Đặc sản Pù Luông làm mê lòng dân phượt

Đến Pù Luông người ta không chỉ truyền tai nhau khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của trời xanh, lúa vàng, về những cung đường treckking, về thác nước bản Hiêu,...  mà còn về những món ăn khó quên mang đậm phong vị của núi rừng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa được mệnh danh là “thiên đường giữa đại ngàn” của Thanh Hóa trong thời gian gần đây đang trở thành điểm đến vô cùng yêu thích của những người yêu thiên nhiên , thích trải nghiệm và khám phá. Đến với Pù Luông nhất định phải thử cho bằng hết những món ngon nơi đây nhé.

Cơm lam

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của người dân nơi đây. Cơm lam của ở Pù Luông có vị ngon đặc biệt bởi dùng loại gạo nương có hạt to, mẩy, trắng và có mùi thơm.

Cơm Lam là một món ăn rất giản dị mang hương vị đặc trưng của núi rừng, sự hòa quyện giữa mùi thơm của gạo nếp với hương thơm của tre, nứa tiết ra, tạo nên dư vị hấp dẫn của cơm lam Pù Luông.

Vịt quay Cổ Lũng

Đến Pù Luông thăm thác bản Hiêu thì chắc chắn không thể bỏ qua nhũng món ngon chế biến từ vịt Cổ Lũng. Đã là giống vịt thuần chủng lại được bà con chăm chắm giữ gìn nên vịt Cổ Lũng mãi giữ được tiếng thơm ngon hấp dẫn.

Vịt ở đây được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng ngon nhất phải kể đến món vịt quay thơm phức béo giòn khó loại vịt nào ở đâu sánh bằng. Thịt vịt chín da nâu đỏ mờ màu, thịt ngọt lịm, ý vị nhất là mùi thơm quyến rũ riêng khiến du khách không bao giờ quên.

Măng đắng

Mưa phùn mùa xuân bắt đầu lắc rắc, người Thái ở Pù Luông  chỉ cần vào rừng một lúc là mang về cả bồ măng. Thứ măng có vị đắng bùi, đưa vào miệng còn nhăn mặt nhưng chỉ cần nhai một lúc sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của măng.

Măng đắng chấm muối trộn hạt mắc khẻn của người dân bản địa ăn là ngon nhất, cảm nhận được hết hương vị của núi rừng. Nếu không có mắc khẻn thì có thể thay thế bằng mắm tôm hoặc nước mắm pha thêm chút đường, ớt, tỏi ngon không kém. Giữa mâm cao cổ đầy, món măng đắng giản dị nhưng ăn rồi lại nghiện, ăn hoài không biết chán.

Nộm hoa chuối rừng

Hương vị đặc trưng của nộm hoa chuối là cái giòn sần sật của hoa chuối với hương nồng của các loại rau thơm, chất cay cay của ớt và vị bùi của lạc rang... Tất cả gắn quyện như một bản nhạc đa âm sắc, thưởng thức một lần lại thòm thèm muốn ăn nữa.

Cá suối nướng

Cá bắt được làm sạch đem ướp gia vị. Gia vị thường là những nguyên liệu có sẵn ở núi rừng như: mắc khén, rau thơm rừng, ớt, sả, …trộn với muối. Lấy dao khứa chéo phần thân ngoài cá rồi tẩm các gia vị chừng vài phút, cuộn cá với rau thơm, dùng thanh tre tươi kẹp chặt và hơ nướng trên than tro ủ nóng đến khi cá chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm là đã chín.

Thưởng thức cá suối nướng chấm muối ớt ăn cùng với xôi ngũ sắc, rượu nếp nương thì bạn khó mà quên món ăn dân dã này.

Canh đắng

Canh lá đắng là một trong những món cực kỳ độc đáo của người Thanh Hóa. Vị của lá đắng khác với rau đắng của miền Nam và cũng hoàn toàn không giống khổ qua.

Lá đắng có vị đăng đắng, chan chát và ngọt hậu, đã từng ăn thì không thể nào quên được. Lá đắng trên rừng thường nấu cùng với bộ lòng, tiết gà và thịt gà. Lần đầu thưởng thức chưa quen sẽ cảm thấy vị đắng tê tê nơi cổ họng nhưng ăn đến muỗng thứ 3 đã quen miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi và vị thanh mát rất khó tả. Khi đã ăn quen chắc chắn rất nhiều người sẽ bị nghiện và thèm cảm giác đăng đắng, ngọt ngọt của bát canh đắng nơi đây.

Rượu cần

Ở Pù Luông rượu cần cay nồng là thứ đồ uống quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn mỗi khi nhà có khách . Rượu cần được làm từ men sắn và nước suối nên hương vị rất đậm đà và đặc biệt, vị cay cay ngọt ngọt khiến người uống say lúc nào không biết.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận