ĐẶC SẢN GÀ ĐEN - HÀ GIANG

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 19/09/2017

Du lịch Hà Giang có sức lôi cuốn kỳ lạ, nó luôn khiến những ai đã đặt chân đến vùng đất này càng muốn quay trở lại, còn những ai chưa đến phải cảm thấy cồn cào, nôn nao muốn chinh phục bằng được. Thật vậy, tour Hà Giang qua cao nguyên đá tới cột cờ là vô số những trải nghiệm với những cảnh vật đẹp mộc mạc đến thẫn thờ, rồi các món ăn đặc sản vùng cao khiến du khách ngậm ngùi quên lối về. Thịt Gà Đen là một trong những món ăn như thế.

Đặc điểm của giống gà đen

Gà đen còn có tên gọi khác là Gà Xương Đen hay Gà Mông một phần do đặc điểm ngoại hình, phần khác vì đây là giống gà được người đồng bào dân tộc H’Mông ở Hà Giang nuôi khá phổ biến.
Gà Đen có đặc điểm giống như tên gọi của nó. Loại gà này có lông đen hoặc nâu đen. Da, thịt, nội tạng và xương đều có màu đen nhưng khác với gà ác. Thông thường, trong một bầy Gà Đen chân chì, lông đen huyền, mồng đen…, chỉ vài chú gà có da, xương cũng cùng màu đen, còn thì da và xương của các anh em cùng bầy vẫn mang màu vàng trắng.

Giá trị dinh dưỡng mang lại

Gà Đen được ưa chuộng hơn hẳn so với các giống gà khác bởi chúng bay nhảy không thua kém gì gà rừng và được nuôi thả tự nhiên nên vị thịt rất dai, ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Thịt Gà Đen có hàm lượng axit amin cao, được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược. Không chỉ sử dụng thịt làm món ăn và vị thuốc mà những bộ phận khác của Gà Đen cũng rất có giá trị như mật gà được dùng để chữa bệnh ho cho trẻ em, xương gà nấu thành cao để chữa bệnh run tay, run chân,…

Cách chọn và chế biến món Gà Đen

Để chọn được một chú Gà Đen Hà Giang chuẩn cũng không quá khó, chỉ cần bạn tinh ý một chút là được. Đầu tiên chắc chắn chú gà bạn chọn phải có ngoại hình màu đen, từ mắt, mào, lông, mỏ và chân phải đen. Thêm nữa một điều ít du khách để ý đó là giống Gà Đen chuẩn Hà giang khi lật cánh lên, phần thịt dưới cánh cũng phải có màu đen thì đích thị là chú gà bạn đang cần mua, giá bán giao động từ 250 – 400.000đ/kg tùy thời điểm.

Món Gà Đen chế biến rất đơn giản như bao món gà khác: Luộc chấm muối tiêu chanh ớt, nấu cháo, nướng, lẩu hay xáo măng đều ngon. Ngoài ra với người ốm bệnh có thể dùng Gà Đen hầm thuốc Bắc, sâm hay nấm linh chi để bồi bổ, phục hồi sức khỏe và chống suy nhược.

>> Tham khảo: http://cinvestratravel.vn/tour-ghep-quan-lan

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651