Giá vé tham quan Bảo tàng quân khu I - Thái Nguyên

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 17/02/2020

Khi đến nhắc đến Thái Nguyên ngoài những địa điểm tham quan thì còn có một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua đó chính là “bảo tàng quân khu I”. Hôm nay cùng chúng tôi đến tham quan và khám phá ngay nhé!

1. Đôi nét về bảo tàng Quân khu I

 

Bảo tàng Quân Khu I hay còn có tên gọi khác là Lự lượng vũ trang Việt Bắc. Bảo tàng trực thuộc Cục Chính trị, Quân khu 1 được thành lập ngày 20/08/1984. Là một bảo tàng quân sự, khi đến với nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh, hiện vật, tài liệu có giá trị lịch sự phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng vũ trang Quân khu 1.

Bảo tàng hiện đang lưu giữ 9.700 hiện vật, trong đó có 2.500 hiện vật tiêu biểu được trưng bày. Đây là những di sản có giá trị lớn, là chứng tích của một thời chiến tranh oai hùng, bất khuất của các lực lượng vũ trang Quân Khu I, cũng như của đồng bào, chiến sỹ các dân tộc Việt Bắc.

2. Các phòng trưng bày tại bảo tàng quân khu 1

++> Phần trưng bày trong nhà:

+ Tầng 1: Giới thiệu về vị trí chiến lược, truyền thống của người dân Tây Bắc.

Tầng 1 của khu trưng bày trong nhà là nơi khái quát về vị trí, địa lý, lịch sử, truyền thống của người dân Việt Bắc trải qua quá trính chiến đấu chống giặc ngoại xâm và bảo vệ đất nước. Cùng với đó là những thành tích, phần thưởng cap quý mà Đảng, Nhà nước và quân đội tặng cho lực lượng vũ trang Quân khu 1.

+  Tầng 2: Trưng bày theo các chủ đề.

- Bác Hồ với Việt Bắc: Đây là phần trưng bày thể hiện Việt Bắc – quê hương cách mạng đặc biệt là nơi đây đã được vinh dự đón Bác Hồ sau 30 năm bôn ba nước ngoài tại Pắc Pó – Cao Bằng. Và cũng tại đây Người đã trực tiếp cùng quân và dân Việt Nam lãnh đạo phong trào cách mạng tại nước nhà.

- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Quân khu I: Đây là phần giới thiệu về Việt Bắc -  nơi ra đời của các lực lượng vũ trang đầu tiên là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam như: Cứu quốc quân I, Cứu quốc quân II, Cứu quốc quân III, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân.

- Chiến trường chính của cả nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954);

Trưng bày, giới thiệu các chiến dịch và trận đánh tiêu biểu trên các chiến trường ở Việt Bắc như Chiến dịch Thu Đông 1947, Chiến dịch Biên giới năm 1950, một số trận đánh đồn Phủ Thông, đèo Bông Lau, Lũng Phầy, Bố Củng, Lũng Vài... qua những tài liệu, hiện vật tiêu biểu, thể hiện vai trò của căn cứ địa Việt Bắc góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Phần này có trưng bày sa bàn điện tử chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950.

- Quân khu I trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975);

Phần trưng bày phản ánh hoạt động của lực lượng vũ trang Quân khu 1 trong công cuộc khôi phục hoà bình, hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chi viện cho tiền tuyến, nơi đầu mối tiếp nhận sự viện trợ của bè bạn quốc tế như Liên Xô, Trung Quốc.

- Quân khu I trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; quan hệ quốc tế…

Phần trưng bày thể hiện thành tích của lực lượng vũ trang Quân khu 1 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tập trung vào các nội dung chính là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân và nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

++> Phần trưng bày ngoài trời

Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật gốc với kích thước lớn như: máy bay MiG 21 do Anh hùng LLVTND Phạm Thanh Ngân lái bắn cháy 8 máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc; tên lửa CA75 của Trung đoàn 257 bảo vệ sân bay K và đường giao thông huyết mạch Hà Nội - Lạng Sơn trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ; pháo cao xạ 37mm của Trung đoàn 256 tham gia chiến đấu bắn cháy máy bay F4 của Mỹ tại Thái Nguyên ngày 1/10/1972; pháo Phòng không 100mm của Đại đội 1 đoàn Tân Trào cùng quân và dân Bắc Thái bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1.000 trên bầu trời miền Bắc...

3. Giá vé tham quan bảo tàng quân khu I

+ Khách Việt Nam: 20.000đ/người;

+ Khách quốc tế: 40.000đ/người.

+ Giá vé quay phim, chụp ảnh chuyên đề:

 -  Máy ảnh: 30.000đ/máy;

 -  Máy quay dưới 1 giờ: 300.000đ/máy;

 -  Máy quay từ 1 – 2 giờ: 400.000đ/máy;

 -  Máy quay từ 2 giờ đến 3 giờ: 500.000đ/máy

Địa chỉ: Quang Trung, Tổ 8, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651