9 món ăn nên thử khi đi du lịch Quảng Bình

Khi đi tour Quảng Bình bạn không thể không nếm những món đặc sản Quảng Bình dưới đây nếu đã đặt chân đến mảnh đất này, nếu không khi về bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy.

 

Bánh bột lọc:  là một trong những loại bánh nổi tiếng được ưa thích ở Quảng Bình. Bí quyết của món này là nhân dùng loại tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển. Vỏ bánh được làm từ tinh bột sắn đã được luộc lên nhồi nhân và nặn thành bánh rồi gói vào lá.

 

Bánh mì kẹp bột lọc:  Bánh bột lọc không còn xa lạ gì với du khách đến miền Trung, nhưng ở Quảng Bình có món ăn khá độc đáo là bánh mì kẹp bột lọc. Những viên bột lọc nhân tôm và nhân đậu xanh được chủ quán nhanh tay bỏ vào trong bánh mì còn nóng, chan thêm nước sốt cay. Món ăn này được nhiều du khách du lịch Quảng Bìnhtò mò mua thử khi đến chợ Đồng Hới. Phần bột lọc có độ dai vừa phải, tôm đậm đà, nhân đậu xanh mềm và ngọt, tạo nên một món ăn dân dã nhưng có sức hút. 

 

Cháo canh: Món ăn thoạt nghe có vẻ giống món cháo, nhưng đây là cách người Quảng Bình gọi món bánh canh bột lọc hoặc bột gạo. Tô cháo canh có nước dùng màu hơi vàng, là sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi cho đậm đà. Rau cải xanh thái nhỏ cũng được ăn kèm để giảm ngấy. Các quán cháo canh có ở khắp đất Quảng Bình, từ các chợ, quán vỉa hè đến nhà hàng.

 

Bánh xèo:  Quảng Hòa cũng là đặc sản Quảng Bình nổi tiếng: Loại bánh xèo làm bằng gạo đỏ (gạo lứt) với hoa văn nổi, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo như cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Dĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, bánh vừa nóng hổi mùi thơm gạo lứt vừa sần sật nộm rau sống, bánh đa.

 

Khoai dẻo: là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn của đất Quảng Bình. Món ăn này được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ thái lát mỏng đem phơi dưới trời nắng thật to từ 7 đến 9 ngày. Lát khoai dẻo ngon phải có màu cánh gián, khi ăn nên nhai chầm chậm để vị ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi .Với người dân ở đây, được thưởng thức những lát khoai dẻo ngọt ngào bên ly trà nóng trong thời tiết lất phất mưa quả là thật tuyệt.

 

Đẻn biển (rắn biển):  là món ăn khiến thực khách phải mê mẩn. Đẻn biển được chế biến thành nhiều món khác nhau nhau nhưng ngon nhất là tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn là lấy máu tươi của đẻn vừa hứng đem pha với rượu để uống. Ram đẻn là đẻn băm nhỏ cuốn lại bắc lên chảo rán vàng đều ăn vừa bùi vừa dậy mùi thơm nức của thịt đẻn biển..

 

Bánh khoái: Thoạt nhìn, bánh khoái có nhiều nét giống với bánh xèo miền Nam, nhưng điểm khác biệt là bánh to hơn, giòn hơn, chế biến cầu kỳ hơn và đặc biệt bát nước chấm mang nhiều hương vị.Bột để làm bánh phải chọn được loại gạo ngon, xay nhuyễn, hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Để bánh khi chiên được giòn, người ta hòa thêm một ít bột ngô, thêm trứng gà hoặc vịt, ít bột nghệ để bánh có màu sắc đẹp và nhiều dinh dưỡng hơn.

 

Gỏi cá: Gỏi cá là món ăn không phải ai cũng dám thử nhưng khi đã ăn thì sẽ rất mê mẩn. Cá làm gỏi thường là cá mú, cá mai được đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi, sau đó, dùng dao mổ dọc theo lườn, rút bỏ xương và thái lát mỏng, xếp vào đĩa mang ra cho thực khách. Khi đó chính thực khách làm chín bằng cách nhúng vào nước cốt chanh, rồi cuốn bánh tráng kèm các loại rau. Khi ăn thấy rõ vị ngọt thịt của cá. Gỏi cá được bán nhiều ở các quán hải sản trong trung tâm TP Đồng Hới, quán ăn trên thuyền ở sông Nhật Lệ.

 

Cháo hàu: Cháo hàu trước đây nổi tiếng nhất ở khu vực Lương Ninh – Quán Hàu với vị hàu được cho là ngọt hơn, thịt béo hơn những nơi khác. Món này được chế biến khá đơn giản với một nồi cháo trắng được nấu trước. Hàu tươi sẽ được lấy thịt ra, rửa sạch ướp gia vị rồi cho vào nồi cháo đã chuẩn bị sẵn. Khi múc cháo ra bát, rắc thêm ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận