Sự tích tên gọi đảo Cô Tô - Du lịch Cô Tô 

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 27/08/2019

Khi hè sang, nhắc đến du lịch biển thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay một huyện đảo Cô Tô nguyên sơ và đầy quyến rũ  ngày càng khẳng định sức hấp dẫn đối với du khách, trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những chuyến tham quan, khám phá vẻ đẹp của biển đảo tại Việt Nam. Vậy hôm nay cùng Cinvestra Travel khám phá “sự tích tên gọi đảo Cô Tô” ngay nhé! 


Cô Tô hay có tên gọi khác là Chàng Sơn (Núi Chàng). Nơi đây không chỉ là nơi cự ngụ của của các cư dân vùng Đông Bắc mà còn là nơi định cư của cướp biển Trung Quốc. Năm 1832, Nguyễn Công Trứ với cương vị Tổng Đốc Hải An (Hải Dương - An Quảng) đã xin triều đình cho thành lập làng xã, cắt cử người cai quản và được đổi tên là Hướng Hóa. Không lâu sau, nhà Nguyễn cho thu thuế và lập đồn Hướng Hoá canh phòng giặc biển. 


Đến thời Pháp thuộc thì Cô Tô là một tổng trong năm xã thuộc châu Hà Cối phủ Hải Đông tỉnh Hải Ninh. Khi Nhật đảo chính, Pháp đã quay lại chiếm đóng lấy đảo Cô Tô. Tháng 9 năm 1946, Đại đội Ký Con giải phóng quân từ Hòn Gai dùng tàu chiến Le Créyac mới chiếm được của Hải quân Pháp tiến ra nhằm giải phóng Cô Tô, đến cuối năm 1955, thực hiện Hiệp định Genève, quân Pháp rút khỏi Cô Tô. 


Cô Tô là một  đảo trong  khoảng 50 đảo nằm ở phía đông của tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh, là nơi duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng của mình khi Người ra thăm đảo vào ngày 09 tháng 5 năm 1961. Trước đây, Cô Tô là  xã thuộc huyện Móng Cái, sau đó là hai xã đặc biệt trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ 1964, hai xã đã được sát nhập vào huyện Cẩm Phả. Năm 1994, Chính phủ đổi tên huyện Cẩm Phả thành huyện Vân Đồn đồng thời tách quần đảo Cô Tô gồm hai xã Thanh Lân, Cô Tô thành lập huyện đảo Cô Tô


Trên đảo Cô Tô có hai bãi biển tuyệt đẹp đã đưa vào khai thác là bãi Vàn Chải nằm ở phía Tây và bãi Hồng Vàn nằm ở phía Đông. Cả hai bãi đều là nơi nước lặng và trong vắt, có thể nhìn thấy những viên đá dưới đáy với thảm nước xanh ngắt. Khi đến Cô Tô thì chắc chắn bạn kihông thể bỏ qua nhưng bãi biển Cô Tô nhu; bãi Hồng Vàn, Bã Thanh Lân. Có dịp đến du lịch Cô Tô, thì  chắc hẳng nó không làm bạn thất vọng đâu nhé! 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651