Cột cờ Lũng Cú - Hà Giang 

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 18/09/2019

Khi nhắc đến Hà Giang, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng hoa tam giác mạch hay những cánh rừng hoa mận hoa mở trắng tinh khôi. Ấy thế, khi đến với cao nguyên đá đầy nắng gió này có một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua đó chính là “cột cờ Lũng Cú” - Điểm địa đầu của Tổ Quốc. Hôm nay cùng Cinvestra Travel đến du lịch Hà Giang để khám phá ngay nhé! 


Cột cờ Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 200km, cách thị trấn Đồng Văn chừng 30km. Cột cờ Lũng Cú nằm cách điểm cực độ 2km, nhưng nơi đây vẫn luôn được xem là biểu tượng của chủ quyền quốc gia, biểu tượng của mảnh đất địa đầu Tổ Quốc. 


Cột cờ Lũng Cú tọa lạc trên đỉnh núi Rồng, người dân Hà Giang thường gọi là núi Long Sơn. Theo người H’Mong thì Lũng Cú có nghĩa là Long Cư, tức là nơi rồng cư ngụ. Nhưng cũng theo một truyền thuyết khác liên quan đến nhà vua Quang Trung. Sau khi đánh thắng giặc xâm lược phương Bắc, ông đã cho đặt một chiếc trống đồng rất lớn tại đây, cứ sau mỗi canh giờ trống lại được gióng lên ba hồi ầm vang trời đất. Cũng đó cái tên Lũng Cú được ra đời và nó còn mang một nghĩa khác là “Long Cổ” - trống của Vua. 


Cột cờ đầu tiên được xây dựng từ nghỉn năm trước vào thời Lý Thường Kiệt. Khi đó, cột cờ chỉ được làm bằng cây sa mộc đơn giản. Nhưng đến năm 1877, vào thời Pháp thuộc thì cột cờ đã được xây dựng lại cao hơn, vũng chãi hơn. Và cột cờ ngày nay các bạn có thể nhìn thấy trên đỉnh Lũng Cú được xây dựng mới và khánh thành vào năm 2010 cao 33m, đường kính gần 4m. Ở dưới chân là những bệ cột có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng lại hoa văn trống đồng Đông Sơn và các họa tiết khác để minh họa các giai đoạn lịch sử của đất nước ta và của mảnh đất Hà Giang sương gió.


 Để lên được tới đỉnh cột cờ bạn sẽ phải leo 389 bậc thang. Có lẽ ít ai để ý đến ý nghĩa của những con số đó nhưng theo người dân Hà Giang thì 389 bậc thang là thành 10 - “ Đó là con số cuối cùng, tột đỉnh, như một lời thề”. Trên đỉnh cột cờ là hình ảnh cánh sao vàng 5 cánh bay phấp phới như đánh dấu chủ quyền, lãnh thổ. Lá cờ đỏ sao vàng linh thiêng đó có diện tích là 54m2 – con số tượng trưng cho 54 dân tộc anh em đang  cùng chung sống. 


Từ trên đỉnh cột cờ,  bạn có thể phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn trọn vẹn  hình ảnh Cao nguyên đá Đồng Văn với những sắc thái khác nhau.Nếu có dịp đến du lịch Hà Giang thì đừng quên ghé thăm “cột cờ Lũng Cú” - điểm địa đầu của Tổ Quốc ngay nhé! 
Giá vé tham quan cột cờ Lũng Cú: 20.000đ/1 người . 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651