NÚI ĐÔI CÔ TIÊN - QUẢN BẠ.

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 07/09/2017

Tour du lịch Hà Giang mang đến cho du khách những cung bậc cảm xúc khác nhau. Giữa muôn trùng cao nguyên đá ít ai nghĩ rằng mảnh đất này lại có quá nhiều thứ để khám phá, nào Dốc Bắc Sum huyền thoại, nào Tam Giác Mạch yêu kiều, nào Vực Sông Nho Quế sâu nhất Đông Dương, cột cờ Lũng Cú Đồng Văn,… Một điểm đến khởi đầu cho hành trình khám phá không thể bỏ qua đó là “Núi đôi Cô Tiên ( Nú đôi Quản Bạ)”

Núi đôi Cô Tiên ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 45km về phía Bắc, chạy ngoằn ngoèo trên con đường Hạnh Phúc, vượt dốc Bắc Sum ngút trời mây phủ, qua cổng trời Quản Bạ hiện ra trước mắt du khách là một thị trấn nhỏ sầm uất, thị trấn Tam Sơn. Cũng ngay tại vị trí cổng trời này du khách dừng chân di chuyển hơn 100 bâc thang nữa lên tới “lầu vọng cảnh” tại đây hình ảnh đầu tiên hiện ra đẹp đến kỳ lạ và mê hoặc đến ngỡ ngàng là Núi đôi Quản Bạ ví như bầu ngực của nàng tiên đang ngủ quên nơi trần thế.

Nguồn gốc tên gọi và truyền thuyết.

Chẳng biết tự bao giờ người dân nơi đây gọi ngọn núi bằng cái tên vô cùng thân thương và hình tượng đến vậy, núi đôi Cô Tiên. Người ta xây dựng lên những câu chuyện giúp du khách hiểu rõ hơn về ngọn nguồn tên gọi.

Đồng bào nơi đây vẫn lưu truyền một câu chuyện truyền thuyết ngàn đời kể về một chàng trai khổng lồ đem lòng yêu người con gái xinh đẹp nơi đây. Mặc dù ở tận nơi xa, nhưng chàng trai luôn vượt non cao, suối sâu để đến với người yêu. Gia đình người con gái thách rằng, nếu chàng trai ngăn được sông Đông Hà chảy ngược vào thung lũng nơi gia đình cô gái ở (ngày nay là thị trấn Tam Sơn) thì gia đình sẽ chấp nhận chàng làm con rể.

Chàng trai ngày đêm gánh những quả núi về đắp dòng chảy ngăn song chặn suối. Một ngày nọ, đang miệt mài gánh đất để ngăn sông, chàng trai nhận được tin mẹ vừa qua đời. Quá đột ngột và đau khổ, quang gánh của chàng khổng lồ va vào dãy núi cao bị gãy, vội vã chàng chạy về quê chịu tang mẹ. Người con gái chung thủy đã mỏi mòn chờ đợi người yêu, ngả lưng nơi gần chiếc đòn gánh của người yêu. Chờ đợi quá lâu đến nỗi nàng đã hóa thân thành núi để mãi mãi đợi chờ người yêu.
Đòn gánh của chàng khổng lồ bị gãy hóa thành dãy núi đòn gánh ông khổng lồ, tiếng địa phương gọi là dãy núi "Phia Pới". Bước chân chạy vội vã của chàng khổng lồ tạo thành những hồ nước sâu dọc đường về... Còn người con gái hóa thân thành núi chờ đợi người yêu, ngày nay vẫn còn đó Núi Đôi, hiện thân bộ ngực căng tròn của người con gái.

Một câu chuyện khác kể rằng xưa kia ở vùng đất này có một chàng trai người H’Mông khôi ngô tuấn tú hơn người, có tài đàn ca sáo nhị, đặc biệt chàng thổi đàn môi rất hay. Tiếng đàn môi của chàng du dương trầm bổng với những khúc tự tình sâu lắng đã réo rắt vang tận thiên đình khiến nàng tiên Hoa Đào phải lòng yêu mến, cứ thế nằng tò mò lần theo tiếng đàn, họ gặp nhau nên duyên và ở lại trần gian. Hài người nên duyên vợ chồng và sinh được một bé trai kháu khỉnh.

Biết chuyện Hoa Đào trốn xuống trần gian kết duyên Ngọc Hoàng vô cùng giận dữ, sai người đi bắt nàng về. Thương chồng một mình vất vả nuôi con, thương con trai còn quá nhỏ khát sữa, nàng đã bỏ lại đôi nhũ hoa của mình nơi hạ giới nuôi con. Cặp nhũ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ. Hai quả núi đó được người dân trong vùng gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên.

Nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu quanh năm mát mẻ, hoa thơm cỏ ngọt, cây trái trịu cành, lúa ngô tươi tốt. Nước mắt khóc thương chồng thương con của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng ôm lấy cả rẻo cao phía sau cổng trời huyền thoại.

Trải qua bao thay đổi về thời gian và kiến tạo địa chất, cặp núi đôi vẫn còn đó như minh chứng cho tình yêu thủy chung son sắt của đôi trai gái tạo nên một thắng cảnh hiếm có nơi trần gian.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651