Đặc sản đảo Ngọc Vừng - Quảng Ninh

Tour du lịch đảo Ngọc Vừng một cái tên khá mới mẻ, ngoài cái nắng cái gió với bờ cát dài miên man thì Ngọc Vừng còn gây ấn tượng bởi sự yên bình gần gũi như một làng quê giữa miền biển. Cũng chính vì thế mà những món ngon và đặc trưng nơi đây cũng khác hẳn so với các vùng biển khác, hãy cùng Cinvestra Travel khám phá đặc sản Ngọc Vừng có những gì nhé.

dac-san-dao-ngoc-vung

Lẩu cá mú - Món ăn dân dã ở xã đảo Ngọc Vừng.

Món lẩu cá mú thường được người dân ở đây chế biến vào dịp cuối thu, đầu đông thời điểm mà cá béo và ngon nhất trong năm do trong nước biển nhiều thức ăn và nhiều chất dinh dưỡng.

Cá mú là món ăn không xa lạ gì đối với người dân vùng biển. Thế nhưng bằng cách chế biến dân dã, món lẩu cá mú trở thành một món ăn ngon, lạ miệng mà ít người có thể quên khi đến xã đảo Ngọc Vừng.

Lạ miệng tép Ngọc Vừng.

Tour Ngọc Vừng được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh đẹp và nhiều hải sản tươi ngon. Với nhiều thực khách, món ngon không nhất thiết phải là “cao lương mỹ vị” mà có khi chỉ là những món ăn dân dã được chế biến từ tép tươi sẵn có trên đảo.

Tép biển Ngọc Vừng đúng mùa to, béo ngậy, không tanh, dễ ăn và có thể chế biến được nhiều món như mắm tép, tép rang, tép khô,… Nhưng có lẽ ngon nhất là món gỏi tép. Gỏi yêu cầu phải chế biến từ tép tươi rói vừa đánh, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rồi cuộn với lá sung, lá ổi, khế chua chấm với nước mắm chanh ớt hoặc mù tạt. Nếu ngại ăn sống, bạn có thể xào qua tép đến khi tép chuyển màu rồi mới cuốn ăn. Có thể nói gỏi tép Ngọc Vừng dân dã nhưng có vị thơm ngon khó quên.

Ngán Ngọc Vừng món ngon khó cưỡng.

Trong vô vàn những hải sản tươi ngon của vùng biển, đặc biệt biển đảo Ngọc Vừng người ta ít chú ý tới một loại hải sản hình dạng không có gì nổi bật, nhưng chỉ cần nghe tên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thu hút – con Ngán.

Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

- Ngán hấp.

Ngán hấp tuy đơn giản nhưng cần trải qua công đoạn sơ chế cầu kì. Ngán được buộc thép ngang thân, cắt cơ gân để khi luộc hấp không chảy nước ra ngoài. Ngán đặc biệt bởi chất nước ngọt, chấm mù tạt hoặc chanh ớt ăn một lần là không thể quên hương vị đậm đà thơm ngon ấy.

- Cháo ngán.

Ngán hấp, ngán nướng đơn giản đã ngon lành, thêm chút gia vị hành lá nấu cháo lại càng thêm nhớ đời. Bát cháo rắc lá hành, rau răm, thêm chút hạt tiêu, hành khô phi vàng lên trên ăn khi thật nóng. Bát cháo bốc khói nghi ngút, tiết ngán bùi thơm, ruột ngán giòn sần sật mà ngọt lừ. Vị ngọt ấy khó có thể tìm thấy ở bất cứ giống nghêu ngao nào khác.

- Rượu tiết ngán.

Đấng mày râu thường ưa khai vị bằng rượu tiết ngán. Bầu tiết được tách khéo léo ra khỏi thân ngán, cho vào cốc thủy tinh đổ rượu trắng rồi dùng dụng cụ đánh trứng hoặc một bó đũa đánh tan bầu ngán. Tiết ngán hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay ngọt và hương thơm đặc trưng.

Cây kiệu Ngọc Vừng.

Ở Quảng Ninh có nhiều địa phương trồng kiệu; nhưng củ kiệu to, có vị ngọt, bùi, được ưa chuộng nhất có lẽ là kiệu trồng trên vùng đất pha cát thuỷ tinh ở Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn). Hiện nay, cây Kiệu trở thành cây đặc sản của địa phương...

Bên cạnh việc sử dụng kiệu để chế biến hành những món ăn trong thực đơn hằng ngày như Bò nướng củ Kiệu, Kiệu tươi xào gà, cá Bống kho Kiệu, Kiệu chua ngọt,… thì củ kiệu còn được coi là vị dược liệu quý, có tác dụng chữa bệnh một số bệnh như: giảm đau, làm ấm bụng dùng chữa viêm mũi mạn tính, nôn khan, sưng đau cơ khớp, chữa bỏng, chữa đau bụng, tức ngực khó thở, chữa đau thắt tim, chữa kiết lị tiêu chảy, chữa lở ngứa, chữa bỏng….Chính vì vậy, rất nhiều du khách ngoài mua về dùng còn không quên mua thêm làm quà cho bạn bè và người thân.

Khoai lang Ngọc Vừng.

Khoai lang Ngọc Vừng có vẻ bề ngoài không khác gì giống khoai lang vỏ đỏ thông thường được trồng phổ biến. Điểm làm nên khác biệt chính là chất lượng thơm ngon, vị ngọt đằm, khi luộc lên ruột trắng đục, rất bở. Nhiều du khách khi tới tham quan đảo Ngọc Vừng đều không quên mua một vài cân khoai làm quà...

=>> Tham khảo: http://cinvestratravel.vn/tour-du-lich-ngoc-vung-3-ngay-2-dem

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận