Cầu Pá Uôn - Cây cầu cao nhất Việt Nam

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 27/06/2019

Nhắc đến Sơn La chắc chắn bạn không thể bỏ qua một cây cầu được ví như dải lụa trắng vắt ngang dòng nước biếc nối đôi bờ nâng bước du khách bộ hành trên lòng hồ thủy điện Sơn La và là cây cầu đang nắm giữ kỉ lục “cây cầu cao nhất Việt Nam”. Cùng Cinvestra Travel khám phá ngay nhé! 


Cầu Pá Uôn tọa lạc cách thành phố Sơn La khoảng 70 km, là một cây cầu nằm trên quốc lộ 279 bắc qua sông Đà thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Cây cầu này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao với chiều cao của trụ chính tới 98,6m. 


Cầu Pá Uôn được khởi công vào ngày 28 tháng 5 năm 2007 bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm hỗ trợ địa phương nơi xây dựng thủy điện Sơn La. Việc xây dựng cầu do Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long đảm nhiệm chính. Cầu được chính thức thông xe vào tháng 9 năm 2010.


Cầu Pá Uôn hoàn thành, đưa vào sử dụng như một món quà ân tình dành cho người dân Tây Bắc - những người sống bên bờ sông Đà đã hi sinh nhà cửa, ruộng vườn cho thủy điện Sơn La. Đồng thời, có vị trí rất quan trọng trong tuyến giao thông nối Sơn La với các tỉnh vùng Tây Bắc như: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai...


Tháng 2/2015, cầu Pá Uôn đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao với trụ chính cao tới 98,6m. Tính từ đáy sông lên mặt cầu là 103,8m. Chính vì vậy mà ở thời điểm lúc giờ, Pá Uôn trở thành cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0963851651