Món ngon nhất định phải thử khi đi tour hồ Ba Bể

Bất cứ mùa nào trong năm du lịch Hồ Ba Bể cũng đều rất đẹp, rất say lòng người, đây là điểm dừng chân lý thú cho những ai yêu sự bình yên pha chút hoang sơ huyền ảo! Đến Hồ Ba Bể đừng quên thưởng thức món ăn mang đậm phong vị địa phương trên núi sau đây nhé!

Măng vầu

“Măng vầu” ở  đây người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ngon nhưng hấp dẫn hơn cả có lẽ là măng luộc chấm mắm tôm chanh ớt. Cái cảm giác đắng, chát cứ mất dần khi nhai kỹ, thay vào đó là cảm giác thoang thoảng ngọt, nhẹ nhẹ cay, rất lạ.

Cá nướng hồ Ba Bể

Đây là món ăn khoái khẩu của du khách bởi mùi thơm nồng hấp dẫn. Cá được tẩm nghệ, muối, tiêu, ớt và một số gia vị vừa đủ để cứng lớp da; sau đó được và kẹp vào thanh tre nướng đến khi chuyển sang màu vàng ruộm, thêm một chút mắm ớt là có thể nhâm nhi ngay. Không gì thích thú bằng việc ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi đĩa cá nướng chấm tương ớt với vài chén rượu ngô rồi cùng ngắm cảnh hồ Ba Bể huyền ảo.

Tôm chua

Tôm, tép tươi đánh từ hồ Ba Bể, sau khi rửa sạch đem trộn với cơm gạo nương nấu chín tới để nguội, ủ với men lá để khoảng 4 đến 5 ngày đem trưng (có thể cho thêm thịt băm), khi ăn có vị chua, thơm ngon đặc biệt. Tôm cá lúc này ăn rất thơm, mềm có vị chua ngọt riêng. Người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò hay ba chỉ luộc và một số loại rau khác. 

Lạp xưởng hun khói

Điểm độc đáo của Lạp sườn Bắc Kan là được tẩm ướp bằng gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi thơm rất đặc biệt, không giống bất cứ một loại gia vị nào của miền xuôi.Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu.

Thịt lợn gác bếp

Những miếng thịt sườn được cắt nhỏ xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá rừng, ủ vài ba ngày, sau đó rửa qua nước đun sôi và treo lên gác bếp. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen. Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng. 

Rau dớn

Loại rau này thường mọc ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn các con sông. Người dân thường chế biến rau dớn thành các món ăn như rau dớn xào tỏi, rau dớn xào nước măng chua hay món nộm thơm ngon lạ miệng. Rau dớn còn được biết đến như một bài thuốc chữa bách bệnh, đặc biệt là các bệnh về đại tràng!

Bánh ngải

Bánh ngải là món bánh đặc trưng mà chỉ người Tày mới có. Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi. Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường. 

Mứt mận

Món mứt mận ở Bắc Kạn được người dân coi là đặc sản. Vì nó có những hương vị đặc trưng riêng và rất hấp dẫn. Hầu như người dân Bắc Kạn đi đâu xa đều mang món mứt mận để làm quà biếu và giới thiệu sản phẩm của quê hương mình.

Miến dong Na Rì

Miến dong là đặc sản nổi tiếng của Na Rì, Bắc Kạn, được làm thủ công từ những củ dong riềng trồng trên đèo cao. Sợi miến được làm từ bàn tay khéo léo của người dân nơi đây nên giữ nguyên màu sắc tự nhiên vốn có. Sợi miến có màu tự nhiên do không dùng hóa chất, sợi miến khi nấu có vị dai, giòn và thơm của dong riềng. Từ miến dong có thể chế biến nhiều món ngon và dễ ăn.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận