Những đặc sản nổi tiếng từ dừa Bến Tre nhất định phải thử

Ai đã từng ghé thăm mảnh đất Bến Tre chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mộc mạc, bình dị của những vườn dừa trải dài xanh mênh mang bóng dừa giữa bốn bề sông nước. Vậy nên không lạ gì khi nơi đây có rất nhiều đặc sản nổi tiếng được chế biển từ dừa.

1. Kẹo dừa

Đây có lẽ là đặc sản nổi tiếng và làm nên thương hiệu Bến Tre được rất nhiều du khách yêu thích bởi vị ngọt thanh, đậm đà và mùi thơm béo ngậy khi ăn.

Kẹo dừa được ra đời sau khi qua khâu trộn nước cốt dừa và mạch nha lại với nhau, nấu hỗn hợp bằng cộng nghệ đường truyển hơi nước. Tất cả cộng với tay nghề, kinh nghiệm và thuật đánh kẹo nhuần nhuyễn để tạo ra những mẻ kẹo thơm ngon đậm đà.

Ngày nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa với những hương vị khác khau làm say lòng du khách gần xa. Nào là kẹo dừa cacao, kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa nhân đậu phộng…Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo hương vị dừa căn bản

2. Củ hũ dừa

Đặc sản củ hũ dừa không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa.Ấn tượng đầu tiên khi thưởng thức món ăn được chế biến từ củ dừa này đó chính là vị ngọt, giòn khi nhai dừa, chất tươi trong từng miếng.

Người dân địa phương đã khéo léo lột bỏ vỏ bên ngoài củ dừa để lấy phần ngon lành nhất đem chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào tôm, … hoặc đôi khi chỉ để dùng ăn sống cũng vẫn ngon lành.

3. Cơm dừa

Cơm dừa Bến Tre là một món ăn có các công đoạn chế biến khá công phu, tốn nhiều thời gian và không phải dễ dàng thực hiện bởi công đoạn canh gạo với nước phải cực kỳ chuẩn xác và khéo léo.  Nếu nhiều gạo ít nước thì cơm sẽ cứng còn nhiều nước mà ít gạo thì cơm lại nhão nhoét và mất hết hương vị.

Cơm dừa ăn với tôm rang dừa là tuyệt vời nhất. Nhấm nháp miếng cơm dừa, nhai con tôm giòn giòn mới cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngon ngọt, béo bùi trong từng hạt cơm.

4. Đuông dừa

Đuông là một loại sâu trong thân cây dừa, thân tròn. Người ta có thể chế biến con đuông thành nhiều cách khác nhau, như: nướng, chiên, hấp lá chanh,… nhưng “đuông tắm mắm” lại được xem là món ăn phổ biến và ngon nhất.

Theo người dân miền Tây, đuông được ăn khi còn sống sẽ giữ nguyên được hương vị béo, ngọt, thơm, thịt dai.

Nhìn những con đuông dừa mập mạp, trắng nõn, đang ngọ nguậytrong chén nước mắm ớt thì không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức món ăn có một không hai này.

5. Chuột dừa

Chuột dừa có hình dạng như chuột đồng, tuy nhiên vì sống trên cây dừa, lấy chất ngọt từ cây dừa vì thế mà thịt của loài chuột này vô cùng thơm ngon, rắn chắc.

Chuột dừa được chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hấp, nầu cà ri,.. nhưng để giữ nguyên được hương vị béo thơm của chuột dừa, người dân Bến Tre thường chế biến chuột dừa theo cách hấp vào nồi cơm. Chuột hấp chín, lấy ra xé phay trộn với rau răm, chấm với muối tiêu chanh, ăn ngon không gì bằng.

Khi thịt chuột dừa chín sẽ tỏa ra một mùi hương không lẫn vào đâu được, vừa có độ mềm của thịt, vừa có độ béo vì chất dừa ngấm vào trong từng thớ thịt.

6. Rượu dừa

Rượu dừa bến tre được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công và trải qua quá trình ủ 10 đến 15 ngày để những tinh tuý trong cơm dừa hoà quyện cùng rượu nếp Phú Lễ tạo nên món rượu miền tây thượng hạng.

Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống ngất ngây và phảng phất giữ lại một dư vị rất đặc biệt. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ khi uống vào không gây nhức đầu và khát nước

Những “vò” rượu mang hình trái dừa ngộ nghĩnh, đựng trong túi lưới nhỏ ngày nay là món quà nhiều người chọn mua làm quà đi biếu khi đến xứ dừa

7. Cá Bống kho dừa

Cá bống Bến Tre nặng mùi sông nước, làm món gì cũng đều hấp dẫn nhưng ngon nhất là kho nước dừa. Người ta thường dùng cá bống trứng kho nước dừa thay cho những loại cá bống khác vì như thế mới cho vị đúng điệu của món kho.

Bống trứng là một loài cá nước ngọt, hình dáng nhỏ, con to nhất chỉ bằng ngón tay. Tuy nhỏ con nhưng trong bụng mỗi con đều chứa một bầu trứng căng tròn, vàng hượm. Thịt cá và trứng cá bống đều thơm ngon, kho cùng nước dừa càng cho vị đậm đà, ngọt dịu.

Về Bến Tre mà không thưởng thức món cá bống kho nước dừa quả là một thiếu sót.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận