Những món ăn độc đáo chỉ có ở SaPa

Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc núi rừng tự nhiên, bầu không khí chớm lạnh, du lịch Sapa còn hút hồn du khách bởi những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Cùng điểm qua những món ngon chỉ có ở Sapa ghi dấu ấn trong lòng du khách muôn phương.

Cá hồi

Giờ đây khi nhắc đến tour Sapa Fansipan, du khách sẽ không thể quên kể tên các món ăn độc đáo được chế biến từ cá hồi. Với các món ẩm thực đa dạng được chế biến từ cá hồi như: sashimi, cá hồi chiên xù, lẩu cá hồi, cá hồi nướng hay salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh,… Sapa đã mang đến cho du khách thập phương hương vị hấp dẫn khó quên của món ẩm thực thượng hạng châu Âu.

Cải mèo

Cải mèo là một loại rau đặc trưng chỉ Sapa mới có, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn và có hai loại có lông và trơn. Loại có lông ăn giòn, ngọt, ngon và thường được chọn để chế biến món ăn hơn.

Thịt xông khói

Là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sa Pa. Thịt xông khói được làm từ phần thịt vai và nạc lưng của lợn, trâu, bò, ngựa. Để làm thịt xông khói, người ta phải nọc sạch mỡ và gân, cắt thành các miếng vuông dày 2-3 cm, sau đó ướp lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt và hạt chuối rừng giã nhuyễn. Cuối cùng là treo lên gác bếp củi, hơi nóng và khói bếp không chỉ bảo quản thịt không bị hỏng mà còn mang mùi vị rất riêng vào từng thớ thịt. Thịt xông khói xào với cải mèo sẽ là món ăn rất lạ miệng, đủ để níu chân những du khách phương xa.

Gà ác nướng mật ong

Trong số các món đặc sản Sapa hấp dẫn, thì gà ác nướng mật ong là một trong những món để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách nhấ và bất kỳ ai khi đến Sapa cũng đều phải nếm thử. Gà ác là một trong những loại thịt gà đặc sản, có chất lượng tuyệt vời ăn rất thơm, dai và giòn. Thịt gà ác có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như xào , rán, hấp, luộc... song ngon nhất vẫn là món gà ác nướng mật ong.

Đây không chỉ là một món ngon đặc sản mà còn là món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng , rất tốt cho sức khỏe của người dùng và có tác dụng chữa một số bệnh. Chính vì vậy, đến Sapa du lịch bạn không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức loại đặc sản này

Nấm chân chim

Nấm chân chim được phân bố chủ yếu ở Bắc Hà, Lào Cai, người dân tộc Mông Bắc Hà gọi món nấm này là “vít sai” còn người Dao gọi là “sấu dẹp”.

Nấm chân chim được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nấm xào hay nấu canh nấm đều được, đơn giản nhất là nấu canh thịt, vừa ngon vừa mát lại rất đậm đà. Bên cạnh đó nấm chân chim còn được mệnh danh là một dược liệu quý giúp chữa nhiều bệnh khác nhau. Khi thưởng thức nấm chân chim sẽ thấy nấm có hương vị ngọt ngào, khiến thực khách sẽ nhớ mãi về hương vị của mảnh đất Bắc Hà.

Thịt gừng

Tết đến, ngoài món thịt làm nhân bánh thì người Nùng Dín còn làm món thịt gừng ‘tiếng Nùng Dín gọi là Nứt sinh’. Người Nùng Dín thường ăn món thịt gừng theo hai cách là hấp hoặc nấu. Nếu hấp thì có thể cho thêm một chút nước, hạt tiêu, rau thơm thì món ăn sẽ toả mùi thơm hấp dẫn hơn nhiều.

Ai đã từng thưởng thức món ăn Nứt sinh của người Nùng Dín Sapa sẽ không quên được hương vị của nó bởi vị ngọt của thịt xương quyện với cái mặn đậm đà của muối, chất cay nóng của gừng già, phảng phất vị thơm của rượu ngô

Bánh đao “Páu pó cừ”

Từ tháng 6 đến tháng 10, một số dân tộc ở Sa Pa thường làm bánh đao. Nguyên liệu để làm bánh bao gồm đao và gạo nếp được xay thành nước bột. Sau đó, đem nước bột lọc qua khăn cho vừa khô bột bọc bên trong. Tỷ lệ của đao 2 phần, bột nếp 1 phần. Sau đó đến công đoạn nặn bột thành những nắm bằng chiếc chén, gói vào lá chuối, buộc lại rồi cũng xôi như bánh ngô.

Bánh làm xong có hương thơm của gạo nếp và đao, khi ăn sẽ có vị thơm mát, dẻo như chiếc bánh dợm người Kinh vẫn làm. Bánh đao bảo quản nơi khô ráo có thể để hàng chục ngày mà không thiu.

Cuốn sủi

Ai đã từng ghé qua Sapa chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua món cuốn sủi này. Bánh cuốn sủi ăn cùng với nước sốt nóng hổi tạo nên hương vị ăn một lần là nhớ mãi. Cuốn sủi không có nước dùng như phở mà chỉ có nước sốt được dưới lên phở trắng.

Khi ăn du khách chỉ cần đảo đều các loại gia vị thêm chút tương ớt với bánh phở lên là được. Một bát cuốn sủi ngon lành lạ miệng thơm thơm mùi rau hương quế mà giá cả thì phải chăng luôn là lựa chọn của những bạn trẻ khi đến với Lào Cai.

>> Tham khảo: Tour đi Cô Tô

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận