Wat Sisaket - Ngôi chùa nhiều tượng Phật nhất Viêng Chăn

Đến với tour du lịch Lào nếu bạn không ghé thăm những ngôi chùa cổ kính, không nghiêng mình trước sự huyền bí của những bức tượng Phật, coi như bạn đã bỏ qua nét văn hóa đặc trưng nhất của người dân nơi đây.

Chiều vàng - Chùa Sisaket

Là một đất nước yêu chuộng hòa bình nhưng Lào vẫn phải hứng chịu nhiều cuộc xâm lăng. Một trong những minh chứng và là nơi để lại nhiều dấu tích của những cuộc chiến đó chính là Chùa Sisaket - ngôi chùa nhiều tượng Phật nhất Viêng Chăn.

Chùa Sisaket ở đâu?

Wat Sisaket tọa lạc tại đường Sethathirath, góc đại lộ Lane Xang, thủ đô Viêng Chăn. Ngôi chùa này là chùa có nhiều tượng Phật nhất nước Lào với gần 7000 tượng Phật lớn nhỏ.

Mặt trong của chính điện có hàng ngàn hốc lớn nhỏ, mỗi hốc lại gồm một tượng Phật cùng với hàng trăm pho tượng lớn nhỏ được đặt ở ngoài tường hành lang, tạo cảm giác che chở cho người cầu nguyện. Bên cạnh đó, nơi đây còn có một thư viện gần 400 năm tuổi với nhiều sách kinh cổ.

Những bức tượng linh thiêng đều mang một nét chung kỳ lạ.

Ở mỗi bức tương Phật đầu là bộ phận linh thiêng, là hồn của cả bức tượng vì vậy thợ đúc, tạc tượng thường gắn vào đầu của tượng những vật quý như vàng, ngọc, bạc và coi đó như cách nhập hồn cho tượng. Chính vì giá trị cả về tâm linh lẫn vật chất như vậy mà cứ mỗi lần gặp chiến tranh, tất cả các ngôi chùa trên đất nước Lào đều bị tàn phá hoặc cướp bóc. Kẻ thù không chỉ muốn xóa bỏ đi tâm linh của người Lào mà còn muốn đem về những chiến lợi phẩm có giá trị cao. Để đảm bảo mang chiến lợi phẩm về gọn nhẹ nhất, họ thường chặt đầu tượng, đem nấu chảy rồi đúc thành thỏi mang đi.


Kho tượng bị đánh cắp phần đầu - Ảnh sưu tầm

Chùa Sisaket các bức tượng đều mất đầu

Đến Viêng Chăn tới chùa Sisaket, bất kỳ ai cũng phải ghé thăm "kho tượng Phật" nằm gọn bên mé trái của chùa. Tấm cửa được đóng đơn giản với những tấm gỗ thưa, để lộ ra bên trong hàng trăm bức tượng Phật lớn bé. Có bức chỉ còn thân, có bức mất tay mất chân, có cái chỉ có đế. Nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là mất đầu.

Những pho tượng linh thiêng cùa Sisaket

Chùa Sisaket là điểm dừng chân thú vị  cho du khách trong mỗi tour du lịch Lào. Đến đây và nghiêng mình trước sự linh thiêng và huyền bí của những pho tượng sẽ giúp bạn thanh thản và vững lòng hơn trong cuộc sống.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay: 0932.04.03.78