Tết độc lập của người Mông trên cao nguyên Mộc Châu

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 22/08/2016

Đến hẹn lại lên, vào dịp 2/9 hàng năm, người Mông từ già trẻ trai gái không phân biệt giàu nghèo nô nức đổ về thị trấn Mộc Châu cùng nhau vui Tết độc lập.

Đã từ lâu, người dân tộc Mông ở Mộc Châu và Sơn La nói chung đã coi ngày 2-9, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử và cũng là ngày Quốc khánh nước nhà là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc mình.

Đây là thời điểm để người Mông tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Với đồng bào Mông, Tết độc lập đã trở thành một thông lệ từ nhiều năm nay. Trong dịp lễ ý nghĩa này, người dân ăn tết còn lớn hơn cả Tết nguyên đán cổ truyền.

Không chỉ người Mông hay những đồng bào dân tộc khác mà du khách trong và ngoài nước cũng nô nức kéo về Mộc Châu chơi Tết Độc lập. Những ngày này đến Mộc Châu, mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng khi được trải nghiệm và cảm nhận những nét đẹp văn hóa đa sắc màu của đồng bào Mông.

Các hoạt động lễ hội thường kéo dài từ 31/8 đến ngày 2/9, nhưng đông vui nhất là ngày 1/9. Đặc biệt, chợ tình Mộc Châu được tổ chức vào ngày 1/9 dương lịch hàng năm rất được bà con mong chờ. Họ đến đây không phải để mua bán, mà để hò hẹn, trao gửi tình cảm, thể hiện những cử chỉ yêu đương, để vui chơi thỏa thích sau những ngày làm lụng vất vả.

Nếu Tết truyền thống của tổ tiên người Mông chỉ gói gọn trong phạm vi của gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa các bản với nhau thì Tết độc lập 2/9 diễn ra rộng rãi hơn. Đó là sự liên kết giữa các cộng đồng người Mông của các vùng miền khác nhau. Trong tiết trời mát mẻ của những ngày đầu tháng 9, nhu cầu ăn uống và sinh hoạt thường ngày đã nhường chỗ cho nhu cầu ăn ngon mặc đẹp, cởi mở tấm lòng giao lưu tình cảm.

Du khách lên Mộc Châu sớm có thể bắt gặp những cô gái chàng trai xiêm y rực rỡ, tay nắm tay chen nhau len chật cả con đường vào trung tâm phố huyện. Đâu đó còn hình ảnh những phụ nữ Mông tay dắt ngựa đưa chồng đi trên trục quốc lộ, đường nội thị… Những đêm đón Tết ấy, Mộc Châu bỗng chốc nhộn nhịp như một khu chợ tình khổng lồ, trai gái vui vẻ tìm hiểu, làm quen nhau. Đêm Tết trở thành đêm của những tình bạn, tình yêu chớm nở.

Đặc biệt, sau nhiều lần thử nghiệm, dịp 2-9 năm nay, tại Mộc Châu sẽ chính thức có dịch vụ bay trên Khinh khí cầu với chương trình lễ hội sối động, hấp dẫn.

Rời khỏi những ngày lễ hội sôi động, náo nhiệt, những khoảnh khắc giao hòa cùng thiên nhiên và con người nơi cao nguyên xanh vời vợi, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều bồi hồi và không thể nào quên tiếng sáo Mông vi vút gọi bạn, tiếng khèn xao xuyến bước chân ai, nếp váy thổ cẩm xoắn xuýt bước chân cô gái Mông đẹp như trái táo chín mọng. Tiếng cười ròn rã lấp loáng hàm răng trắng bóng của các chàng trai vùng đồi núi cao nguyên bên người bạn tình... Tất cả tạo nên một ấn tượng không thể nào quên đối với những ai đã từng một lần đặt chân lên vùng đất cao nguyên Mộc Châu

=>> Click xem thông tin:  Tour du lịch Mộc Châu 2/9

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651