Ngôi nhà cổ trăm tuổi trên đảo Quan Lạn

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 26/08/2019

Khi đến Quan Lạn ngoài việc được tham quan, khám phá cụm di tích Đình, Đền, Nghè, Miếu Quan Lạn thì một điểm đến mà bạn nhất định không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà cổ trăm tuổi. Hôm nay hãy cùng Cinvestra Travel đến khám phá ngôi nhà trăm tuổi trên đảo Quan Lạn ngay thôi nhé! 


Ngôi nhà cổ này có lịch sử 100 năm tuổi, nguyên bản trước đây là nhà của Chánh tổng vùng này đồng thời là cha của bà Dược tọa lạc ở thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn – một hòn đảo đảo nằm trên vịnh Bái Tử Long, thuộc tuyến đảo Vân Hải, nằm trong địa giới hành chính huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.  Một thời gian cha bà bị đấu tố nên ngôi nhà bị tịch thu. Những năm 1989-1990 ông bà mua lại với giá 3 cây vàng. 


Từ xa nhìn lại, ngôi nhà trắng giản dị ấy có nét kiến trúc khác biệt hoàn toàn so với kiến trúc nhà ống đô thị xung quanh. Ngôi nhà cổ được xây dựng bằng đá với mật mía và các loại gỗ quý. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo mang kiến trúc của thời kỳ Pháp thuộc, với hình ảnh dây trầu quấn lấy thân cau  - một nét cổ xưa của người Việt.


Ngôi nhà cổ được làm bằng gỗ lim và gỗ mần lái - một loại gỗ mọc trên núi có độ bền hơn cả gỗ lim. Trước kia mái nhà được lợp bằng ngói âm dương, nay được thay thế bằng loại ngói khác. Nhà được xây theo kết cấu tứ trụ 5 gian, gồm 4 cột gỗ lim to và cao hơn 7m. Trải qua bão tố và thời gian, ngôi nhà vẫn vững như đình sau cả thế kỷ tồn tại.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651