Những ngành nghề truyền thống trên đảo Quan Lạn

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 28/01/2018

Quan Lạn là vùng biển vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ vốn có thuộc địa phận huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc nên thơ, hữu tình mà còn thu hút đông đảo khách du lịch đến khám phá bởi những ngành nghề vô cùng đặc sắc trên đảo.

>> Tham khảo: Tour Quan Lạn 

•    Nghề đánh bắt hải sản đảo Quan Lạn

Vùng biển Quan Lạn có nguồn lợi thủy sản rất phong phú, có nhiều loại tôm, cá, nhiều loại hải sản quý có giá trị kinh tế cao nổi tiếng. Ðánh bắt hải sản ở Quan Lạn là một nghề truyền thống, có lịch sử lâu đời, đến nay vẫn còn tồn tạ.  Với đặc thù là các làng chài nhỏ, việc đánh bắt thủy sản hoàn toàn dựa trên sức lực ngư dân bằng các công cụ thô sơ, thuyền thủ công, đánh bắt nhỏ lẻ gần bờ với hai phương thức truyền thống: ra khơi bằng thuyền và đánh bắt tại bờ. 
Trong những năm gần đây, người dân đã quan tâm đầu tư nâng cấp tàu thuyền, ngư cụ, trang thiết bị hiện đại để đánh bắt xa bờ, nâng cao sản lượng, kết hợp với việc đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản ở ven bờ. Nghề đánh bắt hải sản ở Quan Lạn không những có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt văn hoá và
du lịch.  

•    Nghề làm nước mắm truyền thống ở Quan Lạn

Nghề nước mắm đã gắn bó với người dân Quan Lạn như là một nghề để kiếm sống và cũng là nghề mà ông cha để lại cho con cháu. Ở trên đảo Quan Lạn hầu như gia đình nào cũng dành  khoảng sân rộng để là nơi làm mắm, những chum mắm được phơi ngay tại khảng sân rộng trong nhà. Để có được một chum mắm thành phẩm có chất lượng người dân phải thường xuyên chăm nom hàng ngày, phơi và canh nồng độ, một chum mắm thành phẩm được hoàn thành phải mất 3 năm. Nước mắm không dùng chất bảo quản dùng chính loại muối hiệp mặn mỏi để nước mắm được bảo quản, không hỏng. Chính vì thế nước mắm đảo rất khác biệt với những vùng miền biển khác, mặ mòi hương biển nhưng không chát, thơm ngon, mùi vị đặc trưng của nước mắm từ cá vùng biển Quảng Ninh. 

Tuy phương pháp truyền thống này cho năng suất nước mắm kém song việc phơi ngấu sẽ kỹ hơn và sản phẩm nước mắm nguyên chất giữ được tinh hoa của biển.

•    Nghề đào Sá Sùng

Từ tờ mờ sáng, hàng trăm phụ nữ Quan Lạn vác đồ nghề đổ về các Bãi Trước và Bãi Sau của xã đảo để săn sá sùng. Đồ nghề của họ cũng rất đơn giản, chỉ cần 1 chiếc mai đặc dụng và xô đựng. Họ mang ủng lặng lẽ dò từng bước một trên bãi biển để kiếm sá sùng.
Săn sá sùng, tuy nói có vẻ dễ nhưng thực ra rất khó. Khi nước triều lên, sá sùng bơi vào trong nước kiếm ăn. Đến khi nước rút, chúng rúc sâu vào trong cát, chỉ để lại những dấu vết rất khó phát hiện đối với người bình thường. Tìm ra tổ sá sùng đã khó, động tác đào phải nhanh và dứt khoát để chúng không bị đứt toàn thân và chui sâu vào trong cát.

Trải qua bao biến cố và thăng trầm lịch sử, sá sùng như chiếc mỏ neo vững chắc, níu chân người Quan Lạn ở lại, phát triển hòn đảo ngày càng giàu đẹp hơn để giữ gìn từng tấc đấc do cha ông để lại. Bởi thế, sá sùng không chỉ là sản vật, là niềm tự hào của người dân Quan Lạn mà còn là “vũ khí” quan trọng để giúp cho họ đời này qua đời khác giữ làng, bám biển.

>> Tham khảo: Tour Quan Lạn 2 ngày 1 đêm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378