Khu di tích Pháo đài Thần Công - Cát Bà

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 10/08/2019

Đảo Cát Bà được mệnh danh là Hòn Ngọc của miền bắc, Cát Bà nối liền cùng với Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long tạo thành một quần thể di sản và khu dự trữ sinh quyển đặc biệt tại Việt Nam. Đến với Cát Bà thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua “Pháo đài Thần Công” - nơi canh giữ vùng biển, vùng trời của tổ quốc.


Pháo đài Thần Công hay còn có tên gọi khác là Cao điểm 177 được xây dựng từ năm 1942 tại vị trí chiến lược trọng yếu tại cửa ngõ Biển Đông thuộc đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng với nhiệm vụ giữ gìn vùng biển tiền tiêu của Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp và chiến tranh chống Mỹ. 


Nhờ vào vị trí đắc địa, trường quan sát nhô ra 3 phía hướng biển, điểm cao thu trọn một dải biển Đông trong tầm mắt, đằng sau lưng là những rặng núi trùng điệp làm điểm tựa, Pháo đài Thần công trở thành nhân chứng lịch sử đồng hành cùng quân và dân Cát Bà trải qua hai cuộc chiến khốc liệt chống Pháp và chống Mỹ, góp phần lập nên những chiến công oanh liệt của quân dân ta. 


Hiện nay, pháo đài còn lưu giữ lại những quả đạn pháo cỡ lớn, những khẩu pháo Đối Hải dùng trong những trận đấu pháo của Việt Nam chống quân xâm lược từ Biển Đông; xuyên qua pháo đài là những đoạn đường hầm được xây bằng những khối bê tông vẫn rắn chắc; ẩn dưới những tán cây, luồn lách theo sườn núi là các lô cốt nằm, hầm công sự trực chiến dẫn vào trung tâm chỉ huy...; và có nhiều hiện vật được trưng bày tại phòng truyền thống của pháo đài như máy đo tầm, bao chứa đạn, la bàn...


Từ Pháo đài Thần Công, bạn có thể ngắm nhìn những danh thắng của quần đảo Cát Bà từ nhiều góc độ khác nhau như: Cát Cò 1 và Cát Cò 2 tọa lạc ngay dưới chân núi . Hoặc phía xa xa ẩn hiện trong làn sóng bồng bềnh là hòn Guốc, đảo mắt rồng Long Châu, Hòn Hài, Hòn Bắn, núi Voi Phục, Cát Ông, Áng Thảm, đảo Khỉ… Không chỉ vậy mà khi đến với nơi đây vào buổi hoàng hôn buông xuống, ánh mặt trời như hòn than đỏ rực lấp ló sau những ngọn núi, du khách sẽ được tận hưởng không gian trầm tịch, lãng mạn của buổi chiều tà trên biển. Tuyệt đẹp đúng không nào! 

Pháo đài Thần Công đã chính thức mở cửa đón khách từ ngày 13/6/2010. Giá vé tham quan pháo đài Thần Công: 40.000 đ/ người lớn, 20.000 đ/ trẻ em.
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651