Đền Cậu Bé Cửa Đông

Tour du lịch Quan Lạn không chỉ được biết đến bởi những bãi biển dài, đẹp, thơ mộng. Quan lạn còn có hệ thống Đình – Đền – Chùa vô cùng linh thiêng như đấng tối cao tinh thần chở che, bảo vệ cho những ngư dân trên đảo. Một trong những ngôi đền không thể bỏ qua đó là Đền Cậu Bé Cửa Đông Linh từ.

Đền Cậu Bé Cửa Đông trên đảo Quan Lạn.

Ngôi đền nằm trên Đảo Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Du khách đến đây đa phần di chuyển tới cảng Cái Rồng rồi bắt tàu cao tốc di chuyển tới đảo Quan Lạn, đi thêm gần chục kilomet nữa là tới khu vực Eo gió Gót Beo, nơi có cảnh quan đẹp nhất đảo cũng là nơi tọa lạc của ngôi đền thiêng Cậu Bé Của Đông linh từ.

Thần tích Cậu Bé Cửa Đông.

Thánh Cậu Bé trấn giữ Cửa Đông còn dược dân gian gọi là Cậu Bé Cửa Suốt, là cháu trai của Hưng Đạo Vương, cùng với Cô Bé Cửa Suốt là người thống lĩnh ba quân, thủy quân trấn ải vùng Cửa Suốt, cậu là Cậu Bé Quận bản đền trấn giữ trong Đền Cửa Ông, được Đức Ông Đệ Tam trao quyền trấn giữ Cửa Đông (cách gọi “Cậu Bé” cũng là do thứ bậc trong nội tộc Trần Triều chứ không giống với các Cậu Bé trong hàng Thánh Cậu của Tứ Phủ). Cậu Bé còn được phong là Hiển Thánh Vương Tôn Chủ Bộ Tướng.

“Cửa Đông sóng dậy ầm ầm
Thỉnh mời Cậu Bé lai lâm ngự về”

Giá Cậu Bé Cửa Đông cũng ít khi ngự về, khi ngự đồng, cậu mặc áo vàng, đầu vấn khăn ngang và cầm đôi hèo hoa.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận