Độc đáo với phố cổ ở Đồng Văn – Hà Giang

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 13/02/2018

Phố cổ Đồng Văn nằm trong lòng thị trấn Đồng Văn, nơi đây là điểm du lịch chính thu hút rất nhiều du khách đến với Hà Giang. Đây là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang, nơi đây bạn có thể tìm hiểu và khám phá những nét kiến trúc cổ kính, độc đáo cùng khu chợ cổ với những nét truyền thống hay những quán cà phê cổ kính lâu đời,.... 

>> Tham khảo: Tour Hà Giang - Đồng Văn

Phố cổ giữa lòng cao nguyên đá

Khu phố cổ Đồng Văn, nằm trong quần thể khu  du lịch Hà Giang, được hình thành và xây dựng từ đầu thế kỷ XX xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Yên, tỉnh Tuyên Quang. Sau đó tách nhập vào châu Bảo Lạc do một thổ ty người Tày họ Nông cai quản như một lãnh địa riêng. Thuở ban đầu chỉ có vài gia đình người Tày, người Hoa và người Mông sinh sống. Đến thập niên 40 – 50 có thêm người Kinh, Dao và người Nùng … đến cư ngụ ở nơi đây. 
Với những nét đặc trưng vốn có cùng  nền văn hóa truyền thống đa sắc màu, phố cổ Đồng Văn đã tạo nên điểm nhấn ấn tượng và độc đáo trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang. Nằm giữa thung lũng với bốn bề là núi đá, khu phố cổ có 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau. Những ngôi nhà cổ này đều có tuổi đời trên dưới 100 năm, ngoài ra còn có những ngôi nhà gần 200 năm tuổi. Nhìn tổng thể, khu phố cổ mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Hoa với những ngôi nhà hai tầng lợp ngói âm dương, những chiếc đèn lồng đỏ treo cao xua đi cái lạnh buốt khắc nghiệt của Cao nguyên đá.


 

Bức tranh về khu phố cổ được thể hiện theo  nhiều gam màu, thay đổi theo từng cung bậc thời gian trong một ngày. Buổi sáng, bức tranh độc đáo ấy được pha trộn tài tình bởi hai tông màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Khi trời đất ngả chiều, sự yên bình cố hữu lại bao trùm khu phố cổ giữa lòng cao nguyên đá. Đêm đến, trong ánh sáng lờ mờ từ những chiếc đèn dầu, đâu đó lại phát ra âm thanh quen thuộc của tiếng kèn môi từ các chàng trai H’Mông gọi bạn tình. Vào những đêm cuối tuần, không gian trong các quán nhỏ lại rộn ràng hơn với bài hát dân ca, điệu múa giao duyên của những chàng trai, cô gái từ các bản tập trung về đây.

Quán cà phê phố cổ Đồng Văn

Là một trong số không nhiều những ngôi nhà cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính trong khu phố cổ Đồng Văn, “Cà phê Phố cổ” giống như một điểm sáng mời gọi, càng đúng hơn với chức năng quán xá mà nó đang giữ. Đây vốn là nhà của một địa chủ họ Lương người Tày, rất có thế lực ở vùng Đồng Văn khi xưa. Ngôi nhà ngót trăm năm này cũng trải qua nhiều thăng trầm cùng khu phố cổ, và may mắn là vẫn còn gần như nguyên vẹn những nét cổ kính xa xưa.

Chợ cổ Đồng Văn 

Chợ Đồng Văn không chỉ là nơi giao thương – buôn bán  của đồng bào các dân tộc trong vùng, mà hơn thế nữa, vào các phiên chợ, nơi đây còn là nơi giao lưu, kết bạn của các nam thanh, nữ tú trong vùng. Từ những thiếu nữ Mông đến đồng bào Pu Péo, Lô Lô,… xúng xính trong các bộ trang phục truyền thống xuống chợ chơi, kết bạn, mua sắm và trao đổi hàng hóa. Nét giao thoa tinh tế, độc đáo của kiến trúc Việt - Hoa được xây dựng trong khoảng từ những năm 1925 - 1928, khu chợ Đồng Văn như một nét vẽ đẹp và ấn tượng trong lòng Cao nguyên đá.
Từ năm 2006, vào tháng 3 hằng năm huyện Đồng Văn đã tổ chức “Đêm phố cổ” vào các ngày 14, 15, 16 âm lịch. Theo đó các hộ dân trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ, một số hoạt động như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn văn hóa văn nghệ, bán và thưởng thức bát thắng cố, uống rượu ngô và cùng trò chuyện. Các hoạt động cứ thế diễn ra, vừa quen vừa lạ, nhưng rất độc đáo, tạo thêm một điểm nhấn cho khu phố cổ Đồng Văn. Nó làm
du khách như trút hết mệt mỏi sau khi vượt những chặng đường dài để đến với Đồng Văn.

>> Tham khảo: Tour Mộc Châu - Sơn La

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651