Thưởng thức cà phê " Cực Bắc" nơi địa đầu Tổ quốc - Hà Giang

Bạn đã bao giờ nhâm nhi cốc cà phê trong không khí se lạnh giữa cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có những bản người Lô Lô Chải, dưới chân là hoa tam giác mạch bên dãy Long Sơn hùng vĩ?

Cà phê Lũng Cú là một điểm đến mới của những người yêu du lịch, xê dịch và trải nghiệm. Quán nằm trong không gian tường rào đá, bên nếp nhà trình tường truyền thống của người Lô Lô ở ngay cạnh nhà văn hóa bản Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Thôn Lô Lô Chải thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nằm dưới cột cờ Lũng Cú là nơi sinh sống của gần 100 hộ dân với khoảng 450 nhân khẩu. Nơi đây là khu vực gần biên giới Việt - Trung nhất ở cực Bắc tổ quốc và là điểm đến quen thuộc của dân phượt. Tại đây có một quán cà phê duy nhất mang tên Cực Bắc, nằm bên cao nguyên đá Đồng Văn và dưới chân núi Long Sơn.

Quán cà phê do ông Ogura Yasushy - một người Nhật từng có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam và đặc biệt yêu mến Hà Giang - xây dựng.Ông Ogura Yasushi chia sẻ với du khách khi đến với quán Cà phê Cực Bắc: giúp người dân có hướng đi khai thác tiềm năng du lịch địa phương, nâng cao đời sống nhưng lại không làm mất đi bản sắc truyền thống; bảo tồn được nét đẹp văn hóa truyền thống của người Lô Lô và dùng chính nét đẹp này để hấp dẫn du khách, phát triển kinh tế du lịch chính là công cụ bền vững để người dân địa phương nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. Từ đó, những nét đẹp, những giá trị của người Lô Lô, của Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ ngày một phát triển và có cơ hội bảo tồn trong tương lai.

Bao quanh bởi hàng rào đá, quán mang không gian, kiến trúc theo phong cách truyền thống của người Lô Lô với nhà trình tường được dựng lên từ đất sét và đất thịt, mái lợp ngói âm dương. Quán cà phê Cực Bắc chỉ có khoảng 4 đến 5 chiếc bàn nhỏ xinh đặt ngoài sân, ngay cạnh quầy bar và đủ cho khoảng trên dưới 10 người ngồi. Người phụ nữ Lô Lô chủ nhà, kiêm pha chế đồ uống, có thể nói được tiếng Anh. Chị giới thiệu quán có cà phê pha phin truyền thống của người Việt, trà xanh matcha của Nhật và đặc biệt là món rượu ngô trứ danh của vùng đất Hà Giang.

Cà Phê Cực Bắc là quán cà phê duy nhất ở nơi địa đầu Tổ quốc, cũng là nơi duy nhất cho du khách cơ hội được thư giãn, thả lỏng cơ thể mà tận hưởng những khoảng lặng của cuộc sống. Giữ nguyên, không hề can thiệp vào không gian kiến trúc, không gian văn hóa truyền thống, đó chính là tiêu chí đầu tiên của người dân địa phương khi triển khai xây dựng quán cà phê đặc biệt này, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ kiến thức và kinh phí từ một người Nhật có tấm lòng với Hà Giang, với cao nguyên đá Đồng Văn.
Ngồi trong quán nhâm nhi một tách cà phê hay một chút rượu ngô thơm ngọt ở nơi cực Bắc Tổ Quốc sẽ là một cảm giác rất “nhã” dành cho khách du lịch. Từ vị trí phía ngoài của quán cà phê Cực Bắc, phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể trông thấy Cột cờ Lũng Cú với quốc kỳ Việt Nam phấp phới trong gió, cách chừng hơn 1km.


Ngoài quán cà phê, thôn Lô Lô Chải còn có dịch vụ Homestay do Đại sứ quán Luxembourg kết hợp với chính phủ Ireland tài trợ xây dựng, nhằm phát triển du lịch cộng đồng. Giờ đây, đến với Cột cờ Lũng Cú, du khách còn có dịp trải nghiệm văn hóa Lô Lô, thưởng thức những món ăn dân dã như thịt lợn gác bếp, gà đen, đậu hà lan...

Cả cà phê Cực Bắc và Homestay đều nằm cạnh nhà văn hóa của thôn Lô Lô Chải. Vào buổi tối, nơi đây vẫn thường diễn ra các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ của cộng đồng người Lô Lô bản địa. Phụ nữ diện những bộ váy áo rực rỡ màu sắc, trình diễn điệu múa dân tộc hay các bài hát mang âm hưởng núi rừng phía Bắc.
Đến tham quan Cột cờ Lũng Cú thiêng liêng, tìm tới quán nhỏ ở thôn Lô Lô Chải, tận hưởng không gian yên bình bên ly cà phê mang hương vị Cực Bắc và ngắm nhìn khung cảnh rộng lớn nơi vùng cao, sẽ là một trải nghiệm thi vị. 

Rời quán cà phê và nhờ người dân bản địa chỉ đường, đi bộ khỏi Lô Lô Chải chưa đầy 1 km là du khách sẽ tới cột mốc biên giới 419. Đây là nơi đánh dấu chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhiều bạn trẻ tới đây vẫn thích thú khi nhón chân qua biên giới để trải nghiệm cảm giác đứng cùng lúc ở hai quốc gia.

Đến mùa hoa tam giác mạch, cao nguyên đá Đồng Văn trở nên lộng lẫy hơn bao giờ hết với sắc trắng lan tỏa trên khắp nẻo đường và qua từng ngọn núi. Tìm đến quán nhỏ trong thôn Lô Lô Chải, tận hưởng không gian yên bình bên ly cà phê mang hương vị cực Bắc và ngắm nhìn khung cảnh rộng lớn nơi vùng cao là một trải nghiệm mà bất kỳ ai từng thử cũng sẽ cảm thấy cuộc sống xung quanh như chậm lại. Click xem thêm nhiều thông tin hơn về tour Hà Giang

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay: 0932.04.03.78