Kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú - Hà Giang

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 13/08/2020

Nếu bạn muốn tìm đến một điểm du lịch mới mẻ trong những ngày cuối năm, để tận hưởng thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Hãy đến du lịch Hà Giang mảnh đất được gọi với cái tên “ Cao nguyên đá”, nơi được thiên nhiên ban tặng cho những diều đặc biệt, và tại đây cũng có những công trình ý nghĩa được con người xây dựng trong nhiều năm qua. Một hành trình mà bạn không thể không ghé thăm đó chính là Cột Cờ Lũng Cú – công trình ý nhĩa đối với người dân Hà Giang cũng như của đất nước.

I, Cột cờ Lũng Cú tọa lạc vị trí nào ?

Cách cực Bắc của Tổ Quốc chỉ khoảng 2km, Cột Cờ Lũng Cú - Hà Giang luôn là một công trình thiêng liêng vĩ đại  của Tổ Quốc trong long người con đất Việt hiện nay. Đến với Hà Giang chắc hẳn du khách sẽ không thể không đến chiêm ngưỡng tham quan công trình vĩ đại này.

Cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang có độ cao 1.470m so với mực nước biển. Từ trung tâm thành phố Hà Nội bạn đến cột cờ Lũng Cú đâu đó khoảng hơn 500km, nhưng đoạn đường hiểm trở nhất là từ trung tâm TP Hà Giang lên Lũng Cú gần 200km đường núi. Đây là cột cờ nằm trên đỉnh Lũng Cú của một dãy núi còn có tên là núi Rồng, và cũng chính nơi này có nhiều truyền thuyết còn được kể lại kỳ bí liên quan đến Rồng thiêng. Theo tiếng người H’Mông ở đây thì Lũng Cú có nghĩa là Long Cư, dịch ra còn có nghĩa là cư ngụ “ Nơi rồng cư ngụ, là một mảnh đất thiêng “.

Một truyền thuyết nữa gắn liền với nơi này có lẽ là người dân khu vực Lũng Cú không ai là không biêt, vào thời đại vua Quang Trung với những ngày tháng oanh liệt khi đại quân của ông chiến thắng được giặc phương Bắc. Quang Trung ra lệnh chế tạo một chiếc trống khổng lồ, vị trí  được đặt tại đỉnh Lũng Cú hướng về phương Bắc, cứ mỗi giờ lại gõ trống vang sang bờ biên để khẳng định chủ quyền dân tộc ta. Ngày đó người ta quan niệm rằng Lũng Cú còn có nghĩa khác đó là Long Cổ tức có nghĩa à trống của vua.

Đôi nét về cột cờ Lũng Cú – Hà Giang

Đến trải nghiệm khám phá cột cờ Lũng Cú bạn sẽ được đừng trên độ cao gần 1.500m trên đỉnh cột cờ, bạn sẽ cảm nhận được điều đặc biệt với tình yêu đất nước trong tim.  Cột cờ Lùng Cũ đã trải qua nhiều năm tháng, chứng kiến thăng trầm của lịch sử nước ta, cũng đã được tu sửa rất nhiều lần cho đến ngày nay. Được xây dựng lần đầu tiên vào triều đại nhà Lý, ngày đó cột cờ có độ cao chỉ 10m và được làm từ cây sa mộc đơn xơ. Đến năm 1887, đây là giai đoạn khốc liệt của nước ta đang bị thực dân Pháp xâm lược thì cột cờ được trùng tu, tu sửa nhiều lần thay đổi độ cao.

Vào ngày 12/08/1987, một mốc sự kiện trọng đại của người dân Lũng Cú nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung, đều cảm thấy tự hào về lòng tự tôn dân tộc được diễn ra bởi thời khắc đó, lá cờ đỏ sao vàng với diện tích 54m2 với ý nghĩa biểu trưng cho 54 dân tộc anh em nước Việt chính thức được tung bay trên đỉnh Lũng Cú – Hà Giang.

Sau đó cột cờ Lũng Cũ mỗi năm đều được cải tạo, phục dựng lại và cụ thể vào năm 1992, 2000, 2002 và chính thức khánh thành vào ngày 25/09/2010 cũng là năm trọng đại của nước ta. Cột cờ có thiết kế phía chân cột có 8 mặt phù điêu đá xanh được mô tả về quá trình lịch sử của nước ta, những nét văn hóa của người Hà Giang được điêu khắc điêu luyện và biểu trưng của văn hóa Việt Nam được thể hiện rõ nét là 8 mặt trống đồng. Sau khi hoàn thành các công trình, cột cờ có chiều cao 33,15m phần chân cột cao 20,5m đường kính chân cột là 3,8m.

Kinh nghiệm du lịch chinh phục cột cờ Lũng Cú – Hà Giang

Để chinh phục được cột cờ Lũng Cú từ chân cột cờ lên đỉnh bạn sẽ phải trải qua 3 chặng, với tổng số bậc thang là 839 bậc và mỗi chặng đều có khu vực dừng chân ngắm cảnh, nghỉ ngơi dành cho bạn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải leo quá nhiều bậc thang hãy nhìn lên hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió kia, từng đấy bậc thang sẽ không làm nản lòng bạn được.

Một cam xúc thật khó tả đến nhường nào khi bạn đặt chân lên đến đỉnh, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến trước không gian hùng vĩ của thiên nhiên và hình ảnh lá cờ khổng lồ trước mặt bạn đang hòa chung với mây rừng. Từ đây bạn sẽ thấy được hai hồ nước không bao giờ cạn ở hai bên sườn núi, người ta nói rằng đây chính là mắt rồng và nước ở đây được dân bản người Mông và người Lô Lô sử dụng.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, bạn đã vượt qua hơn 800 bậc thang thì hãy chinh phục nốt 140 bậc thang xoắn ốc còn lại để chạm được lá cờ đỏ sao vàng khổng lồ nhé. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được lòng tự hào dan tộc và những  cảm xúc khác biệt. Hãy trải nghiệm chinh phục đỉnh cột cờ một lần của tuổi trẻ bạn nhé.

Giá vé tham quan cột cờ Lũng Cú: 10,000đ/ người. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651