Đền Quán Cháo Ninh Bình

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 06/03/2018

Đền Quán Cháo rêu phong, cổ kính, tọa lạc trên đỉnh dốc, bên con đường thiên lý Bắc-Nam (quốc lộ 1), nơi giáp ranh giữa thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) và thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) gắn với nhiều câu chuyện ly kỳ càng khiến du khách hấp dẫn hơn mỗi khi đến với nơi thiêng liêng này.

Đền Quán Cháo thuộc địa phận phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp tỉnh Ninh Bình, đền có tên chữ là Chúc Sơn Tiên Từ (nghĩa là: Đền Tiên núi Cháo) thờ Liễu Hạnh Công chúa – một trong tứ bất tử của điện thần Việt Nam.

Tư­ơng truyền Mẫu Liễu hiển linh thành bà chủ quán n­ước để phục vụ khách qua đư­ờng. Khi vua Quang Trung kéo quân ra Bắc phá giặc Mãn Thanh vào cuối năm 1788, Bà đã nấu cháo khao quân, sau ngày thắng trận trở về nhà vua cho lập đền và đặt tên nh­ư hiện nay.

Phía trước sân đền là tấm bia ghi lại năm tháng trùng tu đền vào năm Tự Đức thứ 7(1854), bia đá cao 1m rộng 0,7m dày 0,19m do Tuần phủ Ninh Bình Tôn Thất Tĩnh cho tạc. Đền được bao quanh bởi tường hoa, trước sân đền có đắp cảnh núi Ngũ Hành Sơn. Đền có kiến trúc theo lối chữ “nhị” và hậu cung hình chuôi vồ.Trên mái trước đền là hình lưỡng long chầu nguyệt và đắp nổi 4 chữ “Chúc Sơn Tiên Từ (đền Tiên Núi Cháo).

Cung đệ tam thờ công đồng tứ phủ. Tiếp theo là cung đệ nhị, phía trên cung này có treo bức đại tự “Tối Linh Từ” (Đền rất thiêng) ở giữa có ban thờ đặt tượng Chúa bản đền. Cung này có 4 cột đá xanh nguyên khối, chạm trổ rồng mây và khắc nổi đôi câu đối chữ Hán. Mỗi cột cao 430cm đường kính 35 cm. Bên phải ban thờ chúa bản đền có ban thờ quan Hoàng Bảy. Bên trái là ban thờ quan Hoàng Mười.

 Cung cấm vị trí trung tâm có ban thờ và tượng Liễu Hạnh Công Chúa đặt trong khám sơn son thếp vàng. Pho tượng bằng gỗ được tạc vào thời nhà Nguyễn, bên trái có ban thờ Nhị vị Chầu Bà.

Điều đặc biệt là, pho tượng Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở nơi đây được tạo tạc theo thế Toạ thiền, hai chân xếp tròn, tay phải để trên đùi phải hơi giơ lên và chụm các ngón quay vào lòng, bàn tay trái úp hờ trên đùi trái, đầu đội mũ miện, mặc áo cà sa, quần thâm thêu hoa cải trắng, cổ đeo nhiều dây tràng ngọc bích, mang biểu tượng của tràng hạt, mắt phượng, mày ngài  gương mặt chất phác.

Lễ hội đền Quán Cháo hàng năm mở vào 15 tháng riêng, trùng vào lễ hội tại đền Dâu, kéo dài cho đến hết ngày 3-3 Âm lịch (Ngày kỵ của mẫu Liễu), Tuy nhiên khi người ta vào dự lễ hội đền Dâu bao giờ cũng qua lễ hội đền Quán Cháo.

Trước ngày mở hội đền Dâu, người ta tế lễ ở đền Quán Cháo trước, rồi rước ngai cùng tượng Thánh Mẫu về đền Dâu. các con nhang, đệ tử và dân thập phương hàng năm vào hội đền Quán Cháo, đền Dâu cầu tài, cầu lộc, cầu bình an xong mới ra hội Phủ Giày (vào ngày 3/3 âm lịch).

Trước đây lễ hội có tục rước tượng và kéo chữ “Mẫu Nghi thiên hạ”, “Thiên hạ thái bình” và “Lý Nhân vi mỹ” nhưng hiện nay tục rước tượng và kéo chữ chưa khôi phục được, chỉ còn lễ và tế nữ quan còn duy trì. Cũng như nhiều phủ, điện Mẫu khác, nơi đây có những nghi thức thờ cúng cơ bản như: hầu bóng, tôn lô nhang và trình đồng để cầu mong đức Thánh Mẫu và các vị thần thánh ban phúc, lộc, thọ và an khang cho trăm họ.

Di tích nằm trong không gian của phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn gắn với các địa danh như luỹ Ông Ninh, thung Đong Quân, đèo Tam Điệp, luỹ Quèn Thờ đây là một phòng tuyến có ý nghĩa lịch sử quan trọng của dân tộc trong chiến thắng 20 vạn quân Thanh năm 1789.

Với những giá trị của di tích nêu trên, năm 2009 cùng với di tích đền Dâu, đền Quán Cháo đã vinh dự được UBND tỉnh Ninh Bình xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

TTXTDL NINH BÌNH

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378