Mèn Mén - Đặc sản ẩm thực người H’Mong ở Hà Giang 

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 03/09/2019

Đến du lịch Hà Giang ngoài việc khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ thì chắc chắn bạn không thể không thưởng thức những món ăn đặc sản của nơi đây. Một trong đó bạn nhất định phải nếm thử đó chính là Mèn Mén - một món ăn truyền thống của người H’Mông ở Hà Giang. Cùng Cinvestra Travel khám phá và thưởng thức ngay thôi nào! 


Mèn Mén- món đặc sản Hà Giang với cái tên “độc-lạ” được xem là món “cơm” hằng ngày của người Mông. Cái tên “độc-lạ” này bắt nguồn từ tiếng quan hoa Trung Quốc, nghĩa là bột ngô hấp, một loại nguyên liệu hết sức bình dị nhưng lại rất đặc biệt và ngon. 


Mèn mén được làm từ ngô tẻ truyền thống và được hái từ  trên các đồi cao, thơm và dẻo. Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ và sàng cho bột thật mịn, đều. Sau đó, ngô được trộn với một lượng nước vừa đủ để bột mịn, không quá khô, không quá nhão. Rồi đem đồ 2 lần. Lần đầu đồ cho bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội rồi đảo đều cho bông , tơi và đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy mùi thơm. Mèn mén chín, dậy mùi, dẻo và tơi.


Mèn Mén được dùng trong những bữa ăn của người Mông thường ăn kèm với canh rau cải, đậu chúa hoặc với các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước thắng cố và bột ớt nướng.  Bạn có thể thưởng thức món ăn “độc - lạ” này tại các phiên chựo vùng cao như Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương… hay ghé vào một nhà nào đó của người Mông và thưởng thức đặc sản Hà Giang nhé!  Tuy cuộc sống của người dân nơi đây đã được cải thiện khá nhiều, Mèn Mén cũng ít xuất hiện trong các bữa ăn của người dân nơi đây nhưng vào dịp lễ tết  thì Mèn Mén là món ăn không thể thiếu của người H’Mong. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651