Khám phá dinh thự trăm tuổi trên cao nguyên đá Hà Giang

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 07/11/2018

Đến du lịch Hà Giang nếu bạn bỏ qua một  công trình kiến trúc độc đáo gần một trăm năm tuổi nằm trong thung lũng mang tên Dinh vua Mèo thì coi như bạn chưa tới Hà Giang. Vậy hôm nay hãy cùng Cinvestra Travel đến khám phá dinh thự trăm tuổi trên cao nguyên đá Hà Giang ngay thôi nào! 

>> Du lịch Tây Bắc mùa hoa Cải

>> Tham gia ngay tour Sapa 3 ngày 2 đêm trọn gói giá rẻ

 


Dinh thự Họ Vương – Dinh thự vua Mèo tọa lạc trên một thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, cách trung tâm huyện Đồng Văn 12km – một vị trí đắc địa ở giữa có hình mai rùa. Dinh vua Mèo là một công trình kiến trúc đặc sắc và vô cùng độc đáo mà bạn không thể bỏ qua khi đến cao nguyên đá Hà Giang.  

 


Nhà Vương là dinh thự kiêm pháo đài của dòng họ Vương, dân tộc Mông ở huyện Đồng Văn. Chủ nhân của dinh thự này là ông Vương Chính Đức - thủ lĩnh người Mông, còn được gọi vua Mèo. Cách đây hơn một thế kỷ trước, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn này và tự xưng Vương, bà con dân tộc Mông thường gọi là vua Mèo, vị vua với nghề trồng và buôn thuốc phiện nổi tiếng một thời đến nay vẫn còn nhiều giai thoại cùng nhiều câu chuyện hấp dẫn.

 


Dinh vua Mèo là sự kết hợp giữa kiến trúc thành quách của nhà Thanh cùng  các hoa văn của người Mông và pha chộn một chút kiến  trúc Pháp như các lò sưởi, lô cốt… Dinh thự được xây dựng hình chữ “Vương”, được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc. Dinh có 3 cung tiền, trung và hậu, với 64 phòng lớn nhỏ, có sức chứa khoảng 100 người. 

 


Nét độc đáo của ngôi nhà là các phiến đá nhỏ được kè chặt khít với nhau không cần chất kết dính, dày khoảng 50cm và xếp thành vòng tròn tạo thành khuôn viên riêng biệt. Giữa các dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là một khoảng sân rộng đầy ánh sáng. Bao quanh khu nhà là vườn cây với nhiều loại cây: cây sa mộc, cây quế, đào, lê, các loại hoa…

 


Được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, trải qua nhiều biến cố lịch sử, sự khắc nghiệt của thiên nhiên, di tích lịch sử nhà Vương vẫn giữ được hình dáng xưa cũ gần như nguyên vẹn. Năm 1993, khu dinh thự nhà họ Vương được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

>> Đăng ký ngay tour Hà Giang - Lũng Cú 3 ngày 2 đêm
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651