Hướng dẫn sử dụng vé máy bay điện tử

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 09/03/2020

Những năm gần đây, vé máy bay điện tử trở thành loại vé quen thuộc đối với nhiều người khi đi mát bay. Tại Việt Nam 4 hãng hàng không nội địa đã và đang phát triển hình thức vé nay đến với quý khách hàng. Tuy nhiên, do là hình thức mang tính điện tử hóa cao nên vẫn còn khá nhiều người chưa biết sử dụng vé máy bay điện tử như thế nào? Vậy đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng vé máy bay điện tử. 

1. Vé máy bay điện tử là gì? 

Vé máy bay điện tử là một loại giấy tờ có thể bằng giấy hoặc dữ liệu điện tử email do hãng hàng không hoặc đại lý vé phát hành chứng minh là khách hàng đã mua vé. Vé có thể là vé giấy cứng hoặc vé điện tử. Nội dung ghi trong giấy đã bao gồm: Mã đặt chỗ, Số vé, Tên chuyến Bay, Hành trình điểm đi điểm đến, Tên khách hàng, Thời gian bay, giá vé, các khoản thuế và phí, Các điều kiện giá vé, loại máy bay.
Căn cứ vào quốc tế và nội địa, có thể chia vé máy bay ra làm 2 loại:
- Vé máy bay quốc tế
- Vé máy bay nội địa

2, Lợi ích của vé máy bay điện tử: 

Vé máy bay điện tử được áp dụng khá rộng rãi tại các hàng hàng không trên toàn thế giới. Do đó, việc sử dụng vé máy bay điện tử sẽ mang đến khá nhiều lợi ích: 
•    Tiết kiệm chi phí
Việc phát hành các loại vé máy bay điện tử sẽ tiết kiệm rấy nhiều chi phí. Bởi mỗi chiếc vé máy bay điện tử sẽ tiết kiệm được 9USD khi thay thế vé giấy. Khi sử dụng vé giấy các nhà vận chuyển sẽ phải trả chi phí cho các khâu khác nhau như: phân phối, in ấn, vận chuyển và xử lý chứng từ… Đối với các đại lý phân phối, vé điện tử sẽ giúp họ giảm chi phí giao nhận, bảo trì hệ thống in vé, tiết kiệm thời gian trong việc xử lý chứng từ, báo cáo, giảm thiểu các khoản trả trước cho vé trắng chưa có hành trình. 
•    Tiết kiệm thời gian 
Khi sử dụng Vé điện tử, bạn có thể tiết kiện được nhiều thời gian hơn và việc làm vé máy bay điện tử sẽ giảm đi những phiền toái cho quý khách hàng như: quên vé, mấy vé hay mất thời gian chờ tại các quầy làm thủ tục. Hiện nay, một số hãng hàng không cũng cho phép hành khách làm thủ tục check-in qua mạng internet trong vòng 24h trước giờ bay hoặc sử dụng dịch vụ self-service tại các quầy check-in tự động ở sân bay.
•    Theo dõi thông tin chuyến bay chi tiết hơn
Nhiều người nhầm lẫn khi cho rằng vé điện tử chỉ có mã code. Tuy nhiên từ mã code này hành khách có thể theo dõi tình trạng chuyến bay của mình, thông tin về hành khách, chuyến bay thông qua website của hãng. Nhờ vậy hành khách có thể kịp thời xử lý các sự cố về sai lệch thông tin, thời gian bay thay đổi để có hướng giải quyết phù hợp.

3. Hướng dẫn đặt vé máy bay điện tử 

  • Cần chuẩn bị những thông tin gì?  

Đặt vé máy bay điện tử đơn giản hơn vé giấy nhiều. Do đó, bạn chỉ cần ngồi ở nhà với một chiếc điện thoại là đã có thể book vé một cách nhanh chóng. Về cơ bản chỉ cần 3 cái sau: thông tin cá nhân chính xác của người bay, thông tin hành trình muốn đi và một thẻ ngân hàng có thể thanh toán online. Sau đó truy cập vào hệ thống vé máy bay ở link bên trên và tiến hành đặt vé, thanh toán và nhận vé điện tử qua email và số điện thoại.

  •  Khi có mã đặt chỗ bạn cần làm gì? 

Khi bạn đã thanh toán vé máy bay xong, hệ thống sẽ gửi thông tin vé về email của bạn và số điện thoại. Bạn chỉ cần cầm theo mãi đặt chỗ có ghi ở vé ra sân bay cùng các giấy tờ tùy thân để làm thủ tục. 
+   Đối với các chuyến bay nội địa: giấy tờ cần là một Chứng minh nhân dân (còn hạn sử dụng) đối với người lớn. Giấy khai sinh đối với trẻ em từ 2 đến 14 tuổi và giấy chứng sinh đối với trẻ em dưới 2 tuổi. Bà bầu có thai trên 32 tuần tuổi phải có giấy xác nhận của bác sỹ về sức khỏe.
+    Đối với các chuyến bay quốc tế: ngoài các giấy tờ trên thì cần mang theo hộ chiếu và visa (một số nước yêu cầu visa khi nhập cảnh). Các loại giấy tờ này quý khách nên chuẩn bị xong xuôi trước khi đặt vé máy bay nhé.

  •     Thông tin có trong vé máy bay điện tử: 

+   Hãng xuất vé, đại lý và nơi xuất vé.
+   Tên (các) hành khách.
+    Thông tin vé: số vé, ngày xuất vé, hành trình vé và tình trạng đặt chỗ.
+   Thông tin chuyến bay: Số hiệu chuyến bay, hãng khai thác, ngày và giờ cất hạ cánh.
+   Thông tin thanh toán: chi tiết giá vé, thuế, các phụ phí và hình thức thanh toán.
+   Điều kiện vé, hành lý miễn cước

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651