Lạ miệng món xôi cọ của người Thái ở Mộc Châu

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 12/10/2017

Xôi là món ăn quá quen thuộc với người dân Việt, có hàng chục món ăn khác nhau được chế biến từ xôi nhưng khi tham gia tour du lịch Mộc Châu các bạn sẽ được thưởng thức món xôi cọ rất đặc biệt cửa người Thái ở nơi đây.


Một trong những yếu tố để tạo nên một món xôi ngon là thứ nếp phải dẻo, thơm, không dính tay, ngọt bùi . Nhưng thứ xôi nếp nương của người Thái ở Mộc Châu lại đặc biệt hơn. Chúng đặc biệt bởi ba yếu tố: loại nếp để làm xôi có thể là nếp cốm, đồ trong chõ bằng gỗ và ăn với quả cọ.
Bếp lửa bập bùng cháy giữa nhà không bao giờ tắt, cả chủ lẫn thực khách ngồi quây quần sưởi ấm và cùng nhìn vào chõ xôi đang tỏa khói thơm phức trên bếp. Chỉ khi nào gần ăn xôi mới được đồ chứ không đồ trước đó, sau khi đồ xong được rải ra mân để một ít hơi nước bay đi rồi bỏ vào các giỏ bằng tre đan để cho vào mâm cơm.

Đến khi dùng xôi bạn phải bóp nát quả cọ ra, bỏ hạt và phần vỏ phía ngoài chỉ để lại phần thịt quả màu vàng chứa đầy dầu cọ ấy rồi trộn với nắm xôi dàn mỏng giữa lòng bàn tay. Cái dẻo thơm của nếp cốm quyện cùng thứ dầu tinh khiết của tự nhiên mang lại vị béo mà không ngấy, tạo nên một món ăn dân dã, mang hương vị ẩm thực riêng của đồng bào người Thái ở Mộc Châu.

Qua bài viết này nếu bạn có thới gian đến với tour Mộc Châu . Hãy thưởng thức và tập cách làm món xôi cọ của người Thái ở Mộc Châu nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651