Những lễ hội đặc sắc ở SaPa

Tour Sapa là điểm du lịch không chỉ hấp dẫn bởi nét đẹp hoang sơ bình dị mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những lễ hội đặc sắc chứa bao điều kỳ diệu này. Mỗi lễ hội đặc trưng cho nét văn hóa của từng dân tộc thiểu số, lạ và vô cùng thú vị

Lễ hội “Nào Cống”

Hàng năm vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch, các làng người Mông, người Dao, người Giáy Mường Hoa đều tập trung về miếu thờ ở bản Tả Van làm lễ “Nào Cống”. Lễ “Nào Cống” cầu mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mùa màng bội thu.

Lễ hội Nào Cống gồm 3 phần. Đầu tiên là phần nghi lễ cúng thần. Thầy mo mặc áo dài, quần thụng (kiêng đội mũ, khăn) trịnh trọng đọc lời cúng các thần linh, mong các thần phù hộ người yên vật thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Tiếp đến là phần công bố quy ước chung. Chức dịch Mường Hoa lên đọc quy ước chung của cả Mường về 4 vấn đề: trị an của các làng, bảo vệ rừng, chăn thả gia súc và ứng xử xã hội.

Kết thúc lễ hội, người dân các làng ngồi vào mâm ăn uống vui vẻ với nhau. Dân làng nào tự nấu thức ăn cho làng ấy và cùng ăn với nhau ở ngoài miếu. Trong miếu chỉ có các chức dịch được ngồi ăn. Gia đình nào không có người đến dự, người làng sẽ dành phần thức ăn mang về.

Hội “Róong Pọoc” của người Giáy

Lễ hội Roóng Poọc là một lễ hội của người đồng bào dân tộc Giáy, Sa Pa, Lào Cai. Mục đích để cầu mùa màng bội thu, người yên vật thịnh, mưa thuận, gió hòa. Lễ Hội Roóng Poọc hay còn gọi là lễ hội xuống đồng. Theo quan niệm của người Giáy đây là lễ hội để kết thúc một tháng vui chơi (tháng Tết). Đồng thời để mở đầu cho năm mới lao động và trong tư tưởng của người Giáy, đây còn là lễ cúng thần cai quản địa bàn để thần phù hộ cho ngô lúa tốt tươi, chăn nuôi phát triển, xóm làng bình yên, mọi người khoẻ mạnh.

Sáng mọi người hồ hởi về dự hội. Địa điểm mở hội là một khu ruộng tương đối bằng phẳng phía đầu bản. Trung tâm hội dựng cây còn cao vút bằng cây mai có một vòng tròn trên ngọn. Vòng tròn đó một mặt dán giấy đỏ tượng trưng cho mặt trời, một mặt dán giấy vàng tượng trưng cho Mặt Trăng. Mâm cúng của thầy mo gồm các lễ vật tượng trưng cho sự no ấm như: vải, trứng, măng, bạc trắng và 6 quả còn của các cô gái chưa chồng.Trong hội Roóng Poọc ngoài những nghi lễ độc đáo còn diễn ra các trò chơi, nhảy múa và biểu diễn dàn nhạc trống chiêng, kèn pí lè rất sôi nổi.

Lễ hội diễn ra vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tuy vốn là lễ hội dân tộc truyền thống của người Giáy ở Tả Van, nhưng nhiều năm nay đã lan rộng, trở thành lễ hội chung của cả vùng thung lũng Mường Hoa

Lễ hội “Nhặn Sồng” và “Nào Sồng”

Đây là Lễ hội của người Dao đỏ làng Giàng Tả Chải (Tả Van – Sapa) mang ý nghĩa giáo dục cao với dân làng, phòng chống nạn phá rừng. Hiện nay, chỉ năm nào rừng bị phá nhiều, trâu ngựa thả rông phá vườn tược hoa màu, người Dao mới tổ chức lễ “Nhặn Sồng”. Trong buổi lễ ,”Chẩu chiếu”- người đứng đầu trông coi rừng do dân làng bầu ra đứng lên công bố những điều luật ngăn chặn nạn phá rừng, trừng phạt những ai vi phạm. Sau khi dân làng thảo luận xong Chẩu chiếu sẽ tổng hợp thành quy ước, mỗi người tự giác tuân theo.

Người Mông ở Séo Mí Tỷ, ở Dền Thàng Tả Van cũng như Lao Chải, Hầu Thào, trước đây đều tổ chức một lễ hội tương tự gọi là lễ “Nào Sồng”, ngày cúng thường là ngày Thìn của tháng giêng. Nội dung quy ước của lễ “Nào Sồng” có sự mở rộng phạm vi điều chỉnh hơn làng người Dao. Bên cạnh việc bảo vệ rừng, chống thả rông gia súc, quy ước còn đề cập đến các vấn đề phòng chống trộm cắp, bảo vệ mùa màng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau…

Lễ “Tết Nhảy”

Đối với người Dao đỏ ở Tả Van, lễ hội Tết nhảy có vai trò rất quan trọng, bởi vậy ngay từ trước khi diễn ra lễ hội, mọi người đều cùng nhau chuẩn bị cho các nghi thức khá công phu, không khí tưng bừng nhộn nhịp. Lễ Tết nhảy có thể được tổ chức vào ngày mùng 1 hoặc mùng 2 Tết âm lịch và chỉ được tổ chức duy nhất ở nhà trưởng họ ở bản Tả phìn, huyện Sapa. Bởi vậy mà các thành viên trong họ đều tấp nập đến nhà trưởng họ giúp đỡ. Nam giới thì tập luyện các điệu múa truyền thống, phụ nữ lại lo nhuộm chàm, thêu áo mới.

Vào ngày diễn ra lễ hội, nghi thức đầu tiên là trình báo tổ tiên. Trước bàn thờ, các nam giới phụ lễ cho thầy cúng chính “Chói peng pi” là các “sài cỏ” sẽ cùng nhảy đồng. Chói peng pi nhảy trước, các sài cỏ sẽ nhảy sau, toàn thân rung lắc theo từng nhịp điệu. Tiếng tù và cất lên khắp bốn phương tám hướng với ý nghĩa mời các thần thượng giới xuống dự lễ. Nghi thức tiếp theo là 14 điệu nhảy mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, mở đường đón tổ tiên, thần linh về ăn Tết. Mỗi điệu nhảy lại mang đặc trưng và ý nghĩa riêng với những động tác khỏe khoắn, lúc nhanh chậm thể hiện sự khoan thai nhưng vẫn đầy sức mạnh… Kết thúc các điệu nhảy là lễ rước tổ tiên. Tượng tổ tiên là tác phẩm điêu khắc của người Dao đỏ với những đường nét chạm khắc hoa văn trang phục thời cổ xưa độc đáo, bàn tay phải của tượng có cầm thẻ bài ghi rõ tên ông tổ.

Tết nhảy diễn ra từ cuối giờ Thìn đến giờ Dậu với tổng hợp các loại hình nghệ thuật dân gian. Đó là nghệ thuật múa nhảy đan xen với nghệ thuật âm nhạc. Các điệu múa sinh động, hàm chứa nhiều ý nghĩa tượng hình. Còn các bài hát nói về công lao của tổ tiên, về những truyền thuyết gắn với dòng họ, về đời sống sinh hoạt, lao động… Bên cạnh đó là nghệ thuật tạo hình với các loại tranh thờ, tranh cắt giấy, điêu khắc tượng gỗ... Thế mới thấy lễ hội Tết nhảy may ý nghĩa văn hóa quan trọng đến nhường nào, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, vừa thấm nhuần tính nhân văn sâu sắc.

Hội “Gầu Tào” của người Mông

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội chơi núi hay lễ hội cầu phúc truyền thống của người Mông ở Lào Cai và các tỉnh miền núi Tây Bắc, mở vào dịp đầu năm mới, sau Tết nguyên đán.

Ngày mở hội Gầu Tào thường chọn ngày Thìn hoặc ngày Sửu trong tháng đầu tiên của năm mới. Mọi người chọn một cây tre cao, thẳng để làm cây nêu. Cây nêu được trồng ở bãi đất bằng phẳng, rộng rãi là nơi chọn làm trung tâm lễ hội.

“Gầu Tào” tiếng Mông nghĩa là “chơi ngoài trời”. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Mông. Trong truyền thuyết, những ai không có con hoặc con bị ốm đau thì gia đình sẽ tổ chức cúng thần núi và xin làng tổ chức lễ hội Gầu Tào.Đây cũng là dịp để bà con trong bản tụ họp, vui chơi chuẩn bị bước vào một năm mới, một mùa canh tác mới.

 Lễ hội Gầu Tào là lễ hội lớn nhất, đông người tham gia nhất, được coi là lễ hội tiêu biểu và đặc sắc nhất của người Mông. Khách du lịch sapa rất thích tham gia lễ hội này.

Lễ “Quyét làng” của người Xá Pó

Hàng năm, người Xá Phó tổ chức lễ quét làng vào ngày ngọ, ngày mùi của tháng hai âm lịch, với mục đích để năm mới mọi người được bình yên, hoa màu tươi tốt, súc vật nuôi không bị ốm chết.

Thời điểm bắt đầu lễ hội, mọi người dân trong làng, mỗi người mang theo một bát gạo, một con gà, hương, rượu đến bãi đất trống trong làng mổ làm lễ cúng.Tới ngày đã định, tất cả đàn ông trong làng mang tất cả lễ vật ra một bãi trống đầu làng.Theo sự phân công, những người đàn ông khoẻ mạnh nhanh nhẹn cùng nhau mổ lợn, gà, dê, chó.Các thầy cúng tay cầm kiếm gỗ, một cành lá đao, mặt bôi nhọ chia nhau vào từng thôn làm lễ quét nhà cho cả làng. Vào nhà dân, thầy cúng rót một chén rượu đặt vào bàn thờ của gia đình, lầm rầm đọc tên tuổi tất cả những người trong nhà đó. Thầy cúng dùng kiếm gỗ múa khắp nơi trong nhà, gia đình cử một người đi sau dùng ngô để cả bắp nướng sau đó rẽ hạt tung qua đầu thầy cúng.

Cuối buổi lễ, mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ. Các thức ăn cúng ma đều phải ăn hết không được mang vào trong làng.

Lễ hội “Xuống đồng” SaPa - Lào Cai

Lễ hội xuống đồng đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ – Sapa (Lào Cai) khai hội sáng ngày mồng 8 Tết hàng năm. Phần lễ được bắt đầu từ tục rước đất, rước nước rồi đến lễ cúng giao linh với thần linh. Phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của người Tày, người Dao.

Nhưng nổi bật nhất, vui nhất, nhiều người tham gia nhất là những màn xoè, khi tiếng kèn trống vang lên các cô gái Tày mở đầu màn xoè với những động tác xoè duyên dáng, điệu nghệ mời mọi người tham gia, vòng xoè cứ rộng mãi đi đều trong tiếng kèn, tiếng trống dập dìu. Khi các màn xoè kết thúc mọi người lại đổ tới khu chơi trò chơi. Các trò chơi ở đây đa số là trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, đánh bóng, bịt mắt bắt dê, leo cột mỡ…

=>> Click xem thêm thông tin tất cả các tour Sapa

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay: 0932.04.03.78