Ngọn hải đăng Long Châu - điểm đến ít người biết tại Cát Bà

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 27/05/2019

Sừng sững giữa biển trời Cát Bà hơn một thế kỷ, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn là “mắt thần” ngạo nghễ dẫn đường giữa đảo đá Long Châu. Vậy hôm nay hãy cùng Cinvestra Travel đến khám phá ngọn hải đăng Long Châu - điểm đến ít người biết tại Cát Bà nhé! 


Hải đăng Long Châu tọa lạc trên đảo Long Châu, huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng và được xây dựng năm 1894 bởi một người Pháp nên ngọn hải đăng được  dân đi biển gọi bằng một cái tên thân thương là “mắt ngọc Long Châu”. Hải đăng Long Châu cùng với hải đăng Hòn Dấu và hải đăng Kê Gà là ba ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam ta đến nay đều vào tuổi 111.


Với mục đích phát tín hiệu chỉ dẫn những con tàu khi qua vùng biển vịnh Bắc Bộ được lưu thông một cách an toàn. Nên ngọn hải đăng Long Châu đã tồn tại hơn 11 thập kỉ qua, vẫn ngạo nghễ trên mặt biển Đông soi đường cho hàng vạn con tàu, thuyền hàng thế kỉ nay ra vào biển vịnh Bắc Bộ bất chấp mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên. 


Ngọn hải đăng cao 109,5m so với mực nước biển và chiếu sáng xa 27 hải lý, tàu biển cách xa Long Châu tới 49km vẫn nhìn thấy ánh sáng ngọn hải đăng. Ngọn hải đăng với những nét kiến trúc hình vòm vô cùng độc đáo cùng những ô cường lực bao xung quanh. Ở chính giữa có căn phòng là tổ hợp các chóa đèn phẳng, to như tấm phản với chi chít những bóng đèn nhỏ, được gọi tim đèn. các chóa đèn phẳng, to như tấm phản với chi chít những bóng đèn nhỏ, được gọi tim đèn. 


Từ xa nhìn lại, ngọn đèn sừng sững như tháp bút khổng lồ viết lên trời xanh, cao 109,5 m và chiếu sáng xa tới 27 hải lý, rất đẹp nên được dân biển gọi là mắt ngọc Long Châu. Những ngày trời quang mây tạnh, tàu biển cách xa Long Châu tới 50 km vẫn nhìn thấy ánh sáng phát ra từ đảo. Giữa biển khơi mênh mông ngày đêm sóng vỗ, chỉ có nắng và gió, bão tố, thiếu thốn, khó khăn, gian khổ, thậm chí là cả sự hy sinh. Song những người gác đèn biển nơi đây vẫn ngày đêm âm thầm, lặng lẽ với công việc thường nhật.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651