Đền Cậu Cửa Đông Quan Lạn

Đăng bởi Phiêu Du vào lúc 22/04/2018

Tour du lịch Quan Lạn không chỉ được biết đến bởi những bãi biển dài, cát đẹp mịn màng, nước biển trong xanh thơ mộng, hoang sơ tộ cùng. Quan lạn còn có hệ thống Đình – Đền – Chùa vô cùng linh thiêng như đấng tối cao tinh thần chở che, bảo vệ cho những ngư dân trên đảo. Một trong những ngôi đền không thể bỏ qua khi đến du lịch đảo Quan Lạn đó là Đền Cậu Cửa Đông. Nếu đang tìm hiểu về ngôi đền thiêng này, thì những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về Đền Cậu Cửa Đông Quan Lạn.

Đền Cậu Cửa Đông - Ảnh St Facebook

1. Một số thông tin về Đền Cậu Cửa Đông trên đảo Quan Lạn.

Nằm trên hòn đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cách đất liền khoảng 27km theo đường chim bay. Đền Cậu Cửa Đông tọa lạc tại thôn Yến Hải, cách trung tâm xã Quan Lạn khoảng 7,5km về phía Tây Nam, cùng hướng đi tham quan Eo Gió Gót Beo.

Cậu Cửa Đông Quan Lạn

Đã từ lâu người dân Quan Lạn coi những công trình tâm linh trên đảo như một phần quan trọng trong cuộc sống thường nhật của họ. Họ tự hào về Đình Quan Lạn - ngôi đình cổ nhất tỉnh Quảng Ninh và thờ vị vua sáng lập ra thương cảng cổ Vân Đồn năm 1149, vua Lý Anh Tông. Đền Cậu Cửa Đông cũng vậy, ngôi đền thiêng trấn giữ biển Đông nằm trên cửa biển Vân Đồn. Thờ vị tướng quân linh thiêng che chở, bảo vệ người dân trên đảo.

2. Lịch sử hình thành ngôi Đền Cậu Cửa Đông Quan Lạn

Đền Cậu Cửa Đông hay còn gọi là: Lăng Cậu Cửa Đông, Miếu Ông Hoàng, Miếu Ông Phỗng, Đền Trấn Hải,...được xây dựng để thờ sơn thần thổ địa nơi cửa biển và ông Hoàng Cửa Đông. Ông Hoàng Cửa Đông là thần chủ chính của Đền, lịch sử và truyền thuyết nói rằng ông Hoàng Cửa Đông chính là Hoài Văn Hầu - Hoàng tử Trần Quốc Toản, em họ Trần Quốc Tuấn. Người đã bóp nát quả cam vì tuổi quá nhỏ không được tham dự hội nghị Bình Than. Sau đó ông tập hợp binh mã, gia nô được hơn 1000 người theo tướng quân Trần Quang Khải đánh quân Nguyên ở Khoái Châu, Tây Kết, Lục Đầu Giang, Bạch Đằng và hy sinh.

Lăng Cậu Cửa Đông - Ảnh Internet

Nhân dân Quan Lạn truyền rằng, có vị tướng nhà Trần nhập vào họ và nói "Ta là tướng quân của triều đình, được triều đình cử cầm quân ra trấn ải nơi Cửa Đông để đánh giặc phương Bắc, không may ta bị giặc bắn tên chết. Đã nhiều ngày thân xác ta trôi lênh đênh trên biển, ta chọn nơi đây để vào, được bà con ở đây chôn cất. Ta sẽ phù trợ cho dân làng bình yên, có khó khăn cứ đến tìm ta". Từ đó đền Trấn Hải được xây dựng, hương khói phụng thờ từ xưa tới nay. Nhân dân quen gọi là Đền Cậu Cửa Đông. (Tất cả nội dung dựa theo thông tin cung cấp của tác phẩm: "Đền Trấn Hải - Đền Ông Hoàng Cửa Đông" do tác giả Hoàng Giáp - nguyên trưởng phòng sưu tầm, Viện Nghiên Cứu Hán Nôm Việt Nam phiên dịch).

3. Hướng dẫn chỉ đường đến Đền Cậu Cửa Đông Quan Lạn

Với khoảng cách 7,5km từ trung tâm đảo Quan Lạn, cùng hướng đi làng chài Vân Hải, Đền Mẫu, Bãi Gót và Eo Gió Gót Beo. Du khách có thể kết hợp đi lễ đền, chiêm bái và tham quan những địa điểm vừa được nêu trên. Phương tiện di chuyển phù hợp nhất vẫn là xe máy và xe điện.

Hướng dẫn chỉ đường tới Đền Cậu Cửa Đông

> Tham quan bằng xe máy: Là loại phương tiện phù hợp với các bạn trẻ thanh niên đi du lịch Quan Lạn theo hình thức tự túc, muốn tự do khám phá. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa được thoải mái thời gian tham quan và di chuyển mà không ai thúc giục.

- Giá thuê xe máy là: 40.000đ/giờ, thuê xe theo ngày: 200.000đ/ngày.

> Tham quan bằng xe điện: Những nhóm khách đông thành viên hoặc có người già và trẻ nhỏ thì xe điện là lựa chọn hàng đầu. Không mất công tìm đường mà còn được nghe các bác tài thuyết minh, giới thiệu miễn phí.

- Từ Minh Châu đi Đền Cậu Cửa Đông là: 60.000đ/khách, từ Quan Lạn đi là: 35.000đ/khách.

 

>> Xem thêm: Tour Quan Lạn 3 ngày 2 đêm 

>> Xem thêm: Du lịch teambuilding

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378