Hải Đăng Hòn Dấu - Ngọn hải đăng trăm tuổi tại Hải Phòng 

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 23/09/2019

Trải dài dọc bờ biển Việt Nam với gần một trăm ngọn hải đăng, nhưng ngọn hải đăng Hòn Dấu được xem là con mắt biển hiếm có được bao bọc bởi cả một khu rừng nguyên sinh với bạt ngàn cây cổ thụ. Hôm nay cùng Cinvestra Travel đến du lịch đảo hòn Dấu - Hải Phòng để khám phá ngọn hải đăng trăm tuổi này ngay nhé! 


Hải đăng Hòn Dấu tọa lạc trên đảo Hòn Dấu thuộc quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, cách đất liền khoảng 1 kn. Đây là ngọn hải đăng đâu tiên của nước ta được xây dựng bởi người Pháp được khởi công xâu dựng vào năm 1982 và chính thức được đưa vào hoạt động năm 1989. Hải đăng Hòn Dấu có chiều cao là 22,7 và chiều rộng trung bình năm mét. 
Đây là ngọn đèn biển độc lập có nhiệm vụ báo vị trí đảo Dấu, giúp tàu thuyền hoạt động trên vùng biển Hải Phòng và định hướng ra vào cảng Hải Phòng. Được thiết kế để chiếu sáng trong phạm vi 22 hải lý, ánh sáng trắng và chớp đèn theo chu kỳ 15 giây, hải đăng này đã từng là điểm sáng dẫn đường cho những chuyến tàu không số. 


Năm 1964, hải quân và không quân Mỹ bắt đầu đánh phá miền Bắc, cán bộ, công nhân Ty Bảo đảm hàng hải đã xây dựng hệ thống hầm ngầm trên đảo. Hải đăng Hòn Dấu cùng với hải đăng Long Châu đã góp phần bảo đảm an toàn cho tàu của các nước xã hội chủ nghĩa chở hàng vào cảng Hải Phòng và cảng Hòn Gai. Việc trợ chuyển này phục vụ cho đoàn tàu không số tiếp viện cho đồng bào miền Nam đánh thắng giặc Mỹ, giải phóng thống nhất đất nước.
Trải qua hơn 100 trận oanh tạc, hải đăng Hòn Dấu chưa lúc nào ngừng sáng. Đến năm 1967, ngọn hải đăng Hòn Dấu bị bom Mỹ đánh đổ. Không chỉ dừng lại ở đó, một ngọn đèn khác được xây dựng. Đêm đêm, hải đăng Hòn Dấu – “mắt ngọc” của Tổ quốc - vẫn nháy sáng soi đường, chỉ lối cho tàu bè qua lại. Năm 1986 đèn được xây dựng lại trên nền móng cũ và năm 1995 được sửa chữa, khôi phục theo hình dáng ban đầu.


Từ trên cao nhìn xuống, Hòn Dấu mang trong mình vẻ đẹp yên bình với màu xanh của cây cối, của cỏ hoa cùng sóng biển rì rào nhẹ nhàng vỗ vào bờ. Ánh sáng hải đăng Hòn Dấu là ánh sáng được thắp lên bằng trái tim và sự hy sinh của công nhân, chiến sĩ trên đảo. Nếu có dịp đền du lịch Đồ Sơn đừng quên ghé thăm ngọn hải đăng trăm tuổi trên đảo Hòn Dấu nhé! 


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651