Tượng đài Patuxay – Khải Hoàn Môn của người Lào

Đăng bởi Phiêu Du vào lúc 17/10/2017

Tour Du lịch Lào đang ngày càng hấp dẫn du khách trên con đường chinh phục Đông Dương. Được mệnh danh là một đất nước Triệu Voi, một cái tên nghe thì huyền bí nhưng lại vô cùng thân thiện. Lào với lịch sử lâu đời, đã trải qua bao thăng trầm biến cố và để lại cho ngày hôm nay nhưng minh chứng của thời gian vẫn trường tồn mãi. Tượng đài Putaxay là một hiện thân như thế.

 

Tượng đài Putaxay sừng sững hiên ngang 

Nằm cuối đại lộ Lan Xang (Lạng Xạn), phía đông bắc thủ đô Viêng Chăn - Patuxay là biểu tượng chiến thắng của người Lào, nó được ví như biểu tượng của thành phố này chính vì lẽ đó mà mỗi du khách đều dành thời gian ghé thăm khi tới đây.

Được ví như Khải Hoàn Môn của người Lào, Patuxay được xây dựng lên để vinh danh những chiến sĩ anh dũng đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào.

Patuxay có phần nào đó giống với Khải Hoàn Môn ở Paris nhưng mang nét bản sắc của văn hóa Lào. Đó là những hình tượng trang trí Kinari - nửa người phụ nữ và nửa chim, là những phù điêu mô tả trường ca Rama và các toà tháp mang đậm phong cách của người Lào.

Patuxay nằm trên trục đường chính của con đường đẹp nhất thủ đô, nơi dù đi từ bất kỳ hướng nào bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra nó từ xa. Giữa ngã tư phố phường, Patuxay chào đón ánh bình minh của một ngày mới và cũng là nơi ngắm nhìn hoàng hôn rõ nét khi mỗi chiều buông.

Tháp Patuxay duyên dáng bên hồ nước

Patuxay có nhiều tên gọi khác như đường băng thẳng đứng, con quái vật bằng xi măng hay Champs Elysée của phương Đông. Công trình được xây dựng từ năm 1962 đến 1968. Qua nhiều lần dang dở vì thiếu kinh phí và nhiều lý do khác, cho đến nay Patuxay vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Với người dân Lào, sở dĩ công trình không được tiếp tục xây dựng vì nó thể hiện một phần lịch sử nghèo khó của đất nước. Công trình cũng như một lời nhắn nhủ đến thế hệ sau biết đến quá khứ khó khăn để phấn đấu xây dựng đất nước trong tương lai.

Tuy giữ nguyên dáng vẻ lạnh lùng của lớp xi măng phủ bên ngoài nhưng Patuxay lại được kết hợp hài hoà trong một quảng trường rộng lớn và hết sức duyên dáng điệu đà. Là nơi thân quen của người dân Viêng Chăn tụ tập mỗi khi chiều về, các cụ già hăng say tập thể dục dưỡng sinh, người lớn thì dạo chơi, trẻ nhỏ thì tung tăng nô đùa, phía xa xa vài đôi tình nhân e ấp bên nhau cùng ngắm hồ nước xanh mát bên khải hoàn môn Patuxay. Mang đến Viêng Chăn bình yên, hiền hòa thân thiện trong lòng mỗi du khách.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651