Những ngôi chùa cầu an nổi tiếng nhất miền Bắc

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 06/02/2017

Đi chùa cầu an những ngày đầu năm mới là nét văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam, nhất là người miền Bắc. Vì lẽ đó, những ngôi chùa miền Bắc nổi tiếng linh thiêng luôn tấp nập người hành hương từ khắp nơi về cầu an lành hạnh phúc trong dịp Tết đến xuân về.

Phủ Tây Hồ – cầu tài lộc sung túc

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất trong hệ thống đình chùa của Hà Nội. Không chỉ những người dân Hà Nội, mà đa số du khách khắp nơi khi đến thăm Hà Nội thì đều đến thắp hương cầu phúc ở Phủ Tây Hồ.

Phủ Tây Hồ nằm trên một bán đảo nhô ra giữa Hồ Tây, trước là một làng cổ của kinh thành Thăng Long nằm ở phía đông của Hồ Tây. Ở ngay đầu làng có một ngôi đền thờ bà chúa Liễu Hạnh, một người đàn bà tài hoa, giỏi đàn ca, thơ phú, đức độ nên đã được dân gian thần thánh hoá tôn làm Thánh Mẫu (Thánh Mẹ). Hàng năm cứ sau thời khắc giao thừa, khách hành hương về đây rất đông, vừa đi lễ Mẫu ban cho điều lành và mọi sự may mắn, vừa đi thưởng ngoạn cảnh đẹp Hồ Tây.

Hai bên đường dẫn vào Phủ là các hàng bán hoa quả, hương, oản, bánh kẹo, những cành vàng lá ngọc lấp lánh. Nhiều ông đồ cắm cúi viết sớ không kịp nghỉ tay trước hàng đoàn người đứng xếp hàng chờ đến lượt. Việc chen chân vào để đặt được lễ trong phủ thật khó, và không ít người phải đặt lễ lên đầu, hoặc phải bái vọng từ ngoài vào…

Đền Trần – xin ấn

Tour du lịch Đền Trân với lễ Khai ấn đền Trần tại xã Lộc Vương, Nam Định đã từ lâu là một dịp lễ không thể bỏ qua trong dịp đầu năm mới của người miền Bắc. Nằm trong khuôn khổ lễ hội đền Trần, lễ Khai ấn được tổ chức vào đêm ngày 14 rạng ngày 15 tháng Giêng hàng năm, thu hút đông đảo du khách về cầu tài lộc, bình an, vạn sự như ý.

Sự linh thiêng của ấn đền Trần có lẽ nhờ đền được xây trên phần đất của cung điện Trùng Quang nhà Trần, lại có đền Thiên Trường được xây dựng từ thời hậu Lê, thờ 14 vị vua Trần, còn lễ Khai ấn lại dựa vào tập tục: sau những ngày nghỉ Tết, từ rằm tháng Giêng thì triều đình trở lại làm việc bình thường, bởi vậy khai ấn đầu năm là hoạt động văn hóa mang đậm dấu ấn của triều đại phong kiến nước ta.

Đền bà Chúa Kho
Cứ đầu xuân năm mới, đền Bà Chúa Kho – nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lại thu hút hàng ngàn khách thập phương cả nước tới cúng bái, dâng vật kính lễ cầu an lạc, thịnh vượng, hạnh phúc. Một điều thú vị hơn theo dân gian truyền miệng, người ta tới đền để xin Bà Chúa Kho cho vay tiền làm ăn, xin “lộc rơi lộc vãi” và tạ ơn Bà Chúa Kho phù hộ.

Trảy hội Chùa Hương

Hàng năm, khi xuân về trên xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Nội, khi hoa mơ nở trắng núi rừng cũng là lúc du lịch lễ hội chùa Hương chính thức bắt đầu. Hàng triệu phật tử và khách thăm quan muôn phương đổ về trẩy hội, hàng trăm thuyền tấp nập ra vào khiến cho khung cảnh nơi đây trở nên náo nhiệt hơn muôn phần. Vào những ngày tổ chức lễ hội, chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền. Nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật.

Khai hội vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch và kéo dài tới hạ tuần tháng 3, khi ấy quần thể chùa Hương luôn trong không khí lễ hội, khói hương nghi ngút và nhộn nhịp kẻ đến người đi, trong sự vui vẻ, nhiệt thành của những tấm lòng hướng Phật.

Hành hương Yên Tử

Được mệnh danh là “Đất tổ Phật giáo Việt Nam”, đỉnh Yên Tử, nằm tại dãy cánh cung Đông Triều, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là nơi sở hữu cảnh núi rừng ngoạn mục, khu di tích lịch sử với các tháp cổ và chùa chiền lâu đời. Sau lễ hội chùa Hương thì tour lễ hội Yên Tử là lễ hội hành hương lớn thứ hai trên cả nước, bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng âm lịch cho đến hết mùa xuân, thu hút hàng vạn người trên cả nước tham gia.

Hành trình đến với đỉnh thiêng là con đường bộ cheo leo dựng đứng, bắt đầu từ suối Giải Oan, đi qua các ngôi chùa Hoa Yên, chùa Vân Tiêu… trước khi lên tới chùa Đồng – nơi cao nhất và là đỉnh núi Yên Tử chìm trong biển mây trắng bồng bềnh. Nếu không có đủ thể lực cho hành trình leo núi, bạn có thể lựa chọn đi cáp treo rút ngắn thời gian để giữ sức khỏe cho chuyến thăm quan.

Chùa Bái Đính.

Thuộc quần thể dãy núi Tràng An, chùa Bái Đính nằm tại phía tây cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Với cảnh sắc, non nước hùng vĩ, hữu tình cùng không gian Phật giáo tĩnh tại chùa Bái Đính được du khách gần xa biết đến là một nơi có không gian an lạc và thư thái.

Lễ hội chùa Bái Đính thường bắt đầu từ ngày 6 tháng Giêng âm lịch và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch. Bao quanh chùa Bái Đính là cảnh sắc non nước hùng vĩ, hữu tĩnh, đượm không gian Phật giáo khiến du khách có cảm giác thư thái vô cùng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651