MÓN BÊ CHAO - MỘC CHÂU

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 26/08/2017

Mộc Châu trong trí tưởng tượng của mỗi du khách hiện lên với thảo nguyên bao la, những đồi chè tăm tắp, những cánh đồng cỏ xanh mướt mơ màng. Trên thực tế Mộc Châu là nơi có đàn bò nuôi lấy sữa lớn nhất Việt Nam và cũng nơi đây có món đặc sản ngon nức tiếng BÊ CHAO MỘC CHÂU.

>> Tham khảo: https://cinvestratravel.vn/tour-ghep-moc-chau

Nguồn gốc món Bê Chao.

Những chú bò con khi mới sinh ra (gọi là bê) sau khi xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Khi bê con đực bị loại, người dân vùng cao đã biến nó thành một món ăn ngon hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng – đó là món đặc sản bê chao.

Cách chế biến món bê chao.

Cách chế biến món bê chao rất đơn giản, từ nguyên liệu là thịt bê ( Tuy nhiên thịt bê chao ngon nhất phải làm từ thịt của những chú bê chỉ vừa sinh ra được một tuần tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại thức ăn nào khác. Có như vậy, món bê chao mới thơm ngon tuyệt hảo với từng miếng chắc thịt, giòn bì nhưng không hề khô cứng mà trái lại, rất mềm và ngọt).

Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ quân cờ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Bê phải chao trên lửa to để thịt không ngấm mỡ. Lửa to thì dầu phải ngập miếng thịt để tránh “sống trong, chín ngoài”. Bê chín, gừng, sả cũng vừa vàng tới, thơm ngậy mà không khét, cháy. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, không ngấy, không béo mang vị ngọt đậm đà.

Muốn cảm nhận trọn vị thơm ngon của món bê chao phải ăn ngay khi mới được vớt từ chảo mỡ nóng ra, chấm thịt ấy vào bát tương Bần vừa đủ, thêm chút gừng băm nhỏ. Miếng thịt vàng xộm mềm và ngọt với phần bì phồng lên lấm tấm trắng, mới cắn thì thấy giòn nhưng nhai kỹ lại dai vừa phải cộng với chút gừng, chút sả thơm chắc hẳn đây sẽ là món nhớ đời của bạn khi đến Mộc Châu.

Nếu có dịp tham gia tour du lịch Mộc Châu, nhất định bạn phải thưởng thức món đặc sản nức tiếng này. Người ta vẫn nói vui rằng lên Mộc Châu mà chưa thưởng thức Bê chao thì coi như chưa đến vùng cao nguyên lãng mạn này. Hãy cùng Cinvestra Travel khám phá Mộc Châu và thưởng thức món dặc sản Bê chao này nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651