Nhận biết các dân tộc khi du lịch SaPa qua trang phục.

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 22/04/2018

Sapa là vùng đất có nhiều dân tộc vùng cao sinh sống. Trong đó chủ yếu tập trung các dân tộc như: H’mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, .... Với mỗi dân tộc anh em nơi đây đều có những bộ trang phục dân tộc độc đáo riêng biệt tạo nên một bức tranh đầy màu sắc sống động cho vùng đất thân thương Sapa. Khi bạn đi du lịch SaPa muốn biết người đó là người dân tộc nào bạn chỉ cần để ý những chi tiết trên trang phục truyền thống của họ là sẽ có câu trả lời ngay thôi.

•  Dân tộc H’Mông 

Trang phục của người H’mông có nhiều điểm đặc sắc và ấn tượng. Đối với áo nam sẽ có hai loại bốn thân và năm thân. Trong đó với áo bốn thân sẽ có hai túi trên, hai túi dưới và xẻ ngực. Loại áo năm thân phần nách phải sẽ được xẻ dài hơi quá mông. Còn quần là loại chân què có ống khá rộng nếu so với các dân tộc khác. 

Với trang phục dân tộc ở Sapa của phụ nữ H’mông sẽ có nhiều loại và được thiết kế cầu kỳ hơn. Trong đó gồm có váy, áo xẻ ngực, thắt lưng, xà cạp, tấm vải che ở phía trước váy. Hoa văn được thêu trên trang phục thường là hoa văn hình học như: hình xoáy ốc, hình thoi, hình vuông,hình chữ nhập. Về màu sắc cũng khá đa dạng kết hợp của nhiều màu như xanh, đen, vàng, đỏ.
Ngoài ra trang sức sẽ là phụ kiện không thể thiếu. Đồ trang sức sẽ bao gồm nhẫn, vòng tay, vòng cổ, vòng chân, khuyên tai, nhẫn trên đầu có quấn khăn tạo thành khối cao.

•  Dân tộc Tày 

Một trong những cách nhận biết người Tày ở Sapa dễ dàng nhất đó là trang phục của họ. Trang phục của họ được hệt từ sợi bông và thường sẽ nhuộm màu chàm. Hầu như những bộ quần áo sẽ không trang trí bất cứ một họa tiết gì. 

Vào những thường, người phụ nữ sẽ mặc áo cánh ngắn may cổ cao, năm thân và có cài khuy ở cổ và bên sườn phải kèm theo đó là quần dài thắt lưng. Vào những ngày lễ hội, họ sẽ mặc thêm áo cánh bên trong. Còn đàn ông, có quần chân què đũng quần rộng và cạp lá tọa.  

•  Dân tộc Dao Đỏ 

Đối với những người phụ nữ, họ thường quấn khăn hay đội mũ đỏ, áo có màu xanh đen có trang trí nhiều hoa văn đỏ và trắng ở cổ, vạt và tà áo. Trang phục của người Dao Đỏ được đánh giá là một trong những bộ trang phục rực rỡ và nổi bật nhất ở Sapa, nhất là những dịp lễ hội, chợ tình hay phiên chợ.

Những người phụ nữ Dao Đỏ thường có tục lệ cạo chân mày hoặc một phần tóc ở phái trên chán, nếu để ý một chút, du khách sẽ nhận thấy rất rõ điều này.

•  Dân tộc Giáy 

Người Giáy tập trung nhiều ở Tả Van, Lao Chải. Để nhận biết được người Giáy ở Sapa, bạn có thể quan sát trang phục của họ. Thông thường, trang phục của người Giáy thường đơn giản hơn trang phục của những người dân tộc khác trên địa bàn Sapa, ít họa tiết trang trí và chủ yếu là các băng vải màu viền quanh phần cổ và áo. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378