Thu sang háo hức săn mây ở "vùng đất sương mù"

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 09/08/2016

Xã Y Tý nằm ở phía tây của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 100 km. Nơi được mệnh danh là “vùng đất sương mù” có những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp và những ngôi nhà trình tường đẹp nhất tỉnh Lào Cai.

Tham khảo tour Hà Nội - SaPa - Hà Nội 3 ngày 2 đêm

Vùng đất Y Tý nằm sâu trong núi, tứ bề là núi cao, quanh năm mây mù che phủ. Trên độ độ cao 2.000 mét, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San có đỉnh cao tới 2.660 mét, hiếm khi thấy được ánh mặt trời soi đủ cả ngày.

Vài năm trở lại đây Y Tý trở thành địa điểm lý tưởng để săn mây của giới trẻ đi phượt cũng như các nhiếp ảnh gia.

Vùng thung lũng yên bình, Y Tý đẹp bởi mây, bởi núi, bới màu sắc của rừng già, của những thửa ruộng bậc thang mùa vàng hay những ngôi nhà trình tường đẹp nhất Lào Cai của bà con dân tộc Hà Nhì tại hai bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2.

Đường lên Y Tý là những con đường mòn vạch ngoằn ngoèo rồi chỉm nghỉm trong đám lá rừng, những ngôi nhà thấp thoáng trong mây. Có phải vì thế mà khi tới Y Tý, nhiều người cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới khác, tách biệt với trần gian. Đường đến Y Tý hiện giờ đã được nâng cấp, không còn cảnh sạt đường, lầy lội như một vài năm trước đây.

Mây ở đây thường xuyên thay đổi, có khi la đà dưới thấp có lúc lại bốc lên bao trùm lấy bản làng. Thời điểm có biển mây đẹp là vào cuối đông và đầu xuân, đặc biệt là sau những ngày nhiều sương mù bất chợt trời hửng nắng.

Biển mây như tràn lên các thửa ruộng bậc thang bên mép núi, dưới nền trời xanh tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ

Ở Y Tý dân tộc chủ yếu là người Hà Nhìngười HMông, vào những ngày nắng đẹp họ thường thích ngồi sưởi nắng bên những biển mây.

Ngôi nhà trình tường xinh xắn nằm lẩn khuất giữa biển mây. Nhà trình tường với kiến trúc độc đáo là đặc trưng của người Hà Nhì ở Lào Cai.

Đến Y Tý, bạn sẽ rất thú vị với khi gặp chợ Phiên ngày thứ Bảy, nơi sặc sỡ sắc màu bởi các chị các mẹ người Hà Nhì với cặp ba lá và mái tóc giả tết bằng len quanh đỉnh đầu, người Mông mang trang phục váy xòe hay những chiếc khăn chim công sặc sỡ trên đầu các mẹ các chị dân tộc Dao. Các sản vật mang theo trên gùi xuống chợ là những nông sản của nhà trồng được cùng những mảnh thổ cẩm được làm bằng tay.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651