Nhà lưu niệm Bác Hồ - Khu di tích lịch sử Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô 

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 05/09/2019

Du lịch đảo Cô Tô - điểm đến  nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, đầy lãng mạn cùng làn nước  trong xanh, bờ cát trắng tinh, mịn màng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước mỗi khi hè đến. Không chỉ vậy, mà nơi đây còn là nơi đầu tiên và duy nhất Bác Hồ đã đồng ý xây dựng tượng đài của Người ngay khi người còn sống. Vậy cùng Cinvestra Travel đến du lịch Cô Tô và khám phá ngay thôi nhé! 


Nhà lưu niệm Bác Hồ tọa lạc trong khu di tích lịch sử Hồ Chính Minh cùng nhiều hạnh mục khác như: Tượng đài Bác Hồ, Đền thờ Bác Hồ, Dốc Khoai, Ao cá, Nhà lưu niệm và Cánh đồng muối. Tại đây, năm 1961,  khi Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô cũng như những người dân cùng một số cơ sở sản xuất trên đảo. Năm 1962, sau khi Bác trở lại Đông Bắc, ủy ban Hải Ninh đã xin phép dựng tượng Bác, xây nhà lưu niệm và dựng bia ở nơi mà Bác đến thăm để tỏ lòng kính trọng và biết ơn Người. Đây cũng là nơi duy nhất mà lúc còn sống Bác đồng ý cho dựng tượng.


Khu di tích được khởi công xây dựng vào năm 1968 và được trùng tu, tôn tạo lại năm 1975 với tổng là 1.835 m2, có 3 cửa và có tường bao xung quanh. Khuôn viên xung quanh tượng đài Bác được lát gạch lá dừa hình chữ đinh. Tượng Bác đứng uy nghiêm, hướng ra Biển Đông như che chở cho đất và con người Cô Tô. 


Cách khu tượng đài Bác không xa là Nhà lưu niệm Hồ Chủ tịch, nơi Bác từng gặp gỡ cán bộ Cô Tô năm xưa. Nhà lưu niệm được xây dựng gồm 5 gian cấp 4, mô phỏng giống căn nhà sàn của Bác tại Phủ Chủ Tịch. Trong đó, gian giữa có đặt, thông với gian bên phải là nơi trưng bày chiếc giường Bác đã nghỉ trưa khi đến Cô Tô. Bên cạnh là tủ hai buồng đựng đồ đạc của Bác như: quần áo, mũ, dép cao su, chậu đồng. Ngoài ra còn có 4 chiếc bàn và 5 chiếc ghế dựa và 2 gian thông bên trái là nơi trưng bày những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự của quân dân trên đảo.

>> Xem thêm: tour Quan Lạn

Khu di tích lịch sử Hồ Chủ tịch trên đảo Cô Tô là một quần thể những dấu tích lưu niệm về Bác Hồ khi Người đến thăm đồng bào và chiến sĩ nơi đây. Ngày nay, đây trở thành điểm đến không thể bỏ qua của hầu hết các du khách khi đến du lịch Cô Tô để tưởng nhớ về Người. 
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651