Bánh tam giác mạch – Đặc sản Hà Giang

Tháng 10 này, khi nhắc đến Hà Giang chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng hoa tam giác mạch hồng thắm cả một khoảng trời đang khoe mình dưới cái nắng vàng rỡ của mùa chớm thu. Thế nhưng bạn đã được nếm thử hương vị của một loại bánh được làm từ chính loài hoa này chưa? Vậy hôm nay hãy cùng Cinvestra Travel tới khám phá và thưởng thức loại bánh kì lạ này nhé!

>> Click xem ngay lịch trình chi tiết tour Hà Nội - Hà Giang - Đồng Văn - Lũng Cú 3 ngày 2 đêm

>> Chi tiết tour du lịch Mộc Châu - Happy Land


Bánh tam giác mạch là  thứ bánh được người Mông vùng cao nguyên đá Hà Giang làm từ  hạt của hoa tam giác mạch. Cuối mùa, khi những cánh đồng hoa tam giác mạch tàn dần thì người dân đã đi thu hoạch tam giác mạch,  hạt của chúng được phơi khô, một phần dùng ủ tạo thành loại men hồng mi nổi tiếng, một phần có thể xay bột làm thành món bánh.

 


Hạt tam giác mạch bé xíu xiu chỉ bằng nửa hạt đỗ đen đem xay nhỏ thành bột đến khi bột mịn mới thôi. Rồi đem bột nhào với nước thành hỗn hợp dẻo, mềm, cho vào khuôn. Bột ở đây được xay bằng tay nên nếu bạn say không khéo sẽ khiến bánh bị cợn rất khó ăn. 

 


Bánh được hấp chín trên bếp lửa cho đến khi tới tay người mua vẫn còn nóng hổi. Bạn có thể bắt gặp bánh tam giác mạch ở bất kì đâu trên cao nguyên đá Hà Giang này. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố, như cách họ ăn bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu vậy. 

 


Không giống các loại bột khác, bột tam giác mạch thoáng vị bùi bùi, phảng phất chút hăng hăng đặc trưng của cây rừng cùng những chấm tím sậm lấm tấm nổi lên trên nền bánh đượm sắc tím phai như gợi nhớ về một mùa hoa ngọt ngào mỗi độ cuối thu. Còn ngại gì mà không đến du lịch Hà Giang mùa tam giác mạch để thưởng thức mùi vị của loại bánh vô cùng hấp dẫn này ngay thôi nào! 
 

>> Xem thêm tour Hồ Ba Bể 2 ngày 1 đêm giá rẻ click ngay

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận