Những đặc sản ngon "tuyệt cú mèo" ở Phú Quốc

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 26/09/2016

Được mệnh danh là thiên đường giữa biển, Phú Quốc không chỉ hấp dẫn du khách với những cảnh đẹp mà còn là những mó ăn ngon lành mang đậm hương vị biển.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là một món đặc sản của biển Phú Quốc mà thực khách đến đây chẳng thể bỏ qua. Có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ hàng quán nào trên đảo. Một đĩa gỏi có giá phải chăng, từ 60.000 đồng đến 150.000 đồng. Gỏi cá trích được làm từ những con cá tươi ngon nhất, ăn kèm các loại rau sống và bát nước chấm hương vị rất riêng và thêm chút đậu phộng.

Cua huỳnh đế

Đi đảo thì tất nhiên hải sản là món ăn hầu hết du khách không thể bỏ qua rồi, tuy nhiên ăn gì để khi nhắc đến món đó bạn sẽ nhớ về hòn đảo này thì không có món gì qua mặt cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua. Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng. Tới đảo Phú Quý bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món cua đặc sản thơm ngon này vẫn còn sống với mức giá chỉ từ 350.000 – 400.000 đồng/1kg.

Bánh canh cá thu

Đến với Phú Quốc bạn dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món bánh canh cá thu và chả cá, giá chỉ từ 25.000 đồng đến 35.000 đồng. Điểm nhấn của món là những miếng cá thu đặc sản đã rất thơm ngon, hòa với bánh canh sần sật và đặc biệt không thể thiếu nước dùng đậm đà từ xương ống và thịt heo bằm.

Gỏi ốc giác

Ốc giác là loại hải sản quen thuộc của người dân đảo Phú Quý, thường chế biến thành nhiều món khác nhau. Ngoài các cách đơn giản như luộc, hấp, nướng, xào với mì…, ốc giác còn nổi tiếng với món gỏi. Mỗi con ốc giác thường có trọng lượng rất lớn, đôi lúc nặng tới 2 kg và có khả năng sống hàng tuần trong nước mặn sau khi đánh bắt. Tuy nhiên, loại làm món gỏi phải mới đánh bắt lên bờ, thịt còn tươi, tiết chất nhờn để bảo đảm độ ngọt.

Bún kèn

Món ăn có cái tên lạ hoắc này lại quá quen thuộc ở Phú Quốc. Bún vừa có độ giòn của đu đủ, vừa có vị ngọt của cá, thêm đó là nước lèo thơm thơm. Cá biển trong bát không để nguyên miếng như bình thường mà được xay nhỏ, sau đó nêm nếm với nhiều nguyên liệu sả ớt và chút nước cốt dừa. Bún kèn có giá từ 20.000 đồng. Ở Phú Quốc nay cũng chỉ có 2 chỗ bán, một quán ở gánh hàng rong ở chợ đêm Dinh Cậu, hai là gánh vỉa hè cô Út Lượm.

Còi biên mai nướng

Biên mai là một loại sò biển lớn, hình tam giác cắm sâu vào biển. Biên mai được chế thành nhiều món, nhưng chủ yếu người dân chỉ dùng phần còi cơ đồng xu để chế biến, vì thịt của nó khá nhão. Còi biên mai nấu cháo, để nguyên nướng mỡ hành, hay ngon nhất là lọc phần còi nướng cùng đậu đũa. Món còi biên mai nướng được bán ở khá nhiều nơi. Nếu là khách du lịch khi đến Phú Quốc bạn có thể làm một chuyến ra đảo lặn ngắm san hô và tự tay bắt loại hải sản độc đáo này.

Cua mặt trăng

Cua mặt trăng thường sống ở các bãi đá san hô và có ở nhiều nơi tại Việt Nam, nhưng nhiều nhất là ở đảo Phú Quý. Tên gọi mặt trăng có lẽ bởi trên mai cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng. Loại cua này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Có lẽ đây cũng là nguyên do mà người ta đặt cho nó cái tên cua mặt trăng.

Để chứng minh là một thực khách sành về ẩm thực Phú Quý không có cách nào hay hơn là kêu cua mặt trăng khi gọi món. Nếu từng một lần được thưởng thức món cua mặt trăng hấp hoặc nướng chấm muối tiêu chanh chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên.

Bánh tét mật cật

Bánh tét ở Phú Quốc khác ở những vùng miền khác là được gói bằng lá mật cật (loại lá được dùng để làm nón). Điểm độc đáo nữa là bánh không được gói thành đòn tròn mà có hình tam giác. Gạo nếp được dùng gói bánh có trộn chung với nước lá ngót và lá dứa, làm nên màu xanh và hương vị riêng của bánh tét Phú Quốc.

Tôm hùm

Đến Phú Quý, ngoài các món ăn quen thuộc được nhiều du khách biết thì hòn đảo này còn nổi tiếng với đặc sản tôm hùm. Đặc biệt, thịt tôm hùm ở đảo Phú Quý chắc ngọt, ăn vào còn nghe tiếng giòn lựt sựt của những sợi gân xen lẫn trong từng thớ thịt. Đến đây, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn chế biến từ tôm hùm cực hấp dẫn như: tôm hùm hấp, nướng, gỏi tôm hùm, cháo tôm hùm… Bạn có thể mua tôm hùm ở cầu cảng Phú Quý hoặc các nhà hàng hải sản địa phương. Giá tôm hùm sống ở đây có mức giá khoảng từ 500.000 – 1 triệu đồng/kg.

Nấm tràm

Nấm tràm xuất hiện sau những cơn mưa ở cánh rừng tràm Phú Quốc. Tuy nhiên, loài nấm này rất nhanh tàn nên người dân phải nhanh chóng hái nấm trong vòng một tuần sau khi mưa. Nấm tràm kết hợp một cách hài hòa với hải sản tươi của Phú Quốc như mực, tôm, hào bao… tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Các nhà hàng ở Phú Quốc thường trữ nấm trong tủ đông quanh năm để làm món ăn bản địa độc đáo.

Cá mú nướng mọi Phú Quốc

Cá mú là loại cá chắc thịt và rất thơm. Đây cũng là một đặc sản của Phú Quốc. Khía vài nhát vào mình cá rồi đem chiên trên bếp than hoa, gắp miếng cá dai dai, săn chắc, thơm vị biển và phảng phất mùi khói… lênh đênh trên biển với nồi canh chua cá mú hoặc mổ bụng cá đem nướng trui chấm với nước mắm nguyên chất Phú Quốc thì còn gì bằng. Bạn đừng quên mang theo lọ mù tạt để thưởng thức hương vị cá mú tươi sống chấm mù tạt, nhâm nhi với ly rượu sim đặc sản Phú Quốc, quả là hết ý.

Chè rau câu chân vịt

Rau câu chân vịt là món ăn vừa giải nhiệt lại bồi bổ cho sức khỏe. Người ta thường chỉ quen dùng rau câu chân vịt để nấu canh, làm gỏi… nhưng ít ai biết ở Phú Quý người ta còn lấy rau câu chân vịt nấu thành chè. Đây là một món ăn rất đặc biệt vừa lạ vừa quen mà khi tới đây nhất định bạn sẽ phải thử.

=>> Click xem thêm thông tin : Tour ghép Hà Nội Phú Quốc

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651