Hoa Higanbana – Hoa Bỉ Ngạn

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 24/09/2017

Bạn đang có kế hoạch đi tour - du lịch Nhật Bản – “ Đất nước mặt trời mọc” vào tháng 9 này thì không nên bỏ qua lễ hội hoa Higanbana ở nơi đây.

Higanbana 

Hoa Higanbana có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Shibito Bana, Yuurei Bana, Manjuhage, Jigoku Bana.... hoặc hoa Bỉ Ngạn. Cây hoa Bỉ Ngạn thuộc loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 40 – 100cm, dạng chùm. Hoa Bỉ Ngạn có 3 màu chính: trắng, đỏ và vàng. Hoa màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa (mandarava) , hoa màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa ( Manjusaka).Hoa màu đỏ rực rỡ như máu, cánh hoa dài vươn lên từ mặt đất, trên đài gồm một cụm hoa khoảng 5 -7 cụm, khi nở xòe tròn ra mọi hướng trông như con chim công đang múa. Hoa thường nở vào mùa xuân và mùa thu. Nếu bạn là du học sinh hay du khách đến du lịch Nhật Bản thì không nên bỏ qua lễ hội hoa Higanbana diễn ra ở Hidaika vào khoảng cuối tháng 9 - đầu tháng 10 này nhé!

Truyền thuyết hoa Higanbana

Truyền thuyến kể rằng, rất lâu trước đây, ven thành thị nở một dải lớn hoa Bỉ Ngạn – cũng chính là Mạn Châu Sa Hoa. Bảo vệ cạnh Bỉ Ngạn hoa là hai yêu tinh, một người tên là Mạn Châu, một người tên là Sa Hoa. Bọn họ canh giữ Bỉ Ngạn hoa suốt mấy nghìn năm nhưng trước đến giờ vẫn chưa tận mắt nhìn thấy nhau. Bởi vì lúc hoa nở thì không nhìn thấy lá và khi có lá thì không thấy hoa. Giữa hoa và lá muôn đời vẫn không thể gặp nhau. Nhưng họ lại điên cuồng nhớ nhung nhau thế nên một ngày nọ họ đã quyết định làm trái quy định lén gặp nhau một lần. Năm đó, sắc rực rỡ của Mạn Châu Sa Hoa được sắc xanh bắt mắt bao bọc lấy nở ra đặc biệt yêu diễm xinh đẹp. Thế nhưng vì việc này mà thần trách tội. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào vòng luân hồi, bị lời nguyền vĩnh viễn không thể ở cùng nhau, đời đời kiếp kiếp ở nhân gian chịu nỗi đau khổ cách xa. Từ đó về sau, Mạn Châu Sa Hoa chỉ nở trên đường tới Hoàng Tuyền, hình dạng của hoa như những cánh tay đang hướng về thiên đường để cầu khấn mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế trên con đường Hoàng Tuyền, ngửi thấy mùi hương của Bỉ Ngạn có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn bị lời nguyền kéo vào vòng luân hồi.

Ý nghĩa của loài hoa Higanbana 

Higanbana thường mọc trên những triền đồi, ven đường đi, những bờ ruộng và rất nhiều trong nhưng Hoàng Tuyền. “Củ” của loài hoa này rất độc, có thể gây tổn hại đến thần kinh và gây chết người. Có lẽ vì thế, thời xưa người Nhật ghét cay ghét đắng loài hoa này và cho rằng loài hoa đó là điểm gở và chết chóc.
 Nhưng trong Phật giáo, từ “Bỉ Ngạn” được dùng để chỉ miền Tịnh độ ở Tây Phương Cực Lạc, vì vậy mà hoa Bỉ Ngạn được coi là loài hoa của Thiên Giới và họ tin rằng thấy được loài hoa này có thể tránh được ác nghiệp.
 Ngày nay trong quan niệm của người Nhật Bản, hoa Bỉ Ngạn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Hoa nở vào tiết thu phân, cũng là lúc mà người dân Nhật Bản đi tảo mộ, bởi họ quan niệm đây là khoảng thời gian mà người còn sống có thể gặp gỡ với những người đã mất hoàn hảo nhất. Hoa Bỉ Ngạn cũng vì thế mà mang trên mình ý nghĩa linh thiêng như một sợi dây kết nối hai thế giới. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651