Tham quan khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 17/03/2018

Nếu muốn dành cho mình những ngày nghỉ yên bình giữa chốn làng quê thân thương mộc mạc mà vẫn cảm nhận được dư vị của biển cả với những bãi cát dài tăm tắp phẳng lặng thì du lịch đảo Ngọc Vừng chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Từ xa xưa, Ngọc Vừng đã là một trong những cái nôi của người Việt cổ. Thời phong kiến, đảo có các bến cổ nằm trong hệ thống thương cảng Vân Đồn, ngày ngày thông thương buôn bán với tàu buôn nước ngoài. Đây cũng là vị trí tiền tiêu, nơi án ngữ hiểm trở của vùng biển đảo biên giới phía bắc.

Nhằm động viên những thành tích đã đạt được của quân dân các dân tộc đang sinh sống và bảo vệ vùng biên giới, hải đảo phía Bắc Tổ quốc, ngày 12-11-1962, Bác Hồ cùng với một số đồng chí lãnh đạo Trung ương Đảng đã đi máy bay từ Thủ đô Hà Nội ra thăm Ngọc Vừng.

Bác đã đi xa, nhưng hình ảnh Người còn in đậm trong lòng mỗi người dân Ngọc Vừng. Ghi nhớ công ơn của Bác, bên gốc đa năm xưa Bác trồng, quân dân Ngọc Vừng đã cho xây một khuôn viên và dựng bia kỷ niệm.

Hiện nay, Di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Ngọc Vừng được xây dựng gồm 2 khu chính. Khu vực máy bay hạ và cất cánh đưa đón Bác hiện đã được trồng phi lao xung quanh.Khu nhà Ban chỉ huy bộ đội đảo Ngọc Vừng, nơi Bác đến thăm và nói chuyện với quân dân trên đảo ngày nào, gồm 6 dãy nhà cấp 4. Bao gồm 7 gian nhà chính, đây là nhà chỉ huy của bộ đội đảo Ngọc Vừng, 3 gian nhà ăn của bộ đội, 2 gian nhà bếp, 3 gian nhà chia thức ăn, 12 gian nhà làm việc.

Phía trước sân có 2 cây đa, một cây là nơi Bác đứng nói chuyện với quân dân trên đảo, cây đa còn lại là do Bác trồng, giữa là hàng bàng do cán bộ, chiến sỹ trên đảo trồng. Tại vị trí này các chiến sỹ đóng quân trên đảo đã cho xây dựng một khuôn viên ốp đá phần móng, trên lát gạch hoa, trên mặt khuôn viên đặt một tấm bia xi măng khắc 12-11-1962 - 12-11-1993. Hiện nay toàn bộ phần kết cấu xây dựng của khu nhà Ban chỉ huy bộ đội đảo đã bị tháo dỡ chỉ còn lại tường bao xung quanh và nhà bếp chưa bị tháo dỡ phần ngói. Riêng khuôn viên, hai cây đa và hàng bàng vẫn được giữ nguyên.

Hằng năm, vào ngày 12-11, tại khuôn viên dưới gốc đa, quân dân xã Ngọc Vừng thường tổ chức mít tinh ôn lại sự kiện Bác Hồ đến thăm đảo năm xưa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Bác.

>> Tham khảo: Tour đảo Quan Lạn - Quảng Ninh

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN

Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0984019283