Món ngon Mộc Châu ngày lạnh

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 12/09/2017

Tour Mộc Châu mùa đẹp nhất cũng là mùa hơi lạnh, hơi sương hòa quyện với nhau. Đến với cao nguyên ngày đông, ngoài ngắm hoa cải, hoa dã quỳ, trạng nguyên, bạn cũng nên thưởng thức mấy món ăn đặc biệt để thêm ấm lòng.

1. Bê Chao

Có thể nói đây là món ngon dân dã nhất của Mộc Châu mà bất cứ du khách nào khi đến bữa cũng phải gọi một đĩa. Làm từ thịt bê sữa chưa đầy một tuần tuổi nên thịt bê mềm, ngọt và thơm đặc biệt. Cái ngon của bê chao chốt lại ở một chữ “nóng”. Bê chao ngon nhất là khi vừa xúc từ chảo ra, nếu để nguội sẽ mất đi 90% sự ngon của nó. Cắn một miếng bê chao nóng hổi, bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm thơm trong tiết trời lạnh của miền cao nguyên làm người ta cảm thấy không còn gì sung sướng hơn thế.

2. Cá hồi

Loại đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới, nhưng cái thú ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh  nó khác ăn vào mùa  hè. Đó là khi món gỏi,  món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt. Vừa xít xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay quả là rất thú với món này, cay xộc, tê lưỡi nhưng sướng cái là không bị toát mồ hôi, người thấy thanh thanh chứ không bí bách vì nóng bức.

3. Lẩu

Mùa đông ở Mộc Châu mà bỏ qua các món lẩu thì thật là một thiếu sót lớn. Ở đây có rất nhiều món lẩu ngon: lẩu dê, lẩu trâu, lẩu gà đồi… nhưng ngon nhất vẫn là lẩu bê sữa. Ngày lạnh mà được ngồi bên nồi thịt bê nghi ngút khói, cay nồng ấm nóng thưởng thức cái mềm mềm, ngọt ngọt của thịt bê và cái giòn giòn của lòng bê thì không còn gì tuyệt vời hơn.

4. Thịt gác bếp và đồ ăn Thái

Trong không khí lạnh của mùa rét, các món ăn dân tộc Thái rất được ưa chuộng bởi cách chế biến của đồng bào thường sử dụng phương pháp làm khô: nướng, hấp, đồ…. và ướp tương đối nhiều loại gia vị cay nóng” ớt, gừng, sả, tỏi, tiêu, mắc khén. Các món ăn được gọi tên và có cách chế biến tương đối cầu kỳ, phổ biến là: cá gập nướng, gà nướng, cơm lam, xôi, chấm cùng  chẳm chéo (thức chấm đặc biệt được chế biến từ muối và nhiều loại lá, gia vị), thịt trâu, bò, lợn gác bếp…

5. Rượu        

Là món đặc sản của đất Tây Bắc, nó đã trở thành văn hóa riêng của người miền núi. Mộc Châu giờ cũng có nhiều thứ rượu để bạn lựa chọn: rượu mận, rượu táo mèo, rượu chuối, có cả rượu nhập từ bên Lào về, nhưng đặc sắc nhất chắc vẫn là rượu ngô. Cũng có nhiều loại rượu ngô: loại bà con nấu thủ công, loại nấu bằng công nghệ Pháp … Loại nấu bằng men lá, ủ và nấu bằng phương pháp cách thủy (Mộc Sa) hiện đang được người dân Mộc Châu và những du khách sành rượu ưa chuộng.

>> Tham khảo: Tour du lịch Mộc Châu - Sapa

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651