Những quán bún chả nức tiếng ở Hà Nội

Cạnh phở thì bún chả cũng là món ăn nằm trong danh sách cứ xa Hà Nội là nhớ, và nếu có đặt chân tới thủ đô thì nhất định phải nếm thử. Nhân dịp bún chả đang được nhắc rất nhiều trong dịp Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, cùng điểm danh những hàng bún ngon lâu đời ở Hà Nội nhé!

Là món ăn nổi tiếng và có truyền thống lâu đời ở Hà Thành, nhiều người đi xa hay thậm chí du khách khi tới thủ đô cũng khó lòng quên hương vị thơm ngon của bún chả. Món ăn này có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong năm và bạn cũng dễ tìm thấy quán bún chả ở khắp đường phố, ngóc ngách Hà Nội. Dù vậy, chỉ một vài hàng trong số này có lịch sử lâu đời và duy trì bí quyết chế biến qua nhiều thế hệ.

Bún chả Hương Liên

Chẳng phải đợi đến khi Tổng thống Obama tới thưởng thức bữa tối với bún chả ở đây mà Hương Liên mới nổi. Bởi trước đó, cứ hỏi thăm hàng bún chả ở đường Lê Văn Hưu thì không ai là không biết quán được nhắc tới đây chính là Hương Liên. Người ta cũng nói với nhau rằng những người sống quanh khu phố Thi Sách – Lê Văn Hưu – Ngô Thì Nhậm hầu như ai cũng từng một lần ăn bún chả Hương Liên.

Chả nướng ngon, không bị cháy, mà lại thơm. Chả viên làm rất khéo nên không hề bị khô, trái lại còn mềm nữa. 20 năm kể từ khi mở bán, bún chả Hương Liên vẫn cứ giữ mãi cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành của mình. Để rồi ai tới đây ăn cũng bị cái miếng chả mềm, được nêm nếm tẩm ướp rất vừa kia khiến cho phải lòng không dứt ra được.

Nói về bát nước chấm – linh hồn của bún chả, ở Hương Liên, nước chấm hơi nghiêng về vị chua của giấm, khác hẳn những quán hàng ưu tiên vị ngọt. Những cái khác nói thì cứ nghĩ là bé như thế khi gộp lại đã biến suất bún chả ở đây thành lạ mà ngon. Mỗi suất bún của Hương Liên có giá 40.000 đồng.

Ngoài mùi vị của chả, quán bún chả Hương Liên còn sở hữu một không gian nhà hàng rộng, thoải mái tiếp khách, trong quán lại khá sạch sẽ nên thu hút rất nhiều khách hàng ở xa nghe tiếng tăm của nhà hàng cũng tìm đến thưởng thức.

Bún chả Sinh Từ

Ra đời từ đầu thập niên 70, cho đến giờ bún chả Sinh Từ vẫn được nhắc tới là một trong những hàng có món bún chả ngon nhất nhì Hà Nội. Cách làm bún chả tuy đơn giản, nhưng để làm được suất bún chả khiến người ta phải khen ngon thì nó còn tuỳ thuộc rất nhiều vào bí quyết gia truyền, kinh nghiệm và tay nghề của người trực tiếp vào bếp.

Chủ quán bún chả Sinh Từ cũng đã chia sẻ bí quyết của món bún chả nổi tiếng nhà mình nằm ở ngay khâu chọn thịt. Ngày từ lúc mua, bún chả Sinh Từ đã phải tìm những miếng ngon và ưng ý nhất, rồi tẩm ướp theo bí quyết riêng của nhà mình.

Khách đến ăn ở đây cứ tấm tắc mãi “chả miếng thái đều tay, miếng nào cũng nửa nạc, nửa mỡ ăn rất sướng miệng”, rồi “nước chấm thì không buồn thêm giấm, bỏ tỏi mà xì xụp một mạch hết sạch suất”, đã vậy giá cho một suất bún chỉ 35.000 đồng. Phải thế mà đã bao nhiêu năm trôi qua, bún chả Sinh Từ vẫn cứ nức tiếng Hà Thành.

Ở đây quán nhỏ  nhưng ấm cúng , vỉa hè cũng rất rộng nên khách đến ăn không phải ngó trước ngó sau tìm chỗ để xe, lại gần trường học nên lượng sinh viên tìm đến ăn rất đông.

Bún chả Hàng Quạt

Tìm quán này không dễ bởi chỉ có tấm biển ngoài đầu ngõ 74 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm. Khách muốn ăn phải đi tít sâu vào ngõ mới thấy. Quán hẹp, lại không có nhiều bàn ghế nên khách đến ăn chờ lâu là chuyện bình thường. Thế nhưng quán bún này chưa bao giờ vắng khách.

Bún chả Hàng Quạt ngon bởi thịt được nướng và tẩm ướp một cách rất khéo léo. Khách đến đây ăn ai cũng mê mệt món chả viên tròn xoe xinh xắn mà đậm đà, thơm ngậy. Đấy là chưa kể, một suất bún của quán có đầy ú ụ chả để khách ăn no nê. Chả ở đây đậm, nướng già nhưng không cháy, ngoài giòn trong mềm. Nước mắm lại pha vừa miệng, ngọt mà êm, hợp ăn với chả của nhà hàng béo ngậy.

Bún chả Hàng Quạt bán với giá 30.000 đồng một suất với đầy đủ bún, chả nướng và rau sống. Vào buổi trưa khách lúc nào cũng kéo đến chật như nêm, nên nếu bạn vẫn muốn thưởng thức bằng được món bún chả Hàng Quạt vào giờ này thì nhớ đến sớm để có chỗ ngồi tốt nhất.

Bún chả Hàng Mành

Bún chả Hàng Mành gồm 2 cơ sở trên phố Hàng Mành và Đường Thành, lúc nào cũng nhộn nhịp khách. Nhà hàng mở cửa gần như cả ngày để phục vụ cái nhu cầu ăn của khách hàng quen thuộc. Để có được cái tên bún chả Hàng Mành nổi tiếng như hiện nay thì kinh nghiệm và bí quyết gia truyền riêng của nhà hàng là yếu tố quyết định. Cũng là thịt nạc vai, ba chỉ nhưng dưới tay người đầu bếp khéo thì miếng thịt nướng trên than hoa khi chín có màu vàng ươm, thơm ngậy. 

Một suất bún chả ở đây từ 50.000 đến 60.000 đồng, suất bún lúc nào cũng có đủ chả băm, chả miếng và cả nem. Rau ăn kèm lúc nào cũng tươi ngon và sạch sẽ. Giá có vẻ cao so với mặt bằng chung, nhưng một suất của nhà hàng nhiều chả lắm, ăn no nê cả ngày. Ai ăn ít có khi không hết nổi một suất bún.

Bún chả Đắc Kim

Thương hiệu của bún chả Đắc Kim đã gắn liền với con phố Hàng Mành. Đây cũng là hàng mà không ít du khách từ nơi khác tới đã chọn làm địa điểm để được thưởng thức hương vị thơm ngon có tiếng của món bún chả. Tên gọi Đắc Kim này đã xuất phát từ người chủ đầu tiên của quán từ năm 1965. Và tới bây giờ thì những người trong thế hệ sau của gia đình đã tiếp quản lại nó.

Một suất bún chả ở Đắc Kim có giá khoảng 50-60.000 đồng, cực kỳ nhiều thịt. Nổi tiếng vì đông khách từ lâu nhưng không gian quán lại khá nhỏ. Nếu tới vào giờ cao điểm thì thực khách có thể sẽ được ngồi ở bàn kê thêm hoặc ngồi ngay vỉa hè. Là một trong những quán bún chả lâu đời và có tiếng ở Hà Thành, nhưng thời gian gần đây, Đắc Kim đã vướng phải không ít lời phàn nàn về giá cả có phần đắt đỏ cũng như hương vị không giữ được phong độ ngày xưa.

Bún chả Duy Diễm

Nhắc tới hàng bún chả lâu năm, lại có tiếng ở Hà Nội mà bỏ qua Duy Diễm thì thực sự là thiếu sót. Quán này nằm trên con phố Ngọc Khánh – vốn là nơi không thiếu những hàng bún chả nằm san sát nhau, nhưng nói gì thì nói, bún chả Duy Diễm vẫn không thể bị lẫn lộn giữa những hàng quán này.

Người đến đây ăn đều bị ấn tượng bởi vị ngọt ngào thấm trong từng miếng thịt nướng, ăn đến đâu đậm đà đến đó. Thịt thái miếng vừa, nướng rất thơm. Giá cả cho một suất bún ở đây là 40.000 đồng, thuộc dạng vừa phải. Quán lại cực kỳ rộng rãi, thế nên không có lý do gì để thực khách không cộng thêm điểm cho món bún chả ở đây.

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận