Làng du lịch Lũng Cẩm - Hà Giang

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 22/04/2018

Du lịch Hà Giang mang đến những trải nghiệm với nhiều màu sắc khác nhau, bên cạnh sự hùng vĩ của thiên nhiên nơi cao nguyên đá, nơi Mã Pí Lèng, nơi Nho Quế với vực sâu nhất Đông Dương,.. còn là sự hiền hậu, hiếu khách với phong tục tập quán độc đáo của người dân bản địa nơi rẻo cao. Một trong những điểm đến không thể bỏ qua đó là Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm.

Làng văn hóa Lũng Cẩm ở đâu?

Làng du lịch Lũng Cẩm nằm sát bên con đường mang tên Hạnh Phúc thuộc địa phận xã Sủng Là huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Lũng Cẩm, một thung lũng nhỏ đầu huyện Đồng Văn là nơi tập trung sinh sống của gần 70 gia đình đồng bào dân tộc H’Mông. Thung lũng Sủng Là được ví như một ốc đảo xinh tươi yên bình giữa muôn trùng núi đá Đồng Văn.

Du lịch làng văn hóa Lũng Cẩm

Nếu bạn có dịp du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm bạn nhớ ghé làng du lịch Lũng Cẩm. Đây là ngôi làng có lịch sử lâu đời, trước đây người dân chỉ canh tác một vụ trong năm, cây trồng chủ yếu là cây ngô và cây thuốc phiện. Vào thời đó thuốc phiện là nguồn thu nhập chính của người dân . Nơi đây được biết đến là một thung lũng thuốc phiện nổi tiếng của cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngày nay Lũng Cẩm được ví như thung lũng hoa của Hà Giang vì đây là khu vực hiếm nhiều đất canh tác, cộng với khí hậu mát mẻ quanh năm người dân đã biết trồng hoa hồng để tăng lợi nhuận kinh tế. Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi cả chặng dài di chuyển chỉ thấy đá và đá mà tới đây lại là một thung lũng thơ mộng với các thửa ruộng san sát, tăm tắp những luống hoa hồng đỏ thắm vươn mình đầy sức sống như chính những người dân bám trụ vùng cao nguyên này. Thêm nữa Lũng Cẩm là nơi đẹp nhất Hà Giang trồng nhiều hoa Tam Giác Mạch, loài hoa nhỏ nhắn, đẹp giản dị biểu trưng cho sức sống mãnh liệt đến đáng khâm phục.

Với kiến trúc nhà cửa, thôn bản, truyền thống canh tác và phong tục tập quán của cộng đồng dân tộc H’Mông thôn Lũng Cẩm tiêu biểu cho văn hóa truyền thống của người H’Mông ở cao nguyên đá Đồng Văn. Chẳng thế mà Lũng Cẩm được chọn là nơi có bối cảnh chính sản xuất bộ phim “Chuyện của Pao”, bộ phim đoạt giải Cánh diều vàng năm 2005 của Hội Điện Ảnh Việt Nam, một bộ phim nổi tiếng chiếm nhiều cảm xúc của khán giả cũng như đưa Hà Giang đến gần hơn du khách cả nước.

Tới du lịch làng văn hóa Lũng Cẩm du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng, đặc sản như: Mèn mén, thắng cố, lợn bản quay, cháo ấu tẩu, gà đen,… Ngoài ra du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian mang đậm sắc mầu vùng cao với những tiếng sáo mèo trầm đục gửi gắm khúc tâm tình của những chàng trai hay lung linh sắc mầu, uyển chuyển xòe ô của những cô gái dân tộc H’Mông, Lô Lô,… Chắc chắn sẽ là những ấn tượng khó phai níu chân du khách khi ghé thăm nơi đây.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651