Những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc trong tháng 2 âm lịch

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 02/03/2018

Lễ hội vừa là sự tiếp nội những giá trị văn hóa truyền thống từ cha ông, vừa là một hoạt động tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những lễ hội lớn đặc sắc diễn ra ở miền Bắc trong tháng 2 Âm Lịch.

Lễ hội Chùa Hương ( từ 6/1 – tháng 3 )

Lễ hội chùa Hương tại Hương Sơn , Mỹ Đức, Hà Nội được diễn ra trong vòng khoảng 3 tháng âm lịch đầu năm lúc nào đều thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt là vào khoảng thời gian từ rằm tháng riêng đến 18/2 âm lịch.

Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng, không chỉ bởi cảnh đẹp mà nó còn là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo phật của người dân Việt Nam. Hầu hết các du khách đi đến với chùa Hương vào dịp đầu xuân đều có một mục đích chung là dâng lên một lời nguyện cầu, một nén tâm hương, hoặc thả hồn bay bổng hòa quyện với thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu Phật

Lễ hội Tây Thiên, Vĩnh Phúc (15 tháng 2 âm lịch)

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, cùng một độ cao và cách khu nghỉ mát Tam Đảo 15km đường núi, nơi đây cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, thông reo, chim hót...

Lễ hội Tây Thiên diễn ra hàng năm vào ngày 15/2 âm lịch. Ngày này, hàng vạn người dân trong vùng, du khách thập phương nô nức kéo về, trước là để thắp hương tưởng nhớ Quốc mẫu, sau là xem các hội diễn cổ, leo núi thưởng ngoạn danh thắng....

Tây Thiên - Tam Đảo là quần thể danh thắng nổi tiếng một vùng, bởi lẽ nơi đây hội tụ cả 3 yếu tố: Tâm linh - tín ngưỡng và cảnh quan thiên nhiên. Chính vì vậy không chỉ mùa lễ hội, mà Tây Thiên thu hút du khách thập phương quanh năm.

Hội Chùa Trầm (2/2 âm lịch)

Chùa Trầm tọa lạc tại núi Trầm (Tử Trầm Sơn), huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Xưa kia toàn bộ khu núi Trầm là nơi vua Lê, chúa Trịnh đặt hành cung. Lễ hội chùa Trầm được tổ chức vào ngày mùng 2/2 âm lịch hàng năm.

Người dân đi lễ để cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cầu cho cuộc sống an lành. Hội chùa Trầm xưa mang đậm nét văn hoá dân tộc với những trò chơi dân gian: đu tre, rối nước, cờ tướng, leo cột mỡ, đánh vật, chọi gà…, ngày nay còn có thêm bóng đá, bóng chuyền. Điều đặc biệt là vào dịp lễ hội này, nhớ ơn Bác Hồ, dân làng lại làm lễ rước ảnh Bác, tượng trưng cho Bác lại về thăm chùa Trầm.

Lễ hội làng Diềm Bắc Ninh ( từ 5, 6/2 âm lịch)

Làng Diềm là tên gọi nôm của thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, Bắc Ninh. Lễ hội là dịp để thể hiện sự tôn kính và lòng nhớ ơn của dân làng đối với Thủy tổ Quan họ và cũng là thời điểm để bà con cầu cho mưa thuận, gió hòa, một năm làm ăn phát đạt.

Lễ hội làng Diềm là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất diễn ra trên địa bàn thành phố Bắc Ninh được tổ chức trong 2 ngày mùng 5 và mùng 6 tháng hai âm lịch. Ngoài ra, trong hội còn có các hoạt động thể thao như: Cờ tướng, cầu lông, cây đu, chọi gà, đồng diễn dưỡng sinh, múa lân sư tử... Còn tổ chức hát thờ, hát đối, hát canh Quan họ tại đền Vua Bà, trên thuyền, hát đón. Buổi tối tổ chức hát quan họ tại sân khấu và hát canh tại Đền Vua bà kết thúc lễ hội.

Hội chọi trâu Phù Ninh, Phú Thọ (16,17/2 âm lịch)

Lễ hội chọi trâu ở xã Phù Ninh là một lễ hội cổ xưa nhất mang đậm nét văn hóa dân gian của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước với tín ngưỡng gắn biểu tượng con trâu và tục sát sinh vật thiêng để hiến tế thần linh cầu cho “mưa thuận, gió hòa”, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

Theo truyền thuyết dân gian, các tướng của Vua Hùng đi săn qua đây thấy hai con hổ đánh nhau phá hoại dân làng. Vua cho quân lính bao vây bắt hổ và làm thịt tại chỗ. Vì thế sau này để tưởng nhớ công ơn vị vua Hùng đã giết hổ bảo vệ sự bình an cho dân làng, nhân dân có tục lệ tổ chức chọi trâu hiến lễ tạ ơn.

Hội làng Bát Tràng, Hà Nội (14, 15, 16/2 âm lịch)

Lễ hội làng Bát Tràng là dịp tôn vinh nghề gốm truyền thống và dâng lễ lên các vị Thành hoàng làng cầu xin ấm no, hạnh phúc cho dân làng.

Đến với làng Bát Tràng, du khách sẽ được chứng kiến các nghi lễ cúng tế trang trọng và tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn như đánh cờ tướng, cờ người, kéo co, chọi gà, bịt mắt đập niêu,… biểu diễn văn nghệ tại đình.Cũng tại đây, du khách sẽ có cơ hội thưởng lãm và mua sắm các sản phẩm gốm của Bát Tràng.

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Hưng Yên (10, 11, 12 tháng 2 âm lịch)

Lễ khai hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung được tổ chức tại di tích đền Đa Hòa (xã Bình Minh) và đền Hoá (xã Dạ Trạch) thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên với sự tham dự đông đảo của dân làng và khách thập phương.

Đây là một lễ hội đặc sắc, được tổ chức vào ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân: Tiên Dung công chúa và Tây Sa công chúa.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, dân làng và du khách sẽ được thưởng thức những hoạt động văn hóa mang đậm nét đặc trưng của đồng bằng sông Hồng: hát ca trù, cờ tướng, chọi gà, cây đu, đập niêu, bịt mắt bắt dê, thả đèn trời, múa rồng…

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378