Những món ngon độc đáo chế biến từ hoa ban Mộc Châu

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 27/08/2017

Đi tour Mộc Châu mùa ban nở, du khách không chỉ được thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên thơ mộng trữ tình của núi rừng nở hoa mà còn được chiêu đãi mình bằng những món ăn ngon từ hoa ban vô cùng độc đáo.

 

Xôi hoa ban

Để nấu xôi hoa ban người ta thường lựa những bông hoa mới nở đem rửa sạch rồi cho vào chõ xôi sắp chín. Khi ăn chấm với “chẩm chéo” (loại nước chấm đặc biệt của người Thái…). Lá và hoa ban bùi bùi, ngọt ngọt, thơm thơm khiến món xôi có hương thơm dịu, thanh mát mùi hương của núi rừng.

Nộm hoa ban

Nộm hoa ban là một món ăn truyền thống được chế biến cầu kỳ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Thái khi nhà có khách hoặc cỗ bàn.

Món nộm được chế biến từ cả hoa và lá, cánh hoa phải còn tươi, tốt nhất là hoa vừa mới nở. Hoa ban để nguyên cả cuống đem rửa sạch cùng với lá rồi cho luộc qua với nước sôi để bớt chát.

Món nộm hoa ban không có lạc, có chanh, rau thơm và mang vị chua ngọt… như các món nộm của bà con dưới xuôi, gia vị trộn hoa ban rất đặc biệt là một loại tương ủ lên men của người Thái được gọi là “thú nau” và giềng non giã nhỏ. Hoa ban sau khi luộc chín thì vớt ra để ráo nước rồi trộn tương, giềng và nêm thêm một số gia vị như muối, ớt, tỏi, mùi tàu, mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) cho vừa miệng. Cuối cùng cho cá suối nướng xé nhỏ vào trộn đều.

Món nộm có hương thơm quyến rũ của lá, hoa ban, cái béo ngậy của cá suối quyện cùng với các loại gia vị tự nhiên của núi rừng nên mang hương vị không lẫn vào đâu được.

Hoa ban xào măng đắng

Nhặt lấy cánh và nhụy hoa ban đem rửa nhẹ nhàng rồi trần qua nước nóng cho bớt vị chát, phi hành mỡ lên cho măng vào đảo đến khi gần chín thì cho hoa ban vào đảo cùng. Món này  có vị đắng nhằn nhặn của măng rừng, nhưng lại có cái ngọt bùi của hoa ban. Hoa ban xào măng đắng là món mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc nhất khiến du khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

>> Tham khảo: Tour Mộc Châu - Sapa

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651