Dưa chuột mèo Mộc Châu

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 05/08/2017

Bạn đã đi tour Mộc Châu nhiều lần, đã thưởng thức vô vàn đặc sản như mận, đào, dâu tây, hồng giòn, ..... nhưng có lẽ món đặc sản của người Mông sẽ làm bạn ngạc nhiên nhất chính là món “dưa chuột mèo”.

Xét về họ hàng thì loại dưa này khá giống với món dưa chuột ở miền xuôi. Nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Mông, cùng với địa thế trồng và chất đất, loại dưa này sinh trưởng rất tốt, to tựa như... chú mèo con.

 

Nhiều người nhìn thấy lần đầu còn bảo đó là giống dưa chuột đột biến gen hay biến đổi gen. Nhưng trên các vùng Mộc Châu loại dưa mèo được người dân được bán khá nhiều tại chợ.

Giống được trồng xen canh trong các nương lúa, ngô và hoa màu trên nương rẫy. Dưa mèo thường trồng vào đầu mùa mưa, tháng 2-3 để thu hoạch cùng với ngô tháng 6-7. Khi trồng loại dưa này không cần phải làm giàn cho dưa leo mà chúng bò luôn ra đất. Mỗi cây cho 2-3 quả, mỗi sào thường cho sản lượng 200-300 kg.

Dưa mèo khi thu hoạch có trọng lượng rất lớn, quả nhỏ nhất nặng nửa kg, quả trung bình 0,8-1 kg. Những quả dưa khủng còn nặng tới 1,5-2 kg/quả. Quả dài khoảng 25-30 cm, đường kính 8-10 cm.

Khi bổ quả dưa mèo ra sẽ thấy dưa  cùi dày, ăn giòn và ngọt, đậm đà hơn dưa chuột. Đặc biệt, dưa mèo đặc ruột, ít hạt nên dùng dưa làm salad, nộm rất thích hợp.

Dưa mèo thường là hoàn toàn sạch, không chất kích thích, bảo quản hay bất kể loại chất hóa học nào vì người Mông Mộc Châu trồng chủ yếu là để ăn chứ không trồng vì mục đích sản xuất kinh doanh. Nếu đi tour du lịch Mộc Châu tháng 6 các bạn nhớ thưởng thức loại dưa đặc biệt này và mua về làm quà cho người thân bạn nhé.

Tags : tour mộc châu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651