Khám phá những món ăn có 102 tại Việt Nam

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 23/03/2019

Nhắc đến Việt Nam, chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với bạn bè "năm châu" bởi vẻ đẹp về cảnh quan thiên nhiên cùng nền ẩm thực vô cùng phong phú. Hôm nay cùng Cinvestra Travel khám phá những món ăn như pa pỉnh tộp, khâu nhục, nậm pịa... mang tên gọi lạ lùng nhưng được đánh giá là đặc sản đáng thử tại nhiều địa phương ở Việt Nam nhé! 

1. Pa pỉnh tộp:

 

 

Đây là một món cá nướng đặc sản của người Thái ở Tây Bắc. Điều tạo nên sự khác biệt của món ăn này nằm ở cách chế biến vô cùng độc đáo của người Thái. Pa pỉnh tộp được ướp rất nhiều loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… và một loại gia vị đặc trưng của vùng núi phía Tây Bắc đó chính là mắc kén. Pa pỉnh tộp được nướng trên lửa than, khi nướng phải dùng thanh tre kẹp lại để vị cá thêm đậm đà, các loại gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa hương thơm. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm rượu ngô cay nồng trọn vị.

2. Khâu nhục:

 

 

Món ăn đặc sản của người dân Tày, Nùng ở Lạng Sơn đã được biến tấu, trở thành món ngon và độc đáo trong mỗi bữa cơm tiếp đón khách phương xa hay lễ tiệc của người dân vùng này. Thịt ba chỉ được ướp kỹ gia vị và hấp cách thuỷ trong thời gian dài cho đến khi thịt có màu vàng, vị bùi béo của thịt, miếng khoai bở tơi và nước sốt sóng sánh hòa quyện với nhau khiến thực khách thưởng thức khó lòng quên được hương vị đậm đà của món ăn. Món khâu nhục có thể ăn với xôi hay cơm đều rất ngon.

3. Cháo ấu tẩu:

 

 

Đến du lịch Hà Giang một món ăn mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua đó chính là cháo ấu tẩu. Củ ấu tẩu được ngâm với nước gạo và ninh đến khi bở tơi, nấu cùng gạo tẻ, nếp cái, nước hầm chân giò, thịt nạc băm cùng chút rau thơm khiến vị thơm ngất ngây. Cháo ấu tẩu có vị đắng, ăn ngon nhất khi trời lạnh, ngoài ra còn có tác dụng giải cảm.

4. Sà bì chưởng:

 

 

Một món ăn nghe có vẻ lạ tai nhưng đây là món ăn mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi đến miền Nam. Sà bì chưởng tên gọi khác của cơm tấm sườn bì chả với nhiều màu sắc đẹp mắt, thịt sườn mềm, thơm ăn kèm với chả trứng, bì thịt, đồ chua và rau ăn kèm. Bạn có thể tìm ăn cơm tấm ở khắp các con phố ở Sài Gòn. Cơm tấm phải ăn kèm với mỡ hành, tóp mỡ và một chén nước mắm pha chua ngọt. Mới nghĩ thôi mà đã thèm rồi này....

5. Nậm pịa:

 

 

Nậm pịa là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Mai Châu, Hòa Bình. Nguyên liệu chính là nội tạng của các con vật được trộn lẫn, sau đó ninh nhừ với xương cho đến khi đủ độ ngọt. Gia vị đi kèm gồm ớt, tỏi, và mắc khén.

6. Cơm huyết rồng:

 

 

Cơm huyết rồng được nấu từ gạo huyết rồng (gạo lứt), đặc sản của vùng Đồng Tháp. Hạt gạo mẩy, khi nấu thành cơm thì thơm ngậy, càng nhai càng thấy có vị ngọt bùi và béo. Loại gạo này có chất chống oxy hóa và có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho trẻ em và phụ nữ. Bạn có thể ăn cơm huyết rồng với muối mè rất ngon miệng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651