Ý nghĩa - Tượng Phật bốn mặt linh thiêng ở Thái Lan

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 22/04/2018

Đất nước Thái Lan có đến 92% dân số theo đạo Phật, và phật giáo được coi là quốc giáo ở đất nước này. Đi đến bất kỳ nơi đâu đều có thể bắt gặp được các ngôi chùa các bức tượng Phật. Tại Thái Lan, vị Phật được mọi người vô cùng tôn kính chính là Phật Bốn Mặt (Tứ Diện Thần).

Tứ Diện Thần

Phật bốn mặt trong lòng người dân Thái Lan như thế nào?.

Đối với người Thái Lan, tượng Phật 4 mặt có thể coi là có ý nghĩa quan trọng nhất trong lòng người dân, đặc biệt, trên Thế giới chỉ có Thái Lan mới có những pho tượng phật 4 mặt này, những nơi ở Thái Lan hay xảy ra những điều không may mắn như tai nạn, bất hòa người dân Thái thường lập nên những miếu thờ tượng phật 4 mặt để trấn an nơi đó. Người dân tin rằng vị Phật này sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc nên họ rất tôn kính.

Tọa lạc ngay tại khu trung tâm Siam- trung tâm mua sắm lớn nhất của Bangkok, tượng Phật Bốn mặt không chỉ tập trung người dân địa phương mà còn thu hút rất đông du khách đi du lịch Thái Lan đến chiêm bái cầu an. Bất kỳ ai đến đây đều dâng hoa vàng kết vòng mang theo niềm tin để lời nguyện cầu trở thành sự thật.

Bức tượng này được chế tác bởi Hội Mỹ thuật Thái vào năm 1956. Tượng có 4 mặt được làm bằng plaster, trộn với hỗn hợp của vàng, đồng và các kim loại.

Ý nghĩa của tượng Phật bốn mặt – Tứ Diện Thần.

Tứ Diện Thần là một pho tượng phật gồm bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có tám cánh tay và bàn tay, mỗi tay Ngài lại cầm một Pháp khí riêng biệt. Mỗi thứ lại có ý nghĩa khác nhau.

Một tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho Vạn Năng Pháp Lực, tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ, tay cầm Pháp Loa biểu hiện cho sự ban phúc lành, tay cầm Minh Luân biểu hiện cho thiêu hủy phiền não,tay cầm Quyền trượng biểu hiện cho pháp lực tối thượng, tay cầm Bình nước biểu tượng cho giải khát khao tức có cầu tất ứng; cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ Luân Hồi. Tay còn lại bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở chúng sinh.

Theo nghi lễ thì mặt chính diện chính là biểu tượng cho Từ, sau đó thuận theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ và Xả. Người đến lễ phải lễ đủ bốn mặt của Tứ Diện Thần. Nếu muốn cầu Tiền tài thì cầu ở mặt chính diện từ cổng vào, bên trái là cầu Sự nghiệp, bên phải là cầu Gia đạo và mặt phía sau là cầu tình duyên.

Toàn bộ tượng, bình hoa, vật trang trí tại đền Tứ Diện Thần đều là màu vàng. Màu của quyền lực, sự may mắn và sức khỏe.

Tuy chỉ là một ngôi đền nhỏ nằm khiêm tốn ở một góc của khu Siam trung tâm mua sắm sôi động và sầm uất nhất của thủ đô Bangkok nhưng không vì thế mà đền Tứ Diện thần bị lãng quên. Bất kể ngày lễ hay ngày thường tượng Phật Bốn mặt cũng đều thu hút rất đông người dân địa phương và khách du lịch đến lễ bái cầu bình an cho gia đình và người thân.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378