-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Đặc sản Quan Lạn
Đăng bởi Sam Sam vào lúc 25/04/2017
Quan Lạn là điểm du lịch lý tưởng tụ hội nhiều yếu tố như biển, rừng, văn hóa và ẩm thực phong phú. Du khách đến đây sẽ bị mê hoặc bởi những bờ biển hoang sơ với bờ cát trắng dài, làn nước trong xanh, thăm thú các di tích lịch sử văn hóa và đặc biệt hải sản tươi sống vừa được đánh bắt. Du lịch Quan Lạn nhất định phải thưởng thức hết những món ngon sau đây nhé.
1.Sá Sùng Quan Lạn:
Đi tour du lịch biển Quan Lạn mà không xem bắt Sá sùng, không thưởng thức các món ăn liên quan đến Sá sùng là một điều vô cùng đáng tiếc khi bạn đã đến hòn đảo xinh đẹp này . Những con sá sùng tươi khiến nhiều người ghê sợ bởi hình dáng của chúng trông như con giun đất nhưng lại là một món ăn có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao đồng thời là một vị thuốc bồi bổ thể chất, chữa rất nhiều bệnh khác nhau. Chính vì vậy mà , 1kg Sá Sùng tương đương 1 chỉ vàng đó.
Theo kinh nghiệm truyền trong dân gian thì sá sùng phơi, sấy khô, nướng giòn rồi tán nhỏ thành bột mịn, pha với nước cơm đang sôi, hấp chín cùng cơm rồi ăn rất tốt cho sức khỏe.
2. Sam biển
Sam được bắt từ tự nhiên tại đảo Quan Lạn nên thực khách khi du lịch đến đây sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon từ sam mang những đặc trưng riêng. Các món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cực kì bổ dưỡng như sam trứng nướng, tiết sam nấu canh, sam ăn gỏi, chân sam cho vào xào chua ngọt, sam xào xả ớt hoặc sam xào lá lốt, sam nướng.
Tuy là món đặc sản hấp dẫn, giàu giá trị dinh dưỡng song sam biển nếu như không được chế biến đúng cách từ những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ trở nên nguy hiểm. Là món ăn thuộc loại hàn tính nên khi sam cần ăn kèm các gia vị nóng như: ớt, sả, giềng …
3. Mực khô Quan Lạn
Mực khô Quan Lạn mang nét đặc biệt cả về màu sắc, hương vị lẫn hình dáng.
Về màu sắc, mực khô ở đảo Quan Lạn thường có màu trắng ở phần bụng, hồng nhạt và chấm đen mờ phần lưng. Lý do mực ở Quan Lạn có đặc điểm về màu sắc như vậy là vì mực khô ở đây được phơi nắng hoặc sấy từ con mực còn tươi rói nên màu sắc của mực khô vẫn còn tương tương như mực tươi.
Về mùi vị, mực khô Quan Lạn thường có mùi rất thơm, không có mùi tanh và đặc biệt là khi chạm vào mực sẽ có cảm giác tay bị ướt.
4. Bào ngư:
Nơi đây là vùng biển sạch, độ mặn thích hợp, môi trường thuận lợi, là nơi lý tưởng để bào ngư phát triển. Vì thế, đảo Quan Lạn có rất nhiều bào ngư to. Do việc bắt bào ngư khó khăn, và nó có giá trị dinh dưỡng cao nên đây là một loại hải sản quý hiếm và đắt đỏ. Theo đông y, ăn bào ngư rất có lợi cho cánh mày râu bởi nó giúp phái nam tăng cường sinh lực. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trị ho, làm sáng mắt Thịt bào ngư dùng để nấu canh, hầm hạt sen, nấu súp rau cải…vỏ thì được dùng làm thuốc chữa bệnh.
Tuy bào ngư có giá thành khá đắt nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao và rất lạ miệng. Vì thế, khi du lịch Quan Lạn bạn đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!
5. Cầu Gai Quan Lạn:
Cầu Gai là một loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cà ghim (cầu gai) là một đặc sản có nhiều ở vùng đảo Vân Hải. Người dân trong quần đảo Vân Hải nói chung và Quan Lạn nói riêng thường chế biến thành các món ăn như mắn cà ghim và chả cà ghim.
6. Cù Kỳ Quan lạn:
Đây là 1 loại cua sống ở những khe đá thịt chắc & thơm, càng to khi bắt không để ý là nó kẹp đứt tay như chơi. Loài cua này trở thành đồ uống rượu và Cù Kỳ còn làm được nhiều món ăn khác như nấu bún phở, luộc, hấp, rang me, nướng than hồng hoặc làm ruốc.
Đảo Quan Lạn là vùng biển có nguồn hải sản đa dạng phong phú, ngoài các loại món ăn hải sản đặc trưng kể trên đảo còn nổi tiếng với nhiều loại hải sản như tôm he, cá song, tu hài,…Bởi vậy nếu có cơ hội du lịch Quan Lạn quý khách đừng bỏ lỡ thời cơ thưởng thức các hải sản ngon đặc thù ở đây nhé.