Đặc sản món Ngán Quan Lạn – Quảng Ninh

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 24/03/2018

Ngán - Loài nhuyễn thể họ ngao này từ lâu đã được nhiều người biết đến là đặc sản trứ danh của vùng biển Quan Lạn. Nơi đây không chỉ là cảnh đẹp huyền bí của thiên nhiên mà còn là một trong những địa điểm lý tưởng nếu bạn là tín đồ của những món ăn hải sản độc đáo.

Trong vô vàn những hải sản tươi ngon của vùng biển đảo Quan Lạn người ta ít chú ý tới một loại hải sản hình dạng không có gì nổi bật, nhưng chỉ cần nghe tên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thu hút – con Ngán.

Có rất nhiều du khách đến đây đều nhầm tưởng giữa con ngán và con ngao. Tuy nhiên, thường nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ sần sùi, màu trắng và sống sâu dưới bùn.  Ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc so với ngao và một số loại hải sản khác, có thể xếp vào những loại hải sản quý hiếm.

Vậy nên ngán được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ưa thích thưởng thức khi đi tour du lịch Quan Lạn.

  • Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Dẫu tên gọi đầy chán chường, nhưng bất kì ai cũng không thể cưỡng được sự hấp dẫn khi bàn tiệc ngán được dọn lên.

1. Rượu tiết ngán

Đấng mày râu thường ưa khai vị bằng rượu tiết ngán. Bầu tiết được tách khéo léo ra khỏi thân ngán, cho vào cốc thủy tinh đổ rượu trắng rồi dùng dụng cụ đánh trứng hoặc một bó đũa đánh tan bầu ngán.

Tiết ngán hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay ngọt và hương thơm đặc trưng. Rượu tiết ngán uống mãi không say, lại là một thứ rượu bổ dưỡng cho sức khỏe của nam giới nên cánh đàn ông ai cũng ham cả.

2. Ngán hấp

Ngán hấp tuy đơn giản nhưng cần trải qua công đoạn sơ chế cầu kì. Ngán được buộc thép ngang thân, cắt cơ gân để khi luộc hấp không chảy nước ra ngoài. Thường người ta chỉ hấp tái thôi, chín quá ngán sẽ mất ngon. Ngán đặc biệt bởi chất nước ngọt, chấm mù tạt hoặc chanh ớt ăn một lần là không thể quên hương vị đậm đà thơm ngon ấy.

3. Bún ngán

Dùng dao tách vỏ ngán, hứng lấy nước trong mình ngán vào bát to và gạt thịt ngán luôn vào đó. Dùng tay nhẹ nhàng rửa thật sạch thịt ngán một lần nữa rồi vớt ra một cái thớt, thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa cắt khúc dài khoảng một đốt ngón tay.

Đổ thịt ngán vào bún, cho bột nêm vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho hành hoa vào phi thơm rồi đổ bún ngán đã trộn vào, khi gần chín cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Rưới thêm một ít nước mình ngán vào, đảo đều cho mọi thứ chín hẳn, bắc ra rắc hạt tiêu, ăn nóng.

4. Cháo ngán.

 

Ngán hấp, ngán nướng đơn giản đã ngon lành, thêm chút gia vị hành lá nấu cháo lại càng thêm nhớ đời. Bát cháo rắc lá hành, rau răm, thêm chút hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên ăn khi thật nóng. Bát cháo bốc khói nghi ngút, tiết ngán bùi thơm, ruột ngán giòn sần sật mà ngọt lừ. Vị ngọt ấy khó có thể tìm thấy ở bất cứ giống nghêu ngao nào khác.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651