Đặc sản Hồ Ba Bể - Du lịch Hồ Ba Bể 2018

Hồ Ba Bể - Một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam.Đây là điểm dừng chân lý tưởng dành cho những ai yêu chốn bình yên, tĩnh nặng pha một chút huyền bí. Ngoài vẻ đẹp ra thì nơi đây còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Vậy hôm nay hãy theo chân Cinvestra Travel tới du lịch Hồ Ba Bể để khám phá những món ăn đặc sản mà bạn nhất định phải nếm thử khi đến nơi đây nhé! 
1.     Cá vùi tro nướng

 


Cá nướng vùi tro ở Hồ Ba Bể là một trong những  món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đến du lịch Hồ Ba Bể  bởi mùi vị thì không còn mùi  tanh của cá mà lại thơm nồng, hấp dẫn. Cá chỉ bé bằng ngón tay nên bạn  có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu.

 

 

Cá được bắt từ các khe mương, khe suối sau đó được rủa sạch, sơ để vứt bỏ mật và ruột, rồi dùng  thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho tới khi chín vàng là bạn có thể ăn được rồi. 
2.    Tôm chua

 


Tôm chua được làm từ những con tôm, con tép tươi được đánh bắt từ Hồ Ba Bể được rửa sạch trộn cùng cơm gạo nấu chín rồi ủ cùng là men lá để khoảng 4 đến 5 ngày đem trưng (có thể cho thêm thịt băm), khi ăn có vị chua, thơm ngon đặc biệt. 

 


Tôm chua là món ăn yêu thích của những người dân nơi đây. Người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò hay ba chỉ luộc và một số loại rau khác. Vị chua chua thanh thanh của tôm chua cùng với chút men của rượu ngô chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị của món ăn này đâu.  
3.    Thịt lợn gác bếp

 


Không giống như các vùng khác mà người Tày ở khu vực Hồ Ba Bể thường bỏ thịt vào sọt hoặc gùi đi rừng rồi mới treo lên gác bếp. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen.

 


Thịt lợn được treo có thể để được cả năm mà không bị hỏng. Ngày nay, dù không phải tích trữ thịt treo gác bếp nhưng trong nhà người Tày ở nơi đây vẫn  luôn có một ít, dùng trong những dịp đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác trong gia đình.
4.    Rau dớn

 


Rau dớn là một loại rau rừng, mọc nhiều ở những nơi ẩm ướt gần khe đá, hoặc bờ kênh, bờ suối. Không chỉ là món ăn ưa thích của những người dân nơi đây mà rau dớn còn được dùng đẻ chữa bệnh.  Thực phẩm này vốn nhanh héo nên ngay khi mới hái về thường được chế biến nhanh chóng để tránh dập nát và vẫn giữ độ tươi ngon. Rau dớn được chế biến thành nhiều món khác nhau như xào, luộc, làm nộm.
5.    Lạp sưởng hun khói

 


Lạp xưởng được làm từ thịt lợn bản. Điểm độc đáo của Lạp xưởng Bắc Cạn là được tẩm ướp bằng gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên đá nên có mùi thơm rất đặc biệt, không giống bất cứ một loại gia vị nào của miền xuôi.

 

 

Lạp xưởng có mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Với vị dai dai của long, vị ngọt của thịt lạc hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt mỡ, thưởng thức cùng chút rượu thì chắc chắn sẽ là món khoái khẩu không thể bỏ qua khi đến du lịch Hồ Ba Bể. 
 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận